ads

หลังๆมานี้ เราจะเห็นหลายๆสถาบันการเงินแทบทุกแห่ง นำเอาดอกเบี้ยข้อเสนอพิเศษออกมาโชว์กัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการจ่ายคืนรายเดือนกับพวกสินเชื่อส่วนบุคคล และส่วนใหญ่จะหยิบยกเอามุมของอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำๆ มาดึงดูดใจ ซึ่งทำให้หลายคนสนใจเพื่อไปสมัครสินเชื่อ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ออกมาโฆษณาอัตราดอกเบี้ย ก็เช่น บริษัทรีไฟแนนซ์รถยนต์

และในครั้งนี้เราสะดุดตา สินเชื่อรีไฟแนนซ์รถยนต์จาก ธนาคารกรุงศรีอยุธยา (กรุงศรี คาร์ ฟอร์ แคช) เพราะมีการโฆษณาดอกเบี้ยต่ำถึง 0.27% ต่อเดือน ทำให้เราอยากนำเอามาคำนวณดูว่า จริงๆแล้ว ถ้าต้องจ่ายดอกเบี้ยทั้งหมดเท่าไหร่กันนะ?

ดอกเบี้ยรายปี (APR) และ ดอกเบี้ยต่อเดือน ต่างกันยังไง?

ที่ผ่านมาอยากขอยกตัวอย่างดอกเบี้ยของบริษัทจำนำทะเบียนรถยนต์เจ้าหนึ่ง ที่ออกมาโฆษณาเกี่ยวกับดอกเบี้ยรายเดือนที่ต่ำมากๆ นั่นก็คือ เงินติดล้อซึ่งเคยมีโฆษณาอัตราดอกเบี้ยจำนำทะเบียนรถต่ำสุดถึง 0.68% ต่อเดือน ซึ่งทำให้หลายคนคิดว่า เป็นดอกเบี้ยที่ต่ำมากจริงๆ แต่พอมาคำนวณเป็นดอกเบี้ยรายปีแล้ว อัตราดอกเบี้ยกลายเป็น 8.16% ต่อปี ทำให้หลายๆคนสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น?

จริงๆแล้ว คำโฆษณาของสถาบันการเงินนั้น เป็นเรื่องจริง ไม่ได้โกหก แต่เค้าโฆษณา อัตราดอกเบี้ยรายเดือน (Monthly Interest) แทนที่จะ โฆษณษดอกเบี้ยรายปี (Annual Percentage Rate) นั่นเอง

วิธีการคำนวณอัตราดอกเบี้ยต่อเดือน มาเป็น ต่อปี (หา APR)

วิธีการคำนวณดอกเบี้ยต่อเดือน เป็นต่อปี ก็ง่ายมาก ถึงง่ายที่สุด เราจะคำนวณกันแบบคร่าวๆ คือไม่เป๊ะมาก นั่นก็คือ หากสถาบันการเงินบอกอัตราดอกเบี้ยต่อเดือนมาเท่าไหร่ อยากคำนวณต่อปี ก็เอา 12 เข้าไปคูณก็จบแล้ว

ตัวอย่าง

ธนาคาร A ให้อัตราดอกเบี้ยมาต่อเดือนที่ 0.55% เอา 0.55% X 12 = 6.6% 

ในทางกลับกัน

ธนาคารบอกดอกเบี้ย ต่อปีมาที่ 18% อยากหาต่อเดือนก็เอา 12 ไปหาร = 1.5% นั่นเอง

จุดประสงค์การคำนวณนี้ จะทำให้เราเห็นชัดเจนขึ้นว่า ในปีๆ หนึ่ง เราจะต้องจ่ายดอกเบี้ยเท่าไหร่ และในกรณีนี้ เมื่อเราได้ อัตราดอกเบี้ยต่อเดือน ของ Car 4 Cash (ธนาคารกรุงศรี) มาแล้ว เราจะมาคำนวณหาดอกเบี้ยต่อปีกัน

รีไฟแนนซ์รถยนต์กับ กรุงศรี ดอกโปรโมชั่น 0.27% ต่อเดือน

ภาพจาก https://www.krungsriauto.com/auto/Promotion/C4C0-27.html

การรีไฟแนนซ์รถยนต์กับกรุงศรี นั้น เป็นการรีไฟแนนซ์รถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมด หมายถึงว่ายังคงติดหนี้รถกับสถาบันการเงินเจ้าอื่นๆอยู่ และอยากย้ายมาที่กรุงศรีนั่นเอง ซึ่งจะไม่ใช่การจำนำทะเบียนรถ และเค้ามีดอกเบี้ยต่อเดือนอยู่ที่ 0.27% ต่อเดือน แต่ถ้ามาคิดเป็นต่อปีแล้ว จะอยู่ที่ประมาณ 3.24% / ปี นั่นเอง ทีนี้เรามาดูกันว่า สมมติว่า รีไฟแนนซ์ด้วยยอดจัดซัก 300,000 บาท ด้วยดอกเบี้ย 3.24% ต่อปี จะต้องจ่ายต่อเดือน ต่อปี เท่าไหร่ และ ดอกเบี้ยรวมพร้อมเงินต้นตอนจบสัญญาเท่าไหร่?

รีไฟแนนซ์กับ คาร์ ฟอร์ แคช กรุงศรี ซัก 5 ปี ต้องจ่ายเท่าไหร่นะ?

หากต้องการรีไฟแนนซ์รถยนต์คันหนึ่ง ด้วยอัตราดอกเบี้ย 3.24% ต่อปี เป็นระยะเวลา 60 เดือน หรือ 5 ปี จะต้องผ่อนจ่ายรายเดือนเท่าไหร่ และดอกเบี้ยเป็นเท่าไหร่? มาดูกัน

  • จ่ายคืนต่อเดือนระยะเวลา 60 เดือน = 5,424 บาท* (โดยประมาณ)
  • ดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายทั้งหมด รวม 60 เดือน = 25,440.04 บาท* (โดยประมาณ)
  • จำนวนเงินที่ต้องจ่ายคืนทั้งหมด = 325,440.04 บาท* (โดยประมาณ)
  • อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริง = 7.82%* (โดยประมาณ)

ลองไปคำนวณเองได้ที่นี่ >> คำนวณดอกเบี้ย และเงินต้น รีไฟแนนซ์รถยนต์ 

*การคำนวณสินเชื่อนี้เป็นการบอกให้ผู้กู้รับทราบถึงจำนวนเงิน
และดอกเบี้ยรวม และการจ่ายเงินคืนทั้งหมดแบบ “ไม่ละเอียด” 
เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยของแต่ละธนาคาร 
รวมถึง การผิดนัดชำระหนี้ ค่าธรรมเนียม นั้นแตกต่างกันออกไป 
และยังไม่มีการคำนวณรวม ค่าใช้จ่ายอื่นๆเกี่ยวกับรีไฟแนนซ์รถ

สำหรับข้อดีของ การรีไฟแนนซ์รถ กับกรุงศรี คาร์ ฟอร์ แคช

  • ให้วงเงินมากถึง 120% ของราคาประเมินของธนาคารเอง
  • ไม่ต้องใช้ผู้ค้ำประกันใดๆ
  • หลังโอนเล่มแล้ว รับเงินสินเชื่อภายใน 1 วัน
  • ผ่อนได้ยาวสุด 6 ปี หรือ 72 เดือน
  • ชาวต่างชาติก็สามารถรีไฟแนนซ์รถได้ แต่ต้องมี work permit และต้องมีอายุงานมากกว่า 3 เดือน ขึ้นไป รวมถึงต้องมีอายุงานที่เหลือมากกว่า 6 เดือน

โดยสรุป

ไม่ใช่แค่เพียง Krungsri Auto Loan หรือ Car 4 Cash เท่านั้นที่เราควรต้องมาคำนวณ  ดอกเบี้ยรายเดือนเป็นรายปี และ คำนวณผ่อนจ่ายรายเดือนรวมถึงดอกเบี้ยทั้งหมด เราควรต้องคำนวณสิ่งเหล่านี้กับบริษัทไฟแนนซ์รายอื่นๆด้วย ซึ่งจะทำให้เรารู้ว่าเราสามารถผ่อนจ่ายต่อเดือนได้หรือไม่? ดอกเบี้ยคุ้มตามที่โฆษณาหรือเปล่า? และสำหรับการ ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการรีไฟแนนซ์ ก็สามารถศึกษาได้ตาม Link ด้านล่างนี้

 

ผ่อนมือถือ 40 เดือน 0%

กดเงินสดดอกเบี้ยฟรี 0% 3 รอบบัญชีแรก รับกระเป๋าเดินทาง Premium Trolley Bag 20 นิ้ว และสามารถใช้ผ่อน Smartphone ได้ยาวถึง 40 เดือน แบบ 0% กับร้านค้าที่ร่วมรายการ (เช่น AIS)

More Less