คำว่ารีไฟแนนซ์รถยนต์นั้นๆ อันที่จริงแล้ว สามารถตีความหมายได้ในหลายรูปแบบ เช่นหากรถคันนั้นผ่อนหมดแล้ว ไม่ได้ติดไฟแนนซ์ ในรูปแบบนี้ เรียกว่าสินเชื่อจำนำทะเบียนรถยนต์ แต่อีกรูปแบบหนึ่งที่รถยังผ่อนไม่หมด เช่นผ่อนมาแล้ว 1 ปี หรือ 2 ปี ก็จะรู้กันในชื่อว่า รีไฟแนนซ์ รถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมด ซึ่งบางธนาคาร ก็ไม่ได้บอกกับลูกค้าให้ชัดเจนว่า ต้องเป็นรถที่ปลอดภาระแล้ว แต่สำหรับ เกียรตินาคิน เค้ามีผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่บอกลูกค้าอย่างชัดเจน โดยใช้ชื่อว่า “รถผ่อนอยู่ที่ไหน ก็แลกเงินได้” ซึ่งเป็นอะไรที่ตรง ชัดเจน และเรามาเช็คกันว่า ผลิตภัณฑ์รีไฟแนนซ์รถตัวนี้ของ Kiatnakin Bank จะน่าสนใจแค่ไหน?

สินเชื่อรีไฟแนนซ์รถยนต์ ธนาคารเกียรตินาคิน

1รถผ่อนอยู่ที่ไหน ก็แลกเงินได้ = CarQuickCash

เรามักจะได้ยิน ชื่อของแคมเปญไฟแนนซ์รถยนต์ในหลายรูปแบบ เช่น Car4cash, รถแลกเงิน, รถช่วยได้ ฯลฯ แต่สำหรับ เกียรตินาคินแล้ว ใช้ชื่อว่า CarQuickCash หรือ สินเชื่อรถกู้เงินด่วน โดยวางแคมเปญไว้อย่างชัดเจน ว่า รถผ่อนอยู่ที่ไหน ก็แลกเงินได้ นั่นแปลว่า ทางเกียรตินาคิน สามารถที่จะรับโอนหนี้ จากสถาบันการเงินหนึ่งที่ทางลูกค้าติดไฟแนนซ์อยู่ มาเป็นลูกหนี้ของเกียรตินาคินแทน

โดยสรุปบริการ “รถผ่อนอยู่ที่ไหน ก็แลกเงินได้” ของเกียรตินาคินก็คือ ทางธนาคารรับรีไฟแนนซ์รถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมด จากทุกสถาบันการเงิน มาผ่อนต่อกับทางธนาคารฯ แทน โดยที่รถสามารถนำไปขับได้ไม่ต้องจอด

2

ผ่านยากหรือไม่? มีกติกาหลักๆอะไรบ้าง?

หากจะถามว่า สินเชื่อรีไฟแนนซ์รถตัวนี้ ผ่านยากง่ายแค่ไหน ก็ต้องมาดูคุณสมบัติของทั้งผู้สมัครกู้ และ รถยนต์ของเจ้าของด้วย โดยที่ผู้ที่จะกู้จะต้องมีรายได้ 15,000 บาท ขึ้นไป และอายุเริ่มต้นที่ 20 ปี ต้องมีงานประจำที่ทำงานมาแล้ว 1 ปีขึ้นไปเท่านั้น  และต้องเป็นผู้ครอบครองรถยนต์

ในส่วนของรถยนต์นั้น หากอายุรถรวมกับสัญญาเงินกู้แล้ว ไม่เกิน 20 ปี ก็สามารถรีไฟแนนซ์ได้ ยกตัวอย่างเช่น รถยนต์ที่มีอายุ 10 ปี และบังเอิญว่ามีสัญญากู้กับเกียรตินาคินอีก 5 ปี รวมเป็นทั้งหมด 15 ปี แบบนี้กู้ได้ ซึ่งจะมีวงเงินสูงสุด 5 ล้านบาท นั่นแปลว่า รถหรูก็สามารถนำมาเข้ารีไฟแนนซ์ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งเหตุผลหลักที่จะทำให้ไม่ผ่าน ก็จะเป็นในเรื่องของรายได้ อายุรถยนต์ และ อาจรวมถึงการเช็คเครดิตด้วย

3

รถผ่อนอยู่ที่ไหน ก็แลกเงินได้ – ต้องทำประกันด้วยหรือเปล่า?

สำหรับการทำประกันรถยนต์ เมื่อต้องมีการรีไฟแนนซ์รถนั้น จริงๆแล้วเป็นเรื่องจำเป็น เนื่องจากผู้ที่มารีไฟแนนซ์อาจไม่สามารถรับผิดชอบในเรื่องของ อุบัติเหตุทางรถยนต์ รถหาย ฯลฯ ได้ การทำประกันจึงทำให้มั่นใจมากขึ้นว่า หากมีอะไรเกิดขึ้นกับรถที่เป็นหลักทรัพย์ในการกู้ยืม จะมีผู้รับผิดชอบค่าเสียหายให้ และสำหรับการรีไฟแนนซ์รถยนต์ อาจมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่ไม่ได้พูดถึงในบทความนี้ ซึ่งสามารถหาอ่านได้ ที่นี่

และสำหรับการทำประกันรถยนต์กับ เกียรตินาคิน หากความคุ้มครองเหลือมากกว่า 3 เดือนขึ้นไป จะต้องทำประกันรถเป็นชั้น 1 หรือ 2 หรือ 2 Plus เท่านั้น

4

ผ่อนยาวที่สุดกี่งวด? ดอกเบี้ยเท่าไหร่?

สำหรับคนที่ชอบผ่อนยาวๆ ทางบริษัทไฟแนนซ์ในปัจจุบันหลายแห่งเปิดให้มีการผ่อนได้ยาวมากถึง 84 งวด หรือ 7 ปี เลยทีเดียว ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วจะอยู่ที่ 72-84 งวด แต่มีข้อดีและข้อเสีย การผ่อนยาวเกินไปจะทำให้ดอกเบี้ยบาน แต่จะทำให้การผ่อนจ่ายรายเดือนลดลง

สำหรับ Car Quick Cash ของเกียรตินาคินตัวนี้จะสามารถผ่อนได้ยาวถึง 74 งวด และมีดอกเบี้ยอยู่ที่ ระหว่าง 7.15% ไปจนถึง 7.65% ต่อปี (MLR, MOR, MRR) ซึ่งขึ้นอยู่กับว่า ผู้มาขอกู้จะได้สัญญาเงินกู้ หรือ รีไฟแนนซ์รถตัวไหนไปใช้ แต่สำหรับบุคคลทั่วไป (รายย่อย) จะอยู่ที่ MRR 7.65%

อ้างอิงอัตราดอกเบี้ย จาก https://www.kiatnakin.co.th/th/interest/loan

5

จะได้วงเงินสูงมั้ย? สมัครได้ที่ไหน?

สำหรับการได้วงเงินนั้น บอกได้เลยว่าตอบยาก เพราะขึ้นอยู่กับคุณสมบัติผู้สมัครสินเชื่อ และ สภาพรถ ปี รถ รุ่น ยี่ห้อ รถด้วย แต่สำหรับเกียรตินาคิน รถผ่อนอยู่ที่ไหน ก็แลกเงินได้ จะให้วงเงินสูงถึง 1.5 เท่า ของราคาประเมิน ยกตัวอย่างเช่น ประเมินราคาได้ 300,000 บาท ก็อาจได้วงเงินมากถึง 450,000 บาท ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของทางธนาคารเอง


อัพเดทข้อมูลข่าวสาร และ เทคนิครีไฟแนนซ์รถยนต์ ได้ที่ https://promotions.co.th/auto-refinance

Update รีไฟแนนซ์รถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมด ไม่เช็คเครดิต ได้ที่นี่ >>