ควรซื้อบ้านเงินสดไหม มีขั้นตอนและวิธีตัดสินใจในการซื้อบ้านอย่างไร

บ้าน เป็นอสังหาริมทรัพย์ที่ถือว่ามีมูลค่าที่ค่อนข้างสูงและถือเป็นที่อยู่อาศัยที่หลายคนนั้นพึงมีเป็นของตัวเอง ซึ่งเชื่อว่าการสร้างบ้านสักหนึ่งหลัง หรือ มีบ้านเป็นของตัวเองสักหลังนั้นถือเป็นความฝันของใครหลาย ๆ คน แต่ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าบ้านไม่ใช่สิ่งของที่สามารถซื้อมาและขายไปได้ง่าย ๆ ดังนั้นก่อนจะเลือกซื้อบ้านสักหนึ่งหลังนั้นต้องประกอบการตัดสินใจหลาย ๆ อย่างรวมทั้งความพร้อมของตัวเราเองในการซื้อบ้านนั่นเอง

การเลือกซื้อบ้านสักหนึ่งหลังหลายคนนั้นมีหลากหลายปัจจัยในการเลือกซื้อที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นการใช้บ้านเป็นที่อยู่อาศัย ความต้องการพื้นที่ส่วนตัวต่างๆ การรองรับจำนวนสมาชิกที่อาจมีเพิ่มมากขึ้น การต้องการสร้างรางฐานและเตรียมความพร้อมในการสร้างครอบครัวเป็นต้น การซื้อบ้านหลังแรก หรือ การเลือกซื้อบ้านในแต่ละครั้งจำเป็นต้องหาข้อมูล พร้อมการเลือกตัวบ้านให้เหมาะสมกับวงเงิน และความพร้อมของเราที่มี แต่ในเศรษฐกิจยุคปัจจุบัน ทำให้การตัดสินใจในการเลือกซื้อบ้าน หรือ อสังหาริมทรัพย์ต่างๆ นั้นต้องพิจารณาให้ดีก่อนตัดสินใจ


ก่อนซื้อบ้านสักหลังควรประเมินกำลังในการซื้อก่อนตัดสินใจ


การเลือกซื้อบ้านสักหนึ่งหลังนั้นเราสามารถเลือกได้ทั้งการเลือกซื้อบ้านด้วยเงินสด หรือ เลือกแบบผ่อน ดังนั้นการเช็คงบประมาณและกำลังเงินที่มีก่อนการเลือกซื้อบ้านนั้นจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ

โดยส่วนใหญ่ถึงแม้เราจะมีเงินเก็บออมแต่บางครั้งก็อาจไม่เพียงพอต่อการใช้จ่ายและซื้อบ้านด้วยเงินสด การกู้ธนาคาร หรือสถาบันการเงิน อย่างที่ทราบว่าสถาบันการเงินหรือธนาคารส่วนใหญ่นั้นจะให้กู้บ้านเพียง 70-80% ของราคาซื้อขายเท่านั้น 20-30% ของราคาบ้านที่เหลือคือเงินในส่วนที่ผู้ต้องการซื้อบ้านนั้นต้องมีสำรองและเงินส่วนนี้มักจะเป็นเงินดาวน์ในการซื้อบ้านนั่นเอง

ขึ้นอยู่กับโครงการและบ้านที่เราต้องการเลือกซื้อ หากคุณมีเงินสดในจำนวนที่เพียงพอต่อการซื้อบ้านนั้นก็อาจทำให้การเลือกซื้อบ้านด้วยเงินสดของคุณดูจะไม่มีปัญหาอย่างแน่นอน หากคุณยังมีเงินสดในการซื้อบ้านที่ไม่เพียงพอก็ต้องดูยอดการใช้จ่ายและการคำนวนเงินที่เราต้องผ่อนต่อเดือน รวมถึงหนี้สิน และค่าใช้จ่ายๆ อื่นๆ ที่คุณมีว่ากระทบรายจ่ายและเงินหมุนเวียของคุณหรือไม่ โดยบ้านส่วนใหญ่จะใช้เวลาผ่อนอยู่ที่ 5-15 ปี


การเลือกซื้อบ้านเงินสดเหมาะสมกับใคร


หลายคนก็คงไม่อยากมีภาระหนี้ติดตัว โดยเฉพาะภาระหนี้ก้อนใหญ่ อาทิ การเลือกซื้อบ้าน หรือ การเลือกซื้อรถยนต์ แต่การเลือกซื้อบ้านด้วยเงินสด ก็ดูจะถือเป็นเรื่องที่ไกลตัวใครหลายๆ คนไม่น้อยเพราะบ้านหนึ่งหลังราคาในปัจจุบันอยู่ที่ 1 – 10 ล้านบาทเลยทีเดียว ขึ้นอยู่กับขนาดและพื้นที่ของบ้านที่เราต้องการนั่นเอง ซึ่งการซื้อบ้านเงินสดนั้นจะเหมาะกับคนที่มีฐานะร่ำรวย หรือ ไม่มีค่าใช้จ่ายอื่นๆ มีเงินก้อนที่สำหรับใช้ทำอย่างอื่นได้ โดยไม่เดือนร้อนค่าใช้จ่ายต่างๆ

หรือหากไม่ใช่คนที่มีฐานนะร่ำรวยแต่คุณเองก็สามารถเลือกซื้อบ้านเงินสดได้ แต่ก็ต้องลงทุนเก็บออมกันสักหน่อยและอาจต้องใช้เวลาจนกว่าจะได้วงเงินตามที่ต้องการ ซึ่งก็จะเป็นผลดีต่อคุณในอนาคตหากซื้อบ้านได้ด้วยเงินสดในการไม่ต้องกังวลภาระหนี้สินที่จะตามมาหลังจากซื้อบ้านแล้วนั่นเอง


ซื้อบ้านเงินสดมีข้อดีอย่างไรบ้าง ?


ข้อดีของการซื้อบ้านด้วยเงินสดคือ

1ไม่ต้องเตรียมเอกสาร

ไม่วุ่นวายกับเอกสารเนื่องจากการซื้อบ้านด้วยเงินสดนั้นเราไม่ต้องแสดงเอกสารรายได้ หรือ เอกสารประกอบสินเชื่อใด ใช้เพียงบัตรประจำตัวประชาชนและทะเบียนบ้านสำหรับการซื้อบ้านด้วยเงินสด พร้อมทั้งลงนามในสัญญาการซื้อขายบ้าน และจ่ายเงินสด เพียงเท่านั้น

2ไม่ต้องลุ้นผลการขอสินเชื่อ

การกู้บ้านเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ได้รับความนิยม สำหรับคนที่ต้องการมีบ้านเป็นของตัวเองแต่ยังมีทุนไม่มากนัก ซึ่งก็จะมีผลออกมาทั้งการอนุมัติและไม่อนุมัตินั่นเอง แต่หากคุณซื้อบ้านด้วยเงินสดคุณก็ไม่ต้องกังวลในส่วนของการอนุมัติสินเชื่อต่างๆ เหล่านี้เพียงมีเงินทุนในการพร้อมจ่ายเท่านั้นก็เพียงพอ

3 ไม่ต้องเสียดอกเบี้ย

การเลือกซื้อแบบเงินสดไม่ต้องกังวลเรื่องดอกเบี้ยเพราะไม่มีสัญญากู้ยืม เพื่อให้เกิดดอกเบี้ย ซึ่งอาจจะสะดวกกว่าเหมาะเหมาะสำหรับคนที่ไม่ต้องการเสียดอกเบี้ยในการผ่อนบ้านนั่นเอง ซึ่งราคาดอกเบี้ยเหล่านี้อาจจะเยอะมากพอจนทำให้คุณสามารถซื้อบ้านหรือซื้อรถได้เลยทีเดียว


ขั้นตอนในการเลือกซื้อบ้านเงินสด


→ เลือกบ้านที่ต้องการ

บ้านถือเป็นที่อยู่อาศัยที่จำเป็น อีกทั้งยังถือเป็น Comfort zone ของใครหลาย ๆ คนที่ถือเป็นที่พักผ่อนร่างกายและการพักผ่อนหย่อนใจ ดังนั้นการเลือกบ้านก่อนตัดสินใจซื้อเป็นสิ่งสำคัญ ควรเช็คความต้องการของตัวเราเองว่าต้องการบ้านแบบไหน  เช่น ต้องการบ้านทาวน์เฮ้าน์ ทาวน์โฮม บ้านเดี่ยว บ้านแฝด รูปแบบบ้าน 1 ชั้น 2 ชั้น หรือ 3 ชั้น หรือ ต้องการพื้นที่รอบๆ บ้านในการปลูกต้นไม้หรือไม่เป็นต้น จากนั้นเลือกโครงการและทำเลที่คุณสนใจ ในการเปรียบเทียบแต่ละโครงการ ราคา รวมถึงความสะดวกสบายในการเดินทาง และความคุ้มค่า รวมถึงงบประมาณที่คุณตั้งไว้ว่าเพียงพอหรือไม่

→ ทำการจองบ้าน และ ทำสัญญาซื้อขาย

เราต้องทำการแจ้งต่อผู้ขายก่อนว่าต้องการซื้อบ้านเป็นเงินสด เนื่องจากแต่ละโครงการนั้นจะมีโปรโมชั่นที่แตกต่างกันออกไปสำหรับการส่งเสริมการขาย อีกทั้งเนื้อหาในสัญญาก็แตกต่างออกไปเช่นเดียวกัน อีกทั้งทางผู้ขายต้องแจ้งให้ทราบเกี่ยวกับรายละเอียดการชำระเงิน พร้อมทั้งการตกลงการนัดเวลาในการโอนกรรมสิทธิ์บ้านให้เป็นของเราอีกด้วย

→ การชำระเงิน

การจ่ายเงินสด ในกรณีของการซื้อบ้านนั้นแน่นอนว่าคนส่วนมากคงไม่มีใครต้องการพกเงินสดเป็นล้านไปจ่ายอย่างแน่นอนดังนั้นการออกแคชเชียร์เช็คเพื่อสั่งจ่ายเงินนั้นจึงถือว่าเป็นวิธีที่นิยมมากที่สุด อีกทั้งควรเป็นเช็คขีดคร่อมเพื่อให้เงินนั้นเข้าบัญชีผู้ขายเท่านั้น โดยเลือกออกตามธนาคารที่เราสะดวกได้เลยแต่จะมีค่าธรรมเนียมการออกเช็คอยู่ที่ประมาณ 20-30 บาทต่อฉบับนั่นเอง

→ โอนกรรมสิทธิ์ รับโฉนดที่ดิน

ซึ่งการโอนกรรมสิทธิ์และโฉนดที่ดินนั้นจะทำที่ ณ สำนักงานที่ดินในเขตที่ตั้งของพื้นที่บ้าน ซึ่งขั้นตอนก็มีไม่มากเพียงการโอนกรรมสิทธิ์จากผู้ขายให้แก่เราเพียงเท่านั้น และเอกสารในการซื้อบ้านด้วยเงินสด พร้อมบัตรประชาชนของเราและทะเบียนบ้านเท่านั้นในการซื้อขาย เมื่อเสร็จสิ้นเราก็จะได้ในส่วนของโฉนดที่ดินที่เป็นชื่อของเรานั่นเอง

การเลือกซื้อบ้านด้วยเงินสดนั้นถือเป็นสิ่งที่หลายคนนั้นต้องการเนื่องจากไม่ยุ่งยาก ในการกู้สินเชื่อและเสียดอกเบี้ย เพียงเตรียมเงินสดให้พอกับราคาบ้านที่ต้องการ ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่มีฐานนะร่ำรวยเท่านั้นจึงจะสามารถซื้อบ้านด้วยเงินสดได้ หากคุณมีความพร้อมในเรื่องของเงินก็สามารถซื้อบ้านด้วยเงินสดได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้บ้านนั้นยังถือเป็นหลักประกันในยามฉุกเฉินได้ หากวันใดที่ต้องการใช้เงินสดจำนวนมากนั้นเราก็สามารถนำบ้านไปขาย จำนอง หรือแม้แต่ขอรีไฟแนนซ์กับธนาคารได้เช่นเดียวกัน โดยสามาถไปที่ธนาคารหรือสถาบันการเงิน เพื่อทำเรื่องกู้อาจจะได้สูงสุดถึง 80% ของราคาประเมิณเลยทีเดียว โดยที่ไม่ต้องขายบ้านทิ้งอีกทั้งกรรมสิทธิ์ของบ้านยังเป็นของเราเช่นเดิม พร้อมได้เงินก้อนในการนำไปหมุนเวียนใช้จ่ายอีกด้วย

READ MORE :