ads

สินเชื่อส่วนบุคคล แบบไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันตั้งแต่ปี 2562 เป็นต้นไป จากสถากบันการเงินใหญ่ๆ อาจเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว ซึ่งเทรนด์ที่เข้ามาแทนที่ ที่ร้อนแรงที่สุดในปีนี้ น่าจะเป็นเรื่องของ สินเชื่อ P2P Lending ที่หลายๆธนาคารกำลังเตรียมตัว เตรียมพร้อม สำหรับการให้บริการในผลิตภัณฑ์ประเภทนี้

ใช้รถเป็นหลักทรัพย์ ทำให้สินเชื่อผ่านง่ายกว่า

แต่อย่างไรก็ดี ไม่ว่าจะมีสินเชื่อบุคคลกี่ประเภทก็ตาม สินเชื่อเกี่ยวกับรถยนต์ เช่นการรีไฟแนนซ์รถยต์ และ การจำนำทะเบียนก็ยังคงเป็นสินเชื่อที่อนุมัติง่ายกว่าอยู่ดี เพราะมันมีหลักทรัพย์เป็นรถยนต์ หรือ มอเตอร์ไซค์ค้ำประกัน และในครั้งนี้แม้แต่ บริษัทจากกรุงไทย KTC ที่โดยปกติแล้วให้บริการบัตรเครดิต และ บัตรกดเงินสดเพียงอย่างเดียว ยังสนใจที่จะเข้ามาเล่นในตลาด สินเชื่อรถยนต์ เลยทีเดียว

รถแลกเงิน พิโก และ นาโน ก็มาครบ

เพราะล่าสุด จากข่าว Matichon.co.th บอกให้เรารู้ว่า ทางเคทีซี กำลังลุยตลาดออกผลิตภัณฑ์ทางการเงินใหม่อย่าง Pico Finance, นาโนไฟแนนซ์, และ ท้ายที่สุดคือ KTC รถแลกเงิน ที่จ่อเปิดตัวในช่วง สิงหาคม 2562 นี้ โดยตั้งเป้าที่จะดึงหนี้นอกระบบที่มีมูลค่าสูงถึง 6 แสนล้านบาท

ซึ่งสำหรับรถแลกเงินจาก KTC นั้น มีความเป็นไปได้สูงว่า อาจมีให้บริการทั้งสองรูปแบบ คือสินเชื่อจำนำทะเบียนรถยนต์ และ การ รีไฟแนนซ์รถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมด โดยจุดแตกต่างของทั้งสองอย่างนี้ก็คือ ผู้กู้อาจผ่อนรถยนต์หมดแล้ว หรือยังไม่หมดก็เป็นได้ แต่อย่างไรก็ดี ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมว่า ทางเคทีซี จะรับรถยนต์เพียงอย่างเดียว หรือ อาจมีการรับ รีไฟแนนซ์มอเตอร์ไซค์ ด้วยหรือไม่?

คาดว่า รถแลกเงิน KTC จะต้องใช้รถแบบใด?

เพราะจุดประสงค์หลักของการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ อื่นๆนอกเหนือจากบัตรเครดิต และ บัตรสินเชื่อส่วนบุคคล นั้น เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้น เป็นการเอาหนี้นอกระบบเข้ามาสู่ในระบบ แต่แน่นอนว่า ทางเคทีซี มุ่งเน้นที่จะปล่อยสินเชื่อประเภทนี้ โดยมีการคุมหนี้เสียด้วย เนื่องจากมีความเสี่ยงสูงที่จะมี NPL สูงขึ้น ดังนั้น เราคาดการณ์ว่า รถยนต์ หรือ มอเตอร์ไซค์ ที่ทาง KTC อาจเปิดรับทำไฟแนนซ์ ก็ควรต้องเป็น รถยนต์ตลาด ที่มีอายุไม่เกิน 10 ปี และคาดว่า ต้องปลอดภาระมาก่อนแล้วด้วย (สินเชื่อที่มีทะเบียนเป็นประกัน) และอาจไม่ได้รับรถมอเตอร์ไซค์ ก็เป็นได้

เนื่องจากรถยนต์ที่ถูกกำหนดมาให้เป็นรถตลาด และยังใหม่อยู่ จะสามารถขายทอดตลาด หากมีการผิดนัดชำระหนี้ หรือ โดนยึด ได้ง่ายกว่า รถยนต์ประเภทอื่นๆ ซึ่งจะเป็นผลให้ลดความเสี่ยงในการเกิดหนี้เสียในระบบได้

คิดว่าจะเริ่ม รีไฟแนนซ์รถกับ KTC ได้เมื่อไหร่?

ตามข่าว สินเชื่อรีไฟแนนซ์ (รถแลกเงิน) อาจเปิดตัวในไตรมาส 3 นี้ แต่อย่างไรก็ดี อาจใช้เวลาถึงสิ้นปี 2562 และอาจล้นไปถึง ปี 2563 เลยทีเดียว หากมี ข้อมูล update เกี่ยวกับ สินเชื่อรถแลกเงิน จาก KTC เพิ่มเติม สามารถอาจได้เพิ่มที่ Promotions Finance 

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการรีไฟแนนซ์รถยนต์