เพราะค่าใช้จ่ายนี้ ไม่มีคนชอบซักคน

การประเมินราคาทรัพย์สิน (Property Valuation) มันคือการประเมินของ ที่ทุกคนมีอยู่เช่น บ้าน หรือ รถยนต์ ซึ่งการประเมินนี้มันมีหลักการอยู่หลากหลายอย่าง แต่ ไม่ว่าหลักการจะเป็นอย่างไร ไม่มีใครอยากจ่ายค่าประเมินทั้งนั้น และยิ่งหากพูดถึงการประเมินราคาบ้าน หรือที่เรียกว่า Home Assessment Value ที่การประเมินแต่ละครั้งนั้น เจ้าของบ้านจะต้องเสียเงินจำนวนหนึ่ง เพื่อให้รู้ราคาบ้านของตัวเอง เพื่อที่จะเริ่มต้นที่จะรีไฟแนนซ์บ้าน หรือ ขายบ้าน เพื่อได้มาซึ่งเงินทุน

และเพระาการประเมินราคาบ้าน เรียกได้ว่าต้องจ่ายกันทุกธนาคาร และ ทุกครั้งที่มีการเอาบ้านเข้ารีไฟแนนซ์กับธนาคารใดธนาคารหนึ่ง และหลายๆคนก็พยายามที่จะหาธนาคาร หรือ สถาบันการเงินที่ ไม่เก็บค่าประเมินราคาบ้าน พูดง่ายๆ ก็คือฟรี นั่นแหละ และนี่คือโปรโมชั่น รีไฟแนนซ์บ้าน จาก SCB My Home My Cash

ฟรีค่าประเมินหลักทรัพย์ บ้าน หรือ คอนโด 3,500 – 5,000 บาท ไปเลย

โดยปกติแล้ว การประเมินหลักทรัพย์ อย่างบ้าน จะต้องมีการประเมินอย่างจริงๆจังๆ คือไม่ใช่การรีไฟแนนซ์รถยนต์ที่ มาดูรุ่น ยี่ห้อ สภาพ ชน ไม่ ชน วิ่งมาเท่าไหร่? แล้วออกมาเป็นตัวเลขได้เลย และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง การประเมินราคาบ้าน ไม่เหมือนกับรถยนต์ที่สามารถวิ่งมาให้ประเมินได้ถึงที่ ดังนั้น ทางธนาคารก็ต้องมีค่าใช้จ่ายในการประเมินราคา การถ่ายรูปบ้าน ฯลฯ และ ราคาค่าประเมินบ้านของ SCB จะมีดังนี้

  • ถ้าเป็นบ้านเดี่ยว หรือ คอนโด ที่มีพื้นที่มากกว่า 60 ตารางเมตรขึ้นไป จะมีค่าประเมิน 5,000 บาท
  • ถ้าคอนโดไม่เกิน 60 ตารางเมตร town house หรือ บ้านแฝด จะอยู่ที่ 3,500 บาท
  • ค่าตรวจงวดงานก่อสร้าง 1,100 บาท ต่อ ครั้ง (กรณีประเมินสิ่งปลูกสร้างที่กำลังสร้างอยู่)
  • (ราคาอาจเปลี่ยนแปลงได้)

ซึ่งถ้าสมัครในช่วงเวลาปกติก็จะเสียตามด้านบน แต่ในช่วงนี้ ระหว่างวันนี้ ถึง 30 มิถุนายน 2562 นี้ ฟรีค่าประเมินไปเลยทันที

เงื่อนไข

สำหรับการประเมินราคาบ้าน หรือ คอนโดกับ SCB นั้นจะฟรีเฉพาะคนที่กู้เท่ายอดหนี้คงเดิม หรือ กู้เพิ่มไม่เกิน 10% ของยอดหนี้คงเหลือเดิม โดยที่ต้องมียอดกู้ 1 ล้าน บาทขึ้นไปเท่านั้น

วิธีการประเมินราคาบ้าน คอนโด มีกี่แบบ?

การประเมินราคาบ้านนั้น จริงๆแล้ว หากจะมาประเมินกันแบบคร่าวๆ ก็สามารถทำได้ แต่ อาจไม่ได้มีความแม่นยำขนาดที่จะบอกเป็นตัวเลขเป๊ะๆได้ และโดยส่วนใหญ่เค้าประเมินราคากันดังนี้

  1. ถามราคาบ้าน หรือ คอนโด ของตัวเองจากเพื่อนบ้านที่เคยประเมินมาแล้ว แต่ควรต้องเป็นขนาดเท่าๆกัน
  2. เช็คราคาบ้านออนไลน์ จากเว็บไซด์ พวก Real Estate
  3. การจ้างสายอาชีพเฉพาะ อย่าง Property Valuation (มีค่าใช้จ่าย)
  4. การเข้าไปขอเอกสาร ประเมินราคาจาก กรมธนารักษ์ โดยการประเมินที่ดินจากเลขที่โฉนด อาคารชุด และ ราคาประเมินสิ่งปลูกสร้าง