จะกู้เงินช่วงโควิด ทะเบียนรถช่วยได้

ในช่วงโควิดนี้ หากใครกำลังจะมีแฟนในการกู้ยืมเงิน สิ่งหนึ่งที่ควรจำใส่ใจไว้คือการเลือกวิธีการ โดยการมากางแผนการเงิน อัตราดอกเบี้ย และช่องทางการกู้ยืมให้แม่นๆ เพราะมีตัวเลือกเยอะมากมายเหลือเกินในการที่จะนำเงินออกมาใช้เพื่อลงทุน หรือ ใช้แบบอเนกประสงค์

หลายคนอาจมองไม่เห็นถึงช่องทางการกู้ยืมเงิน ที่มีความหลากหลายมากขึ้น เราขอยกตัวอย่างในช่วงวิกฤติแบบนี้ ซึ่งผู้นำที่ขอกู้ได้เร็วและง่ายเช่น แม่มณี จาก SCB ที่ ทุกคนสามารถเช็คผ่าน application ได้เลยทันทีว่าสามารถกู้เงินได้หรือไม่? หรือแม้แต่ ค่ายมือถืออย่าง TrueMove H ที่เปิดให้ ขอยืมเงินผ่าน True Money ได้แบบง่ายๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ช่องทางที่ดีที่สุดในการกู้เงิน คือช่องทางที่ มีดอกเบี้ยราคาถูกที่สุด นั่นก็คือการจำนำทะเบียนรถยนต์นั่นเอง

เครดิตดีพูดได้ แต่มีประวัติค้างชำระ (ที่เรียกผิดๆว่า ติดแบล็คลิสต์) กู้ยาก

A Mercedes along the road
การจำนำทะเบียนรถยนต์เป็นอีก 1 ทางเลือก และมีข้อดีมากมาย

เมื่อพลาดพลั้ง จ่ายเจ้าหนี้ไม่ทัน จะกลายเป็นมีประวัติค้างชำระทันที หรือที่เรียกกันว่าติดแบล็คลิสต์ ก็จะทำให้ตัวเลือกในการกู้ยืมลดน้อยถอยลงไป และเมื่อตัวเลือกน้อยลง สภาพคล่องก็ย่อมน้อยลงตามไปด้วย ดังนั้นหลายคนจึงหันมาศึกษาเกี่ยวกับ การจำนำทะเบียนรถยนต์ กันมากขึ้น หนึ่งในเหตุผลก็คือ วิธีการนี้มักไม่ค่อยเช็คเครดิตกัน โดยรวมๆแล้ว มีข้อดีทั้งสิ้นดังนี้

ได้เงินรวดเร็ว ตามที่โฆษณา

1 ใน ข้อดีของการจำนำทะเบียนรถก็คือ ได้รับเงินเร็ว และ เข้าถึงแหล่งเงินได้เร็วกว่า นั่นหมายถึงว่า ผู้ทำเรื่องจำนำทะเบียนจะสามารถได้รับเงิน โดยที่ไม่ต้องรอนาน เมื่อเทียบกันกับ การกู้ยืมเงินในช่องทางอื่นๆ โดยความรวดเร็วนั้น อาจใช้เวลาพิจารณาไปจนถึง รับเงินสดเพียงแค่ 1-2 วันเท่านั้น และจุดนี้เป็นจุดเด่นหลักๆ ที่ควรต้องรู้ไว้ในยุคโควิดแบบนี้

คะแนนเครดิต ไม่ใช่ประเด็น เพราะไม่ค่อยเช็คเครดิต

ในเมื่อรถยนต์ หรือ มอเตอร์ไซค์ ที่มีอยู่ จะถูกประเมินราคาตาม Blue Book หรือ ราคาตามท้องตลาด และจะอนุมัติเงินให้ตามวงเงินนั้นๆ หรือต่ำกว่า ผู้ให้กู้ ย่อมได้เปรียบหากมีการขายทอดตลาด ทำให้ไม่มีความจำเป็น หรือ หากจำเป็นก็น้อยมากในการเช็คเครดิต ดังนั้น บริษัทไฟแนนซ์ส่วนใหญ่ มักไม่เช็คเครดิต เมื่อมีการจำนำทะเบียนรถ หรือ มอเตอร์ไซค์ นั่นเอง

สามารถทำเรื่องออนไลน์ได้ตลอดเวลา

แม้ว่าจะต้องมีการเช็คสภาพรถยนต์ แต่ สามารถที่จะกรอกรายละเอียดเพื่อให้ Call Center ติดต่อกลับได้สบายๆ ในช่องทางออนไลน์ ซึ่งโดยมากแล้วการสมัครจำนำทะเบียนรถยนต์ออนไลน์ มักจะให้มีการประเมินราคาก่อนโดยอาศัย รุ่น ยี่ห้อรถ ปีรถ เพื่อประเมินราคาก่อนได้

รถยังมีไว้ขับได้ ไม่ต้องจอด

สมัยนี้แตกต่างจากเมื่อหลายสิบปีก่อน ที่เมื่อไหร่ก็ตามที่มีการจำนำทะเบียนรถยนต์ หรือ รีไฟแนนซ์รถยนต์ ผู้ทำเรื่องจะต้องจอดรถทิ้งไว้ที่บริษัทไฟแนนซ์ เพื่อเป็นหลักประกัน แต่ในปัจจุบัน ไม่ต้องมีการจอดรถแล้ว เนื่องจากมีประกันคุ้มครอง ลดความเสี่ยงไปได้เยอะ

เสี่ยงน้อยกว่า เอาบ้านเข้าธนาคาร

การเอารถเข้าไฟแนนซ์ โดยการจำนำทะเบียน มีความเสี่ยงในการโดนยึดพอๆ กับการ จำนำทองคำ หรือ การจำนำบ้าน และทรัพย์สินอื่นๆ แต่ จุดที่แตกต่างก็คือ หากไม่สามารถผ่อนรถต่อได้ สิ่งที่โดนยึดคือรถยนต์ ไม่ใช่บ้าน ดังนั้น ความเสี่ยงในการจำนำทะเบียนรถยนต์นั้น น้อยกว่าการใช้ทรัพย์สินประเภทที่อยู่อาศัย คือบ้านมาก


และทั้งหมดนี้คือ ข้อดีของการจำนำทะเบียนรถยนต์ ในยุคโควิดแบบนี้ ที่มีความเสี่ยงน้อย ดอกเบี้ยต่ำกว่า และการเข้าถึงเงินฉุกเฉินหรือเงินทุนก็สามารถทำได้ง่ายกว่ามาก ซึ่งวิธีการขอกู้ในลักษณะนี้ จะเป็นที่นิยมในหมู่ผู้มีรถยนต์ที่ปลอดภาระแล้วทั้งนั้น