เช็คเครดิตบูโรผ่านมือถือ วิธีตรวจด้วยแอปทำยังไง

ads

อยากตรวจประวัติค้างชำระหนี้ผ่านแอป ต้องทำไง ?

คนที่มีประวัติทางการเงินดี ย่อมมีคะแนนเครดิตสูงตามไปด้วย เวลาทำธุรกรรมอะไรก็ดูง่ายไปหมด ไม่ว่าจะยื่นขอสินเชื่อที่ไหนก็ผ่านตลอด กลับกันหากมีประวัติเครดิตไม่ดี พอจะทำธุรกรรมทางการเงินก็พบเจออุปสรรคมากมาย กว่าจะผ่านก็ล่าช้ามาก ฉะนั้น ก่อนยื่นขอสินเชื่อซึ่งเป็นหนี้ก้อนใหญ่ เพื่อเติมเต็มความฝันในชีวิต ไม่ว่าจะขอสินเชื่อบ้าน หรือสินเชื่อรถยนต์ ควรเช็คสุขภาพทางการเงินของตัวเองสักนิด เพื่อให้รู้ตัวล่วงหน้าว่า เรามีประวัติค้างชำระหนี้หรือไม่ ? ด้วยการเช็คประวัติเครดิตบูโร

สำหรับข้อมูลประวัติเครดิตบูโร เป็นความน่าเชื่อในการชำระหนี้ โดยข้อมูลส่วนนี้สถาบันการเงินใช้ประกอบการพิจารณาปล่อยกู้สินเชื่อ และปัจจุบันการเช็คประวัติเครดิตบูโรไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป คุณเองก็สามารถเช็คได้ด้วยตัวเองทั้งแบบออนไลน์ หรือการไปเช็คด้วยตัวเอง ณ สถาบันการเงิน หรือสถานที่ทางเครดิตบูโรจัดเอาไว้ให้ ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมวิธีเช็คเครดิตบูโรแบบออนไลน์ ที่คุณเองก็ทำได้มาฝาก ไปดูกันเลย


3 แอปตรวจเครดิตบูโรออนไลน์ ที่คุณเองก็ทำได้


เช็คเครดิตบูโร ผ่านแอป Krungthai Next

เริ่มต้นกันที่แอปพลิเคชันธนาคารกรุงไทย อย่าง “Krungthai Next” ซึ่งมีให้บริการเช็คเครดิตบูโรที่สะดวกมาก โดยคุณสามารถยื่นขอตรวจสอบเครดิตบูโรออนไลน์ได้เลยผ่านแอป Krungthai Next จากนั้นจะส่งผลผ่านทางอีเมล ทำให้ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บเอาไว้เป็นความลับ สำหรับการเช็คด้วยวิธีนี้จะมีค่าบริการ 150 บาท โดยมีขั้นตอนการเช็คเครดิตบูโร ดังนี้

 • เมื่อเข้าแอป Krungthai Next แล้ว เลือกเมนู “บริการธนาคาร” ที่ด้านล่างขวาของหน้าจอ
 • เลือกเมนู “ตรวจสอบเครดิตบูโร” เพื่อเข้าเลือกวิธีการชำระเงิน พร้อมทั้งการจัดส่งเองการ
 • กดเลือกบัญชีของธนาคารกรุงไทยที่จะใช้ชำระค่าบริการ พร้อมทั้งเลือกการจัดส่งเอกสาร ถ้าหากจัดส่งทางไปรษณีย์จะใช้เวลา 7 วัน แต่ถ้าหากผ่านอีเมล จะใช้เวลา 3 วัน
 • ตรวจสอบพร้อมทั้งเลือกปุ่มยอมรับเงื่อนไข
 • ขั้นตอนสุดท้ายนี้ ให้ตรวจสอบข้อมูลต่าง ๆ ให้ถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นชื่อของผู้ขอ รวมทั้งที่อยู่การส่งเอกสาร จากนั้นกดยืนยัน เป็นอันเสร็จสิ้น

หากว่าเลือกวิธีการจัดส่งผ่านไปรษณีย์ สามารถเลือกขอมูลประวัติเครดิตบูโรมากกว่า 1 ฉบับได้ โดยฉบับถัดไปก็จะจัดส่งในทุก ๆ 2-6 เดือน ตามที่เราเลือกรูปแบบการจัดส่งนั่นเอง

เช็คเครดิตบูโร ผ่านแอป Thanachat Connect

ส่วนใครที่เป็นลูกค้าธนาคารธนชาต ก็สามารถยื่นขอเช็คเครดิตบูโร ผ่านแอปพลิเคชัน Thanachat Connect ได้เช่นเดียวกัน โดยมีค่าบริการทั้งสิ้น 150 บาท และจะทราบผลภายใน 7 วันทำการ หลังยื่นขอเช็คเครดิตบูโร โดยมีขั้นตอนการขอเช็คเครดิตบูโรผ่านมือถือ ดังต่อไปนี้

ขั้นตอนที่ 1 
 • ให้ Log in เข้าใช้แอปพลิเคชัน ThanaChat Connect แล้วค่อยกดเลือก NCB พร้อมทั้งยอมรับเงื่อนไข
ขั้นตอนที่ 2 
 • ให้ตรวจสอบ พร้อมทั้ง ยืนยันข้อมูลส่วนตัว อาทิ ชื่อผู้ขอ ที่อยู่จัดส่ง พร้อมทั้งเบอร์โทรศัพท์
ขั้นตอนที่ 3 
 • ให้กรอก PIN 6 หลัก เพื่อยืนยันการทำรายการขอเช็คเครดิตบูโรผ่านมือถือ และชำระค่าธรรมเนียม โดยเอกสารดังกล่าวจะจัดส่งทางไปรษณีย์

สำหรับการตรวจสอบเครดิตบูโร ผ่านแอปพลิเคชัน Thanachat Connect ของธนาคารธนชาตนั้น สามารถตรวจสอบประวัติเครดิตบูโรได้ทั้งบุคคลธรรมดา รวมถึงชาวต่างชาติด้วย

เช็คเครดิตบูโร ผ่านแอป TMB Touch

ธนาคารทหารไทย (TMB) เป็นอีกหนึ่งธนาคารที่คุณสามารถขอเช็คเครดิตบูโรผ่านมือถือได้ เพียงเข้าไปที่แอปพลิเคชัน TMB Touch ก็รอรับรายงานข้อมูลเครดิต ครบทุกด้านทั้งสินเชื่อ บัตรเครดิต หรือสถานะบัญชี ผ่านอีเมล ภายใน 3 วันทำการ หรือรับผลทางไปรษณีย์ลงทะเบียน ภายใน 7 วันทำการ โดยมีขั้นตอน ดังต่อไปนี้

 • Login เข้าใช้งานแอปพลิเคชัน TMB Touch
 • เลือกเมนู “อื่น ๆ” และกดขอข้อมูลเครดิตบูโร
 • เลือกว่า ต้องการรับข้อมูลประวัติเครดิตบูโรผ่านทางอีเมล หรือไปรษณีย์
 • ตรวจสอบและยืนยันข้อมูลส่วนตัว อาทิ ชื่อ-นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน สถานที่จัดส่ง หรืออีเมล เป็นต้น
 • กดยอมรับเงื่อนไข และชำระค่าธรรมเนียม 150 บาท

ทั้งหมดนี้ คือ วิธีเช็คเครดิตบูโรแบบออนไลน์ ผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือที่คุณสามารถทำได้เอง แต่ทว่าผู้ที่ไม่มีบัญชีของแอปพลิเคชันธนาคารในข้างต้น ก็สามารถขอประวัติเครดิตบูโรได้ด้วยวิธีอื่น ๆ อีกมากมาย อาทิ เช็คเครดิตบูโร ณ เคาน์เตอร์ธนาคารทุกสาขา หรือขอเครดิตบูโรผ่านจุดให้บริการอื่น ๆ

และที่สำคัญการเช็คเครดิตบูโร ไม่ใช่เพียงแค่ตรวจสอบหลักฐานประวัติการชำระเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถตรวจสอบข้อผิดพลาดต่าง ๆ ของการชำระหนี้ด้วยว่าถูกต้องตรงตามที่เราจัดการชำระหรือไม่

✔ คลิกสมัคร “สินเชื่อ บัตรเครดิต และบัตรกดเงินสด” ได้ที่นี่ >>>

ที่มา : บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด


READ MORE :