ปิดเมืองเป็นเหตุ หนี้บัตรเครดิตท่วมอเมริกา มากกว่า 60% ขอจ่ายขั้นต่ำ

ไม่ใช่เฉพาะเมืองไทยที่ต้องเจอกับปัญหาหนี้สินเท่านั้น แต่คนในต่างประเทศเช่นกัน เพราะวิกฤตแบบนี้มีผลกระทบในวงกว้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่สหรัฐอเมริกา ล่าสุดเกือบครึ่งหนึ่งของผู้มีบัตรเครดิตติดหนี้บัตรมากยิ่งขึ้น และไม่มีปัญญาจ่ายครบ

ข้อมูลจาก Creditcards.com ผู้ถือบัตรเครดิตวัยทำงานในสหรัฐอเมริกามีราวๆ 120 ล้านคน ซึ่งมีการก่อหนี้ผ่านบัตรเครดิตเพิ่มมากขึ้น และ 47% ของคนจำนวนเหล่านี้ติดหนี้บัตรเครดิตสูงขึ้นในเดือนเมษายน 2563 ที่ผ่านมา โดยสูงขึ้นกว่าเดิมจาก 43% ในเดือนมีนาคม และผู้ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือวัยรุ่นที่ถือบัตรเครดิตและร้องขอมาตรการพักชำระหนี้

มากไปกว่านั้น จำนวนผู้ติดหนี้บัตรเครดิตทั้งหมดข้างต้น 60% มีการทำแบบสำรวจและมีการแจ้งว่า เงินที่ติดหนี้ไปจะสามารถจ่ายได้มากกว่าการจ่ายเงินขั้นต่ำบัตรเครดิตเท่านั้น และมีอีก 7% บอกว่าจะขอติดต่อบริษัทบัตรเครดิตเจ้าของบัตรเพื่อขอมาตรการพักชำระหนี้

ก่อนหน้านี้ นาย Warren Buffet เคยได้ให้ความคิดเห็นส่วนตัวเกี่ยวกับเรื่องของการติดหนี้บัตรเครดิตมาแล้วรอบหนึ่งซึ่งคาดว่าน่าจะเห็นตัวเลขหนี้บัตรเครดิตเหล่านี้แล้ว รวมถึงธนาคารที่แคนาดาบางแห่ง มีการปรับลดวงเงินบัตรเครดิตแบบอัติโนมัติ ด้วยเหตุผลว่าทางธนาคารมีมาตรการและหลักการของตัวเองในการพิจารณาเพิ่มหรือลดวงเงิน

สำหรับสถานการณ์หนี้บัตรเครดิตในประเทศไทย หลายธนาคารมีการปรับลดการจ่ายขั้นต่ำบัตรเครดิตไปเรียบร้อย นอกจากนั้นหลายสถาบันการเงินมีการออกมาตรการพักชำระหนี้ในระยะแรกทั้งแบบ 3 หรือ 6 เดือน รวมถึงการหยุดผ่อนชำระ แต่ถึงอย่างนั้นก็ดีในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้ คาดว่าหนี้บัตรเครดิตในไตรมาส 1-2 ต้องมีการดีดตัวปรับสูงขึ้นอย่างแน่นอน