จองเลขทะเบียนรถยนต์ ทำได้กี่หลัก กี่หมวดตัวอักษร

ads

จองทะเบียนรถ 2563 เรื่องง่าย ๆ ที่ทำได้เอง

“เลขทะเบียนรถยนต์” ถือเป็นกิจกรรมหนึ่งที่คนซื้อรถยนต์ในปัจจุบันสามารถดำเนินการเองได้ หลังกรมการขนส่งทางบก ได้ปรับเปลี่ยนระบบการจองเลขทะเบียนรถยนต์ที่แต่เดิมต้องไปยื่นเรื่องจองกับกรมการขนส่งทางบกเท่านั้น แถมเจ้าของรถก็ไม่มีโอกาสเลือกเลขทะเบียนที่ต้องการได้อีกด้วย ขณะที่ป้ายทะเบียนเลขสวย ต้องมีการประมูลและมูลค่าสูง มาเป็นการเปิดให้คุณสามารถทำการจองทะเบียนรถได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของกรมการขนส่งทางบก ส่วนรายละเอียดการจองเลขทะเบียนรถยนต์ 2563 ทางออนไลน์ เป็นอย่างไรนั้น ตามไปดูกันเลย


ควรรู้ ! ก่อนจองเลขทะเบียนรถยนต์ออนไลน์


(1) การจองเลขทะเบียนรถยนต์ออนไลน์ ถ้าเป็นรถใหม่ป้ายแดง คุณต้องได้รับรถยนต์มาแล้ว ถึงจะจองเลขทะเบียนรถได้ ส่วนกรณีที่เป็นรถเก่าซึ่งมีป้ายทะเบียนอยู่แล้ว สามารถจองได้เลย

(2) ระบบเปิดบริการจองเลข ตั้งแต่ 10.00-16.00 น. (ของวันตามตารางจองเลข) หากเข้าใช้งานก่อนหรือหลังเวลาที่กำหนด จะไม่สามารถจองเลขได้

(3) คอมพิวเตอร์ 1 เครื่อง (1 IP) จองได้เลขเดียวเท่านั้น (สมาร์ทโฟนก็สามารถใช้จองได้เช่นกัน)

(4) ชื่อผู้จองต้องเป็นเจ้าของรถเท่านั้น

(5) อ่าน หลักเกณฑ์การจอง ให้เข้าใจก่อนจองเลข

(6) ตรวจสอบ คำนำหน้า ชื่อ-นามสกุล เลขบัตร ก่อนจอง หากผิดจะไม่สามารถนำเลขไปจดทะเบียนได้

(7) กรอกข้อมูลไม่ครบตามหลักเกณฑ์ตกเป็นโมฆะ

(8) ในกรณีที่คุณมีรถยนต์ในครอบครองมากกว่า 1 คัน เมื่อจองเลขทะเบียนรถ (คันแรก) ได้แล้ว จะสามารถจองเลขทะเบียนรถยนต์คันถัดไป ได้ใหม่อีกครั้งหลังจาก 3 เดือน

(9) เลขทะเบียนรถยนต์ ที่ท่านจองได้นั้นจะไม่สามารถยกเลิก หรือเปลี่ยนแปลงเป็นชื่อผู้อื่นได้

ข้อควรระวัง : ชื่อ-นามสกุล เลขบัตรประจำตัวประชาชนนั้น หากอักษร หรือตัวเลข ไม่ตรงตามบัตรประจำตัวประชาชน หรือเลขทะเบียนบริษัท ไม่ตรงกับเอกสารนิติบุคคลให้ถือว่าไม่ใช่บุคคลเดียวกัน และจะไม่สามารถนำเลขไปจดทะเบียนได้


ขั้นตอนการจองเลขทะเบียนออนไลน์


(1) เข้าไปที่หน้าเว็บไซต์ http://reserve.dlt.go.th/reserve/ ในหน้านี้ จะมีบอกรายละเอียดเกี่ยวกับการจองเลขทะเบียนรถยนต์ไว้อย่างครบถ้วน เมื่ออ่านรายละเอียดทั้งหมดแล้ว ให้กดปุ่ม “ยอมรับหลักเกณฑ์”

(2) ก่อนที่เราจะดำเนินการจองเลขทะเบียนรถยนต์นั้นสามารถเข้ามาตรวจเช็คตารางเปิดรับจองเลขได้ที่เมนู ตารางเปิดรับจองเลข และ หลักเกณฑ์การจองเลข ซึ่งจะบอกว่าในวันที่เราจะทำการจองเลขนั้น เลขทะเบียนรถยนต์อยู่ในหมวดอักษรใด และเลขที่เปิดจองอยู่ในช่วงใด โดยจะมีแบ่งเป็นรถเก๋ง หรือ รถกระบะสี่ประตู , รถตู้ และรถบรรทุก หรือ รถกระบะสองประตู

(3) เมื่อตรวจเช็ควันที่ ที่ตรงกับเลขที่ต้องการจองได้แล้ว พอถึงวันที่ที่กำหนด คุณสามารถกดจองเลขทะเบียนได้ที่เมนู “จองเลขทะเบียน” ซึ่งสามารถกดจองได้ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น. โดยต้องเตรียมข้อมูลในการจองเลขทะเบียนทั้งหมดเป็นชื่อเจ้าของรถเท่านั้น ดังนี้

  • ชื่อ-นามสกุล
  • เลขบัตรประชาชน
  • เลขตัวถังรถ
  • ยี่ห้อรถยนต์
  • เบอร์ติดต่อ
  • เลขทะเบียนที่ต้องการจอง

(4) เมื่อข้อมูลครบ ก็กดปุ่ม “จองเลข” กันได้เลย ทั้งนี้ ระบบจะแจ้งทันที ว่าเลขที่คุณจองนั้น จองได้สำเร็จหรือไม่ ? หากจองไม่สำเร็จ คุณสามารถใส่เลขใหม่ได้จนกว่าจะจองเลขทะเบียนได้ โดยคุณสามารถเข้ามาตรวจสอบผลการจองเลขทะเบียนรถได้จากเมนู “ตรวจสอบผลการจอง” เพียงกรอกข้อมูลเลขบัตรประชาชนเจ้าของรถในการค้นหาเท่านั้น

(5) เมื่อจองเลขทะเบียนได้แล้ว ให้คุณนำรถมาจดทะเบียนภายใน 15 วันทำการ นับแต่วันที่กำหนดให้จดทะเบียน มิฉะนั้น เลขที่คุณจองได้จะหมดสิทธิ์ไป


จองเลขทะเบียนรถยนต์ ทำได้กี่หลัก กี่หมวดตัวอักษร


เมื่อดูตามตารางการจองเลขทะเบียนรถยนต์ออนไลน์ พบว่า “หมวดอักษร” ประกอบด้วย ตัวเลข + ตัวอักษรที่เปิดให้มีการจองทะเบียนรถ ณ ขณะนั้น อาทิ หมวดอักษร > 9กท หรือ 9กส เป็นต้น

ขณะเดียวกัน “หมวดตัวเลข” ที่เปิดให้ทำการจองเลขทะเบียนรถยนต์นั้น มีให้คุณเลือกจองตั้งแต่ หมายเลข 10 เป็นต้นไป เมื่อเป็นเช่นนี้ บอกได้แค่ว่า การจองเลขทะเบียนรถยนต์ของคุณนั้น จะเป็นหมวดตัวอักษรใด หรือมีเลขกี่หลักนั้น คิดอยู่กับช่วงที่คุณดำเนินการจองเลขทะเบียนรถนั่นเอง

เห็นไหมว่า … แค่ไม่กี่ขั้นตอนคุณก็สามารถจองเลขป้ายทะเบียนสวย ๆ มาอยู่คู่กับรถคันโปรดกันแล้ว ใครที่กำลังมองหาเลขทะเบียนรถสวย ๆ แบบไม่ต้องประมูลทะเบียนรถ ก็สามารถทำตามขั้นตอนนี้ได้เลย และสำหรับเจ้าของรถเก่าที่นอกจากได้ทะเบียนรถใหม่แล้ว แต่ดันประสบปัญหาทางการเงิน ก็สามารถยื่นขอรีไฟแนนซ์รถยนต์ แบบไม่ใช้ทะเบียนเล่ม เพื่อให้ได้เงินมาหมุนแถมยังมีรถไว้ใช้งานได้เช่นกัน


READ MORE :