Home Investment Finance 17 ข้อควรรู้ การผ่อน iPhone ด้วย Apple Card รายเดือน

17 ข้อควรรู้ การผ่อน iPhone ด้วย Apple Card รายเดือน

มันไม่ใช่ สินเชื่อเพื่อซื้อ iPhone แต่มันคือการผ่อนรายเดือน เหมือนกันกับการจ่ายค่ามือถือรายเดือนทั่วๆไป แบบไม่มีดอกเบี้ย (0%) มาดูกันว่า apple card มันคืออะไรกันแน่? และทำงานอย่างไร?

คงมีการเห็นว่าหลายคนไม่ใช่เฉพาะในไทย มีการซื้อ iPhone แบบผ่อนมากขึ้น ทาง apple เลยต้องจัดการกับเรื่องนี้ โดยการเปิดให้ผ่อน apple iPhone รุ่นต่างๆโดยการผ่อนแบบรายเดือน ซึ่งจุดประสงค์นี้ อาจเป็นเพราะว่าทาง apple ต้องการที่จะให้ทุกคนที่เป็นไปได้ ได้มีการซื้อไอโฟนรุ่นใหม่ทุกๆปี โดยที่เสียดอกเบี้ย และได้ผ่อนน้อยที่สุด และตอนนี้มันเป็นไปได้แล้วด้วย Apple Card หรือบัตรเครดิต apple

อะไรคือ Apple Card แบบ การผ่อนจ่ายรายเดือน

ในหน้านี้มีอะไรบ้าง?

รายละเอียดล่าสุด ของ apple card ถูกเปิดเผยมาเมื่อ ปี 2019 และเริ่มพัฒนาขึ้น ซึ่ง บัตร apple อาจคล้ายกันกับบัตรเครดิต ที่จะให้ผู้ซื้อ iPhone ได้ผ่อนจ่ายรายเดือน แบบไม่มีดอกเบี้ย สำหรับมือถือเครื่องใหม่ และจะสามารถผ่อนกับทาง apple ได้มากที่สุดถึง 2 ปี หรือประมาณ 24 เดือน ซึ่งเพียงมี apple card โดยการสมัคร ก็จะสามารถผ่อนมือถือได้กับธนาคารที่มีในประเทศนั้นๆ ที่ทาง appple เชื่อมให้บริการอยู่ โดยที่ไม่จำเป็นต้องกรอกแบบฟอร์ม หรือ รอผลอนุมัติใดๆ เมื่อสมัครแล้วจะสามารถสั่งซื้อได้ทันที แต่อย่างไรก็ดี การผ่อนได้ถึง 24 เดือน นั้นแม้ว่าไม่มีดอกเบี้ย แต่มี หลายค่ายบัตรเครดิตที่อนุมัติให้ผ่อน iPhone ได้ยาวถึง 36 เดือน แบบไม่มีดอกเบี้ยเช่นเดียวกัน

แล้วมันแตกต่างยังไงกับ การผ่อนด้วยบัตรเครดิต หล่ะ?

จุดแตกต่างที่สำคัญที่สุดสำหรับการ ผ่อนกับสถาบันการเงินก็คือ การผ่อนด้วย apple card จะสามารถทำได้เลยโดยไม่ต้องรอการอนุมัติ ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต ไม่ต้องใช้บัตรประชาชน เนื่องจาก apple จะต้องมีการเชื่อมบริการกับธนาคารใดธนาคารหนึ่งในประเทศไทย แตกต่างกันจากการผ่อน iPhone ทั่วไป แบบใช้บัตรเครดิต และ แบบไม่ใช้บัตรเครดิต (เช่นการผ่อนผ่าน application) ที่ต้องมีการใช้บัตรเครดิต และถูกดึงวงเงินออกจากบัตร และต้องมีผ่อนรายเดือนในระยสั้น (เช่น 10 เดือน 0%) และแตกต่างจากแอพผ่อนของ ที่ไม่ต้องยื่นเอกสารใดๆ และไม่ต้องจ่ายเงินดาวน์

iPhone รุ่นไหนที่ผ่อนด้วย apple card ได้?

ในปี 2020 จะมี iPhone ทุกรุ่นของปีนี้ ที่สามารถผ่อนได้ ดังนี้

 1. iPhone SE รุ่นปี 2563
 2. iPhone 11 Pro และ Pro Max
 3. iPhone 11
 4. iPhone XR

อย่างไรก็ดี หาก apple card มีการเชื่อมกันกับค่ายมือถือ อาจมีการติดสัญญา หรือ ต้องมีการเปิดเบอร์ใหม่ และ อาจต้องจ่ายรายเดือน ตามที่ค่ายมือถือกำหนด แต่หากว่า ทาง apple จะขายผ่าน iStudio เอง ก็อาจไม่ต้องเปิดเบอร์ใดๆ ซึ่งคงต้องรอข้อมูลยืนยันอีกครั้ง

สามารถผ่อน iPad หรือ Mac ได้มั้ย?

เข้าใจอยู่ว่า คนที่ใช้ iPhone ก็อาจมี iPad และ อาจมี Macbook คอม Mac ก็ได้ แต่ในปัจจุบัน ทาง apple ยังไม่ได้มีการเปิดให้ผ่อนสินค้าประเภทอื่นๆ นอกเหนือจาก iPhone ซึ่งหากใครอยากซื้อ ยังคงต้องซื้อแบบ ใช้บัตรเครดิตรูดกันต่อไป

ผ่อนกับ apple card ได้เงินคืนด้วย สูงสุด 3%

การผ่อนจ่ายโดยใช้ apple card นั้น คนผ่อนจะได้เงินคืน 3% จากยอด ผ่อนด้วย ยกตัวอย่างเช่น ผ่อนเดือนละ 1,500 บาท ก็จะได้เงินคืน 45 บาท นั่นแปลว่า หาก iPhone รุ่นถัดไป มีราคา 50,000 บาท และหากผ่อนโดยไม่ผิดนัดค่างวดต่อไปเรื่อยๆ ท้ายที่สุดแล้ว ก็อาจได้เงินคืนเป็นส่วนลด 3% หรือประมาณ 1,500 บาท

แต่มีข่าวออกมาว่า หากซื้อแล้วคืนของ หรือ ผิดนัดชำระ ก็อาจโดนคืนส่วนลดไปด้วย ดังนั้น ต้องศึกษาให้ละเอียดอีกที 

ซื้อแบบไม่ติดสัญญาได้มั้ย? ไม่เอา sim card เปิดเบอร์ใหม่ได้มั้ย?

ข่าวจากต่างประเทศแจ้งว่า สามารถทำได้ แต่จริงๆแล้ว เรื่องนี้ แตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ และ สิ่งที่แตกต่างกันออกไปอีกประเด็นคือเรื่องของราคา หาก เปิดเบอร์ใหม่ มีสัญญา พร้อม apple card แบบผ่อน ก็อาจมีราคาถูกกว่า ทั้งนี้ คาดว่า ทาง apple ต้องการดันขายเครื่องรุ่นใหม่ๆ ให้ได้เยอะที่สุด

เปลี่ยนค่ายมือถือระหว่างผ่อนได้มั้ย?

มีการแจ้งว่า สามารถเปลี่ยนค่ายระหว่างผ่อนได้ ซึ่งค่ายมือถือในไทย ก็มีแค่ Dtac, AIS, และ TruemoveH เท่านั้น ทาง apple แจ้งว่า สามารถเปลี่ยนค่ายได้ในขณะผ่อน และไม่จำเป็นที่จะต้องรอให้ผ่อนให้จบภายใน 2 ปี ซึ่งหากอธิบายให้ชัด มันเหมือนกันกับการซื้อเครื่องเปล่านั่นแหละ แต่ เพิ่มเติมคือเรื่องของการที่สามารถผ่อนได้ แบบไม่มีดอกเบี้ย และ ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต หรือ สมัครสินเชื่อใดๆ

ต้องรอ apple อนุมัติ apple card มั้ย?

สำหรับ apple card นั้น หากสมัครผ่านแล้ว ก็ไม่ต้องรออะไร สามารถซื้อได้เลยทันที และไม่จำเป็นต้องกรอกเอกสาร หรือส่งข้อมูลเพิ่มเติม แต่อย่างไรก็ดี การผ่อนในรูปแบบนี้ จะคล้ายกันกับสินเชื่อส่วนบุคคล เพื่อใช้ซื้อสินค้า หากยกตัวอย่างก็เป็นอย่าง การผ่อนมือถือกับ J Money นั่นเอง คือต้องมีประวัติดีกับธนาคารที่เชื่อมการผ่อนนี้ และหากมีประวัติค้างชำระ ก็ไม่น่าที่จะสมัคร apple card ผ่านตั้งแต่ต้นแล้ว

ใน apple card มี วงเงินเครดิต เหมือน บัตรเครดิตหรือเปล่า?

ให้จำไว้ว่า เราไม่ได้ใช้ apple card เพื่อมาซื้อ iPhone ในราคาเตม แต่มันเป็นเพียงการซื้อแบผ่อน และจ่ายรายเดือนแบบไม่มีเครดิตเท่านั้น คือ ทาง apple จะไปคิดเงินกับทางธนาคาร หรือ บัตรเครดิต ที่เชื่อมบัญชีอีกทีหนึ่ง ให้นึกถึงการจ่ายค่าเน็ตรายเดือน อย่างเน็ตของทรู บางคนก็จะมีการตัดบัญชีบัตรเครดิตทุกเดือน และนี่คือสิ่งที่ apple ต้องการจะสื่อสาร

ต้องจ่ายต่อเดือนเท่าไหร่ ถ้าต้องผ่อน iPhone ซักเครื่อง?

จากการตรวจสอบพบว่า หากจะซื้อ iPhone SE 2020 ซักเครื่องหนึ่ง จะเริ่มต้นที่ $17 ต่อเดือน หรือต้องผ่อนประมาณ 510 บาท แต่ถ้าเป็น iPhone 11 Pro Max อาจต้องผ่อนเดือนละ $60 หรือ ประมาณ 1,800 บาท ต่อเดือน หากถามว่า ไหวไหม? อันนี้ ต้องขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคว่าจะสามารถจัดการกับการผ่อนจ่ายรายเดือนได้มากขนาดไหน ยกตัวอย่างเช่น

iPhone SE ผ่อนเดือนละ 510 บาท X 24 เดือน (2 ปี) = 12,240 บาท

iPhone 11 Pro Max ผ่อนเดือนละ 1,800 บาท X 24 เดือน (2ปี) = 43,200 บาท 

จุดนี้ ในราคานี้ อาจยังไม่รวมถึง การซื้อ accessories อย่าง เคสไอโฟน และตอนนี้ ราคา iPhone 12 ยังไม่ได้ออกมาอย่างเป็นทางการ แต่หากว่ามา คาดว่า iPhone 12 น่าจะสามารถผ่อนได้ผ่าน apple card ในราคารายเดือนที่แตกต่างกันออกไปแต่ละรุ่น

คำถามสำคัญ มีดอกเบี้ยมั้ย?

อย่างที่บอกไปคือ การผ่อนจ่าย iPhone ด้วย apple card เป็นแบบรายเดือน ไม่มีดอกเบี้ย นั่นก็คือ 0% ซึ่งเหมือนกันกับการจ่ายค่าบริการมือถือรายเดือนนั่นเอง แต่อย่างไรก็ดี หากมีการผิดนัดชำระหนี้ หรือ ไม่ได้จ่ายค่าบริการรายเดือน ทาง apple ก็อาจจะมีการคิดดอกเบี้ยในอัตราตามกฎหมาย ที่ทางเค้าเป็นผู้กำหนด

ผ่อนแบบนี้ ต้องมีการเช็คเครดิตหรือไม่?

การผ่อนด้วย apple card จะต้องมีการตรวจสอบเครดิต ตามปกติ เหมือนกันกับการขอสินเชื่อส่วนบุคคลทั่วไป และจะเป็นการเช็คเครดิตของทางธนาคาร หรือ บัตรเครดิต ที่เชื่อมกันกับ apple card นั่นเอง ซึ่งจุดนี้ก็เป็นเรื่องธรรมดา ของการกู้ยืมเงิน และไม่ได้มีอะไรพิเศษ ซึ่งการเช็คเครดิต ก็อาจเป็นการเช็คเครดิตกับเครดิตบูโร และอาจมีค่าใช้จ่ายในการเช็คด้วย (ในประเทศไทย)

ให้เปลี่ยนเป็นรุ่นใหม่ แล้วรุ่นเดิม เอามาขายคืนได้ไหม?

เค้าคิดมาให้แล้ว สามารถทำได้ ซึ่งคนที่อยากจะได้เครื่องใหม่โดยใช้ apple card ทาง apple รับซื้อคืน iPhone รุ่นเก่า ซึ่งจะเป็นการเอาเครื่องเก่ามาเทิร์น โดยจะมีราคาคร่าวๆ ดังนี้

รายการมือถือที่ทาง apple รับเทิร์นเครื่องเก่า ราคาโดยประมาณ

 • iPhone SE – สูงสุด 900 บาท
 • iPhone 6 – สูงสุด 900 บาท
 • iPhone 6 Plus – สูงสุด 1500 บาท
 • iPhone 6s – สูงสุด 2400 บาท
 • iPhone 6s Plus – สูงสุด 3000 บาท
 • iPhone 7 – สูงสุด 3600 บาท
 • iPhone 7 Plus – สูงสุด 7500 บาท
 • iPhone 8 – สูงสุด 5100 บาท
 • iPhone 8 Plus – สูงสุด 7500 บาท
 • iPhone X – สูงสุด 9600 บาท
 • iPhone XR – สูงสุด 9000 บาท
 • iPhone XS – สูงสุด 12600 บาท
 • iPhone XS Max – สูงสุด 15000 บาท

ถ้ามี Apple Trade In อยู่แล้วต้องทำยังไง?

apple trade in คือ การเปลี่ยนอุปกรณ์ของ apple ให้ใหม่ขึ้น โดยสามารถเอาเครื่องเก่าไปเทิร์นเป็นเครื่องใม่ได้ สบายๆ และสำหรับการใช้ apple card ก็สามารถโอนยอดที่ผ่อนไปยัง apple card ได้ แต่หลายฝ่ายแนะนำว่าให้ ผ่อนให้หมดซะก่อน เพื่อเอาเครื่องไปเทิร์น ถึงจะได้ประโยชน์มากกว่า อ่านต่อเกี่ยวกับ apple trade-in ที่นี่

สมัคร apple card ยังไง?

การสมัคร apple card จำเป็นที่จะต้องมีคุณสมบัติต่างๆ และต้องทำตามขั้นตอนดังนี้

คุณสมบัติที่ต้องมี

  • Apple ID จะต้องมีการ update ด้วย เบอร์โทร และข้อมูลอย่าง email address
  • ต้องมีอายุมากกว่า 18 ปี ขึ้นไป
  • ต้องมี iOS 12.4 ขึ้นไป
  • ต้องมีการ Verify ตัวตนได้อย่าง 2-Step-Verification
  • ต้องลงทะเบียนกับ iCloud
  • ต้องไม่มีประวัติค้างชำระหนี้ (หรือที่เข้าใจผิดเรียกว่า Blacklist)
  • และคุณสมบัติอื่นๆ ที่ยังไม่ได้มีการประกาศในประเทศไทย

วิธีการสมัคร apple card

  1. เปิด application Wallet app ใน iPhone
  2. กดปุ่ม add ด้านขวาบน ที่เป็นรูป “+”
  3. เลือก apple card
  4. เลือก continue
  5. ใส่ข้อมูลอย่าง ชื่อจริง นามสกุลจริง วันเดือนปีเกิด และ เบอร์โทร
  6. ที่อยู่ที่บ้าน
  7. รหัสบัตรประชาชน (ยังไม่คอนเฟิร์ม)
  8. รายได้ต่อเดือน หรือ ต่อปี

หากมีในไทย apple card ต้องพ่วงกันกับธนาคาร หรือ ค่ายมือถือ

ณ ปัจจุบัน ยังคงไม่ได้มีการเปิด ให้บริการในไทย แต่คิดว่ามาแน่นอน เนื่องจากยอดขายของ apple ไม่ค่อยดีนักในปี 2020 นี้ และการใช้ apple card อาจต้องเชื่อมกันกับค่ายมือถืออย่าง ais, truemove h, และ dtac รวมถึง ต้องมีการเชื่อมบัตรเครดิต หรือบัญชีธนาคารใดธนาคารหนึ่งด้วย นอกจากนั้น หากจะใช้ apple card จริง คงต้องมีการตรวจสอบประวัติเครดิตก่อนการเชื่อม เพื่อตรวจสอบว่า บุคคลคนนั้น มีความสามารถที่จะผ่อนสินค้าได้จริงๆ

ตัวแทนจำหน่ายทั่วไป อาจถึงกาลอวสาน

ในการทำ apple card แน่นอนว่า ร้านค้าที่ไม่ใช่ร้านค้าตัวแทนแบบ official อาจถึงเวลาต้องปรับตัว เพราะด้วย ระบบใหม่ของ apple ที่สามารถผ่อนตรงกับทางบริษัทฯ ได้เลย และผ่อนด้วยราคาเบาๆ แบบไม่มีดอกเบี้ยด้วย รวมถึง บัตรเครดิตทั่วๆไป ก็อาจขาดรายได้จากการเก็บดอกเบี้ย (หากบริษัทบัตรเครดิต นั้นยังคงคิดดอกเบี้ยจากการผ่อน iPhone อยู่) และไม่ต้องพูดถึง ร้านมือถือทั่วๆไป ที่ จะรับลูกค้าได้แต่เพียง ลูกค้าที่มีเครดิตไม่ดี สมัคร apple card ไม่ผ่านเท่านั้น เพิ่มเติมอีกเรื่องหนึ่งคือ ผู้ที่อายุต่ำกว่า 18 ปี ที่ไม่สามารถผ่อนผ่าน apple card ได้ ก็อาจต้องมองหา ร้านค้าที่สามารถซื้อ iPhone iPad ได้ในราคานักศึกษา ซึ่งก็อาจเป็นตัวเลือก อีกทางสำหรับคนที่อายุน้อย และยังไม่มีรายได้

ที่มา : imore.com

apple card ยังไม่เปิดบริการในไทย (ณ วันที่ 17 เมษายน 2563)

Exit mobile version