Home Finance News กรุงไทย-ไทยพาณิชย์ โดนปรับธนาคารละ 3 ล้าน เพราะสาขาย่อยบังคับทำประกันอัคคีภัยคู่กู้บ้าน

กรุงไทย-ไทยพาณิชย์ โดนปรับธนาคารละ 3 ล้าน เพราะสาขาย่อยบังคับทำประกันอัคคีภัยคู่กู้บ้าน

ลูกค้าโวยฟ้อง ธปท. เหตุประกันที่มากับสินเชื่อบ้านอย่างไม่เป็นธรรม

เคยขอสินเชื่อบ้านกันไหมคะ? ไม่ว่าจะกู้บ้านมือหนึ่ง หรือ กู้บ้านมือสอง หรือแม้กระทั่ง ขอ Refinance สินเชื่อบ้าน ก็มักจะมีเงื่อนไขให้ผู้ทำสินเชื่อ ทำประกันชีวิต และ ประกันภัยเพิ่มเติม เผื่ออาคารได้รับความเสียหายขึ้นมา จะได้มีผู้จ่ายกับความเสี่ยงนี้ได้

การเกิดเหตุเพลิงไหม้ มีโอกาสเกิดขึ้นกับบ้านเดี่ยว และอาคารชุด เพราะทุกอย่างล้วนเป็นเชื้อเพลิง บ้านที่สร้างใหม่หากได้รับความเสียหายก็จะมีค่าใช้จ่ายสูง สิ่งที่ประกันอัคคีภัยคุ้มครอง คือ ชีวิต และ ทรัพย์สินของผู้อยู่อาศัย เฟอร์นิเจอร์บางชิ้นมีมูลค่านับแสนบาท รวมไปถึงเชื้อเพลิงอาจจะลามไปยังบ้านเรือนใกล้เคียงอีกด้วย

เรื่องมันเกิดขึ้นกับ 2 ธนาคารที่ให้สินเชื่อบ้าน คือ ธนาคารกรุงไทย และ ธนาคารไทยพาณิชย์ ซึ่งทั้ง 2 ธนาคารถูกฟ้องจากลูกค้าที่ไปขอสินเชื่อบ้าน และถูกทางเจ้าหน้าที่บังคับทำผลิตภัณฑ์ ประกันอัคคีภัยแบบบังคับบริษัทประกันภัย ซึ่งตามข้อกำหนดของธนาคารแห่งประเทศไทย ลูกค้าสามารถเลือกบริษัทประกันอัคคีภัยที่ตัวเองเห็นว่าได้รับผลประโยชน์สูงสุดได้

ในเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ ทาง ธนาคารกรุงไทย และ ธนาคารไทยพาณิชย์ ก็ออกมาประกาศจ่ายค่าปรับ และอธิบายต่อว่าจะแก้ไขด้วยวิธีให้ข้อมูลเจ้าหน้าที่สินเชื่อให้มากกว่านี้ เพราะธนาคารมีหลายสาขา การให้ข้อมูลอาจคลาดเคลื่อนได้

ลูกค้าต้องรู้สิทธิประโยชน์ของตัวเอง เกี่ยวกับการทำประกันอัคคีภัยอาคาร

บางท่านมีบ้านที่ทำประกันอัคคีภัยเอาไว้กับเจ้าอื่นอยู่แล้ว แต่ต้องการขอ Refinance เท่านั้นเอง แล้วมารู้ทีหลังจากขอกู้ผ่านแล้วว่าต้องทำประกันเฉพาะกับบริษัทใดบริษัทหนึ่งเท่านั้นหรือ? อย่างนั้นอาจจะไม่ถูกต้อง หากจำเป็นต้องโอนกรรมสิทธิ์ผู้เอาประกันภัยมาเป็นธนาคารเอง หรือ ต้องทำกรมธรรม์ฉบับใหม่จริง ๆ ทางลูกค้าก็ควรมีสิทธิ์เลือกบริษัทเองได้ทุกครั้ง

บ้านแบบไหน? ที่ควรทำประกันอัคคีภัย 

หากบ้านเรือนของคุณอยู่ในเขตชุมชน “ประกันอัคคีภัย” สำคัญอย่างยิ่ง และหากเป็นอาคารชุดติดกันหลายครั้ง ไม่ว่าจะตั้งอยู่ที่ไหนก็ควรทำประกันภัยอาคารไว้ เพราะเราใช้ผนังร่วมกับห้องอื่น หากเกิดเหตุอะไรขึ้นมาก็จะได้จัดการได้เอง ประกันภัยช่วยเหลือเรื่องความเสี่ยงของปูนแตก โครงสร้างอาคารพัง จากเหตุธรรมชาติ และ เหตุเพลิงไหม้ได้

ธนาคารบังคับทำ ประกันอัคคีภัย ทุกครั้งที่กู้บ้านหรือเปล่า?

แทบจะทุกธนาคาร ที่ให้สินเชื่อบ้านมือหนึ่ง จำเป็นต้องให้ลูกค้าทำประกันไว้ แต่จะเป็น ประกันชีวิต หรือ ประกันภัย ต้องศึกษาให้ดี ๆ บางคนไม่เข้าใจ เรียกทุกอย่างว่า “ประกัน” ไปเสียหมด  แต่ตัว ประกันอัคคีภัย ต้องทำไว้ตลอดอายุในการกู้บ้าน สมมติกู้บ้าน 30 ปี ก็ต้องมีประกันอัคคีภัยให้บ้านตลอดอายุการกู้ หากเราผ่อนหมดเร็วกว่านั้นก็ไม่ต้องทำแล้ว จะไม่ทำไม่ได้เพราะธนาคารจะไม่เป็นผู้รับความเสี่ยงภัยตรงนี้ ทางผู้กู้ต้องเป็นผู้จ่าย เพียงแค่คุณมีสิทธิ์เลือกบริษัทประกันภัยด้วยตัวเองนั่นเอง! ธนาคารจะมาบังคับจ่ายกับเจ้าใดเจ้าหนึ่งด้วยเบี้ยเยอะ ๆ ไม่ได้

เปรียบเทียบ สินเชื่อรีไฟแนนซ์บ้าน 3 ธนาคาร

หากคุณรู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมเมื่อต้องขอกู้ผลิตภัณฑ์ หรือ สินเชื่อ โดยคุณเป็นผู้เสียผลประโยชน์ ก็สามารถส่งเรื่องให้กับธนาคารแห่งประเทศไทยได้ โดยโทรไปสอบถามได้ที่ 1213 เพื่อรู้ทันภัยการเงิน จะได้ไม่ต้องเสียเงินฟรี! ให้กับผลิตภัณฑ์การเงินที่เราไม่อยากจ่ายเพิ่มในจำนวนเงินสูง ๆ ดังนั้นขอให้มีสติกับการใช้จ่ายนะคะ

https://promotions.co.th/%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B8%95/bank/loan/%E0%B8%AA%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%8A%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%9A%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99-%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%B0%E0%B8%84%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B9%82%E0%B8%94-%E0%B9%80.html

Exit mobile version