กสิกรตอบรับมาตรการ ธปท “ไม่กระทบ” สินเชื่อ-บัตรเครดิต

ads

อาจเป็นธนาคารแรกๆ ที่ออกมาประกาศเกี่ยวกับผลกระทบของมาตรการคุม สินเชื่อบุคคล และ บัตรเครดิต ของ ธนาคารแห่งประเทศไทยเลยทีเดียว. Kbank หนึ่งในธนาคารผู้ให้บริการสินเชื่อบุคคล สินเชื่อบ้าน และ บัตรเครดิต ยืนยัน ธนาคารไม่ได้รับผลกระทบเกี่ยวกับมาตรการ สินเชื่อ และ บัตรเครดิตครั้งนี้ของ BOT และอาจออกมาตรการใหม่ ที่จะทำให้ผู้กู้ยืม มีวินัยทางการเงินมากยิ่งขึ้น

มาตรการของ ธนาคารแห่งประเทศไทย ในครั้งนี้ ทาง กสิกร มองเห็นว่าเป็นผลดี ที่จะทำให้ประชาชน ตื่นตัว ไม่สร้างปัญหาหนี้เพิ่มขึ้น และ เป็นการลดความเสี่ยงหนี้เสียที่จะเกิดขึ้นกับทางธนาคารด้วยซ้ำ และการอนุมัติ สินเชื่อ หรือ บัตรเครดิต ยังคงเป็นไปตามความเหมาะสม และ คุณสมบัติ ของลูกค้าแต่ละราย

อย่างไรก็ดี การควบคุม ให้ประชาชนยังคงกู้ในระบบ และ ไม่ไปกู้ยืมนอกระบบ อาจเป็นเรื่องที่ทำได้ยากมากขึ้น ซึ่งทางธนาคารเองเมื่อปล่อยกู้สินเชื่อ หรือบัตรเครดิตไปแล้ว ลูกค้าก็ไม่ได้ใช้วงเงินเต็มตามที่ธนาคารกำหนดเช่นเดียวกัน และในปัจจุบันทางธนาคารกสิกรไทยมีลูกค้าบัตรเครดิตและสินเชื่ออยู่ที่ 2 หมื่นล้านบาท จากพอร์ตสินเชื่อรวม 1 ล้านล้านบาท และถ้าหากมองดีๆ สินเชื่อและบัตรเครดิตส่วนบุคคลนั้น เป็นอัตราส่วนที่น้อยมาก หรือคิดเป็น 5% ของ พอร์ตรวมเท่านั้น ข่าวจาก RYT9

สินเชื่อที่ผ่านง่าย สำหรับคนที่คะแนนเครดิตไม่ดี

สินเชื่อบุคคล และบัตรเครดิตที่ผ่านยาก ต้องมีคะแนนเครดิตดีเท่านั้น

สิงหาคมนี้ มาตรการสินเชื่อมาแน่นอน

ข่าวจาก Dailynews.co.th อาจเรียกว่า D-Day ก็ได้ จากข่าวที่ออกมาจาก ธนาคารแห่งประเทศไทย กำหนดมาตรการสินเชื่อ สำหรับคนรายได้ต่อเดือน 1.5-3 หมื่นบาท จะได้วงเงิน 1.5 เท่า และ ผู้ที่มีเงินเดือน 50,000 บาท ขึ้นไป จะได้ 5 เท่านั้น สิงหาคม 2560 นี้ เจอกันแน่นอน ดูรายละเอียดเพิ่มเติม >>

ผลกระทบที่ตามมาจากมาตรการนี้ ที่จะเริ่มต้นเดือนสิงหาคม 2560 เป็นต้นไป อาจ กระจายไปถึงการท่องเที่ยวในประเทศไทย และต่างประเทศ และการจับจ่ายใช้สอยของประชาชนภายในครึ่งปีหลัง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ช่วงหน้าท่องเที่ยวระหว่างเดือน ตุลาคม – ธันวาคม นี้ ซึ่งน่าจะเป็นช่วงที่ประชาชน ต้องใช้บัตรเครดิต หรือ สินเชื่อสำหรับการท่องเที่ยว และ ต้องใช้จ่าย

นอกจากนี้ อาจยังมีผลกระทบ ในเรื่องของหนี้นอกระบบ และการ หันไปกู้ยืมนอกระบบ และ Nano Finance รวมถึง P2P Lending (การกู้ยืมระหว่างบุคคล) อีกด้วย

อย่างไรก็ดี ยังคงต้องรอรายละเอียดจาก ธนาคารแห่งประเทศไทย ว่าจะมีมาตรการอย่างละเอียดอย่างไร ทำอะไรได้บ้าง และทำอะไรไม่ได้ บ้าง ซึ่งคงต้องมาติดตามรอดูกันต่อไป และคิดว่า ประชาชนอาจแห่ขอสินเชื่อ บัตรเครดิต กันอย่างกระหน่ำในเดือนกรกฎาคม นี้แน่นอน