ads

สำหรับคนที่มีแผนจะซื้อบ้านในปี 2563 เราจะเห็นได้ว่า ทางภาครัฐมีการกระตุ้นการซื้ออสังหาริมทรัพย์ และพยายามเอื้ออำนวยให้หลายๆคน โดยเฉพาะผู้ที่มีรายได้น้อยสามารถซื้อบ้านได้ ไม่เพียงแต่มาตรการกระตุ้นซื้อบ้านใหม่เท่านั้น ทางรัฐบาลยังมีของขวัญหลายๆชิ้นที่อาจมาช่วยแบ่งเบาภาระให้ “ผ่อนบ้านไหว” ซึ่งหลายคนก็เริ่มเก็บโบนัส เก็บเงินในการดาวน์บ้านหลังแรกกันอยู่เนืองๆ

ซื้อบ้านปี 2020 ตัวเลือกเยอะมาก

มากไปกว่านั้น ไม่ใช่เพียงแต่เรื่องของการกระตุ้นให้ซื้อบ้าน ผู้บริโภคประชาชน มีตัวเลือกในการซื้อบ้านใหม่ค่อนข้างมาก เนื่องจากมีโครงการหมู่บ้าน คอนโด ผุดขึ้นแทบทุกหนแห่ง ไหนจะมีรถไฟฟ้า BTS และ MRT ที่ขยายไปอีกหลายจุด ทำให้มีตัวเลือกที่อาจถึงจังหวะแล้วก็ได้ แต่จริงๆแล้ว คำถามก็คือ เราควรซื้อใหม่ดี หรือ จะเช่าอยู่ต่อไป? เรามาดูคำตอบกัน

กลุ่มคนเกิดปี 1981-1996 เป็นกลุ่มที่น่าซื้อบ้านมากที่สุด (Millennial)

showing Millennial age where they are setting up a good family
กลุ่มคน Millennial คือกลุ่มที่มีอายุอยู่ในช่วง 30 ปี ซึ่งอาจเป็นกลุ่มที่มีความพร้อมเรื่องการซื้อที่อยู่อาศัยใหม่ในปี 2563 นี้

Millennial ก็คือกลุ่มคนที่มีอายุ 30 ขึ้นไปจนถึงเกือบๆ 40 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มที่น่าจะมีการซื้อบ้านมากที่สุด ซึ่งก่อนหน้านี้ เคยมีหลายคนที่อยู่ในวัยนี้เคยบอกว่า อยากจะเช่ามากกว่าซื้อ ซึ่งจริงๆแล้ว กลุ่มคนเหล่านี้ เป็นกลุ่มที่เริ่มสร้างครอบครัว แต่งงาน มีลูก และเป็นวัยที่ไต่เต้าอันดับ หรือ ตำแหน่งในบริษัทมาระดับหนึ่ง หรือ เป็นกลุ่มที่เริ่มมีกิจการเป็นของตัวเองแล้ว และน่าจะเป็นกลุ่มที่มีกำลังในการซื้ออสังหาริมทรัพย์ มากที่สุด

แม้ตัวเลือกเยอะ แต่อาจไม่ได้อย่างใจหวัง

Real Estate Supplies are on the uptrend where people can choose housing types freer
มีรูปแบบของบ้านหลากสไตล์มากขึ้นในปี 2563 เนื่องจากบริษัทก่อสร้างบ้าน มีการแข่งขันกันสูง เหตุจากเศรษฐกิจชะลอตัว

ถึงแม้ว่า เราจะรู้ว่ามีโครงการหมู่บ้าน และ คอนโด ขึ้นเต็มไปหมดในใจกลางเมือง ราคา และ ขนาดของมันก็เป็นไปในทิศทางเดียวกัน กล่าวคือ หากจะอาศัยอยู่ในเมืองเพื่อหวังจะเดินทางทำงานสะดวก แต่ยังคงต้องคำนึงถึง ราคา ขนาด และ หากมีลูกแล้ว ก็คงต้องนึกถึง ค่าใช้จ่ายโรงเรียน การเดินทาง อีกต่างหาก ซึ่งหลายๆครอบครัวก็มีการขยับขยาย ออกมาซื้อบ้านแถบชานเมืองกันมากขึ้น เนื่องจากได้พื้นที่ขนาดใหญ่กว่า รวมถึงมี โรงเรียน โรงพยาบาล ที่เกิดใหม่ขึ้นมารองรับกับความต้องการเหล่านี้

สุดท้ายแล้ว จะซื้อบ้านใหม่ หรือ เช่า หรือ อยู่บ้านเก่าดี?

เช่าบ้าน-คอนโด ก็ใช่ว่าจะราคาถูกซะเมื่อไหร่?

แม้ว่าหลากหลายแห่งในประเทศไทย เราจะเห็นราคาบ้านดีดตัวสูงขึ้นใน 1-2 ปีที่ผ่านมา ทั้งๆที่มีตัวเลือกให้เลือกเยอะ แต่อย่าลืมว่า การเช่าบ้าน หรือ คอนโด ก็ไม่ได้มีราคาถูกเช่นเดียวกัน และราคาเช่า ยกตัวอย่างคอนโดในแถบสีลม-สาธร มีราคาอยู่ที่ 15,000 – 40,000 บาท ซะส่วนใหญ่ แต่จะตัดสินใจอย่างไร ว่าจะเช่า หรือ จะซื้อดีนะ?

หากคิดว่าจะอยู่แถบนั้น ทำงานที่แถวๆนั้นน้อยกว่า 5 ปี ให้เช่าซะ

เพราะหากว่า อยู่นานกว่านั้น จะเรียกว่า Long-Term Plan หรือการพักอาศัยระยะยาว การซื้อบ้าน คอนโด จึงเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า

มีคนเคยสอนมาว่าการซื้อบ้านใหม่ ถือว่าเป็นการลงทุน แต่จริงๆแล้ว ด้วยสภาวะตลาดแบบนี้ บ้านใหม่ยังขายยาก

ในช่วงที่มีการขึ้นลงของราคาบ้าน และ สภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน เป็นเรื่องที่เดาได้ยากว่า ตลาดอสังหาฯ จะไปในทิศทางใด การซื้อเพื่อการลงทุนปล่อยเช่านั้น อาจเป็นเรื่องโบราณไปแล้ว

แม้ว่าธนาคารจะแข่งกันปล่อยดอกเบี้ยต่ำ แต่อย่าลืมเรื่องภาษีสิ่งปลูกสร้าง

ที่ผ่านมามีการปรับปรุงในเรื่องของภาษีสิ่งปลูกสร้าง และ ที่ดิน ใหม่ ซึ่งควรเอาตัวนี้เข้ามาอยู่ในสมการด้วย แม้ว่า ธนาคารจะปล่อยดอกเบี้ยต่ำแค่ไหนก็ตาม ก็ควรที่จะคำนวณให้ดีก่อนการซื้อบ้านใหม่

การดาวน์บ้าน ควรวางอย่างน้อย 20% ของมูลค่า ต่ำกว่านี้ เสี่ยงเงินหมุนไม่ทัน

การดาวน์บ้าน เช่นเดียวกันกับการดาวน์รถยนต์ คือควรดาวน์ที่ 20% ของราคาของบ้าน พอมีโครงการหมู่บ้าน หรือ คอนโดที่ใดๆก็ตามบอกว่า สามารถดาวน์ต่ำได้ และเราสนใจ นั่นแปลว่า อาจกำลังตกหลุมพรางของอัตราดอกเบี้ย เนื่องจากการดาวน์ต่ำ แปลว่า มีเงินไปตัดเงินต้นน้อยกว่า และ การที่ไปตัดเงินต้นน้อย แปลว่า เงินต้นจะถูกเอาไปคิดดอกเบี้ยได้เยอะขึ้น ทำให้ ดอกเบี้ยสูงขึ้นมากกว่าเดิม

ถ้าการซื้อบ้านใหม่มีราคาสูงกว่าค่าเช่า 15-20 เท่า ควรเช่ามากกว่าซื้อ

ก่อนที่จะซื้อบ้านใหม่ ตัดสินใจให้ดี ว่าพร้อมที่จะเป็นหนี้เกิน 20 ปี หรือยัง? ถ้ายังเราสามารถเช็คราคาค่าเช่าบ้านว่ามีราคาเท่าไหร่ และจาก ข้อมูลผ่าน Cnn.com บอกว่า หากราคาเช่าน้อยกว่า 15-20 เท่าของ ราคาบ้าน ควรจะเช่าบ้านมากกว่าซื้อ