พักชำระหนี้ บัตรเครดิต ผ่อนรถ สินเชื่อ จะมีผลต่อเครดิตบูโรมั้ย?

ads

สำหรับคนที่สร้างเครดิตตัวเองมาอย่างยาวนาน ทั้งมีวินัยทางการเงิน การจ่ายหนี้ตามวันและเวลาที่กำหนด รวมถึง การเช็คเครดิตบูโร อยู่เป็นประจำ แต่มาเจออุปสรรคสำคัญ กับผลกระทบทางเศรษฐกิจที่มาจาก ไวรัสโคโรน่า ซะอย่างนั้น จึงจำเป็นที่จะต้องมีการ พักชำระหนี้กับธนาคารต่างๆ และมีความกังวลว่า คะแนนเครดิตที่สั่งสมมานานอาจได้รับผลกระทบ ซึ่งเรามีคำตอบในคำถามเรื่องนี้กัน

ทำความเข้าใจ เกี่ยวกับ คะแนน เครดิตบูโร อะไรทำให้คะแนนไม่ดี?

การที่เรามีคะแนนเครดิตที่ดี จะทำให้สามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้ง่ายๆ โดยที่ทางธนาคาร และ สถาบันการเงินมักจะอ้างอิงข้อมูลจากคะแนนเหล่านี้ ซึ่ง การที่คะแนนเสียก็จะเกิดจาก “ความไม่รับผิดชอบในการจ่ายเงินของลูกหนี้” หรือที่เรียกว่า “ไม่มีวินัยทางการเงิน” นั่นเอง หลายคนโทษเครดิตบูโรในยามที่ปล่อยกู้ไม่ได้ เพราะธนาคารให้เหตุผลที่ว่า “คะแนนเครดิตไม่ดี” ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนเป็นความผิดของผู้ขอยื่นกู้ทั้งสิ้น

ผลกระทบทางเศรษฐกิจ ไม่เกี่ยวกับวินัยทางการเงิน

อาจเกิดจากข้อจำกัดในเรื่องของกระแสเงินสด ซึ่งไม่ได้เกี่ยวกับนิสัยทางการเงินทุกครั้งไป ยิ่งเป็นช่วงที่มี เหตุการณ์ ไวรัสโคโรน่า หลายคนตกงาน ลดค่าจ้าง ขายได้น้อยลง ซึ่งเป็นผลกระทบจากภายนอก ที่ไม่ใช่จากของตัวเอง ดังนั้น ธนาคารหลายแห่ง มีมาตรการพักชำระหนี้ (มากกว่า 30 แห่ง) ซึ่งทำให้ผ่อนปรนการจ่ายหนี้ได้ยาว 6-12 เดือน เลยทีเดียว ซึ่งตรงนี้หลายคนกังวลว่าจะกระทบกับคะแนนเครดิต แต่จริงๆแล้ว ไม่ใช่อย่างนั้น

ธนาคารอนุมัติ “พักชำระหนี้” ไม่กระทบเครดิตบูโร

เนื่องจากการพักชำระหนี้ ในครั้งนี้ เป็นมาตรการของ ธปท และ หลายฝ่ายที่ร่วมกัน รวมถึง NCB หรือ เครดิตบูโรเองด้วย โดยมีมาตรการหลักๆเช่น

  • จ่ายเฉพาะเงินต้น 6 เดือน
  • พักชำระไม่ต้องจ่ายเลย 6-12 เดือน
  • เพิ่มวงเงินฉุกเฉินให้
  • ลดอัตราดอกเบี้ยให้ลูกหนี้

เหล่านี้เป็นมาตรการช่วยเหลือ ซึ่งจะไม่มีการส่งเรื่องการผิดนัดชำระหนี้ให้กับทางบูโร เพราะ เป็นเรื่องของมาตรการของแต่ละธนาคารเอง ดังนั้น การพักชำระหนี้ โดยที่ทางธนาคารและสถาบันการเงินอนุมัติ ไม่กระทบคะแนนเครดิตบูโรแน่นอน 

อย่าหยุดจ่ายเอง ให้ติดต่อธนาคารก่อน

สำหรับคนที่อ่านบทความนี้แล้ว จะหยุดการผ่อนเลย เป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ ควรติดต่อกับธนาคาร ช่องทางใดช่องทางหนึ่งเพื่อทำการสมัคร การพักชำระหนี้ หากมีการหยุดผ่อนไปเลย จะเป็นการ “ผิดนัดชำระ” และมีผลต่อคะแนนเครดิตบูโรได้ 

อื่นๆเกี่ยวกับการพักชำระหนี้