อย่าพึ่งตกใจกับหัวข้อ เพราะเหตุการณ์นี้ “ยัง” ไม่ได้เกิดขึ้นในประเทศไทย กับคนไทย แต่มันคือ ข่าวจากทางประเทศสหรัฐอเมริกาเค้า ที่เค้ามีการทำแบบสอบถาม สำหรับผู้ที่มีบัตรเครดิต และมีหนี้บัตรเครดิต ซึ่งพบข้อเท็จจริงที่น่าตกใจว่า แค่เพียง 30% ของ ชาวอเมริกันที่ทำแบบสอบถามนี้ มีความสามารถที่จะเคลียร์หนี้บัตรได้ภายในปีเดียวกัน และนอกจากนี้ ยังมีเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจอยู่อีกมาก

ข่าวจาก CNBC : พูดถึงการทำ Survey ของเว็บไซด์ listwithclever.com ที่ทำการสำรวจผู้ใช้บัตรเครดิต 1,000 คน พบว่า 47 เปอร์เซ็นต์ ของคนอเมริกัน มีการติดหนี้บัตรเครดิต (หรือมียอดคงค้าง) ข้ามเดือน คือไม่ได้จ่ายเต็มจำนวน และ ในนี้ 70 เปอร์เซ็นต์ มียอดคงค้างมากกว่า 30,000 บาท เลยทีเดียว

มากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้ตอบแบบสอบถาม บอกว่า พวกเค้ามีหนี้บัตรเครดิตอย่างน้อยๆ 1 ปีที่ผ่านมา และบางคนมีมามากกว่า 1 ปีแล้ว และในนี้ 20 เปอร์เซ็นต์บอกว่า จะติดหนี้ต่อไปอีกประมาณ 3 ปี จนกว่าจะเคลียร์หนี้บัตรเครดิตหมด

ภาพจาก https://www.cnbc.com/2019/03/19/70-percent-of-people-with-credit-card-debt-cant-pay-it-off-this-year.html

จาก graph ด้านบนจะเห็นได้ว่า จำนวนผู้ที่จะชำระหนี้บัตรเครดิตได้ภายใน 1 ปี นั้นมีน้อยมากเพียงแค่ 30% เท่านั้น ส่วนที่เหลืออีก 70% จะชำระหนี้ภายใน 1-5 ปี และ บางคนถึงกับยังไม่รู้เลยว่าจะปิดหนี้บัตรเครดิตได้เมื่อไหร่กัน?

มาดูกันว่า หนี้ส่วนใหญ่ที่มาจากบัตรเครดิต มาจากอะไร?

ภาพจาก https://www.cnbc.com/2019/03/19/70-percent-of-people-with-credit-card-debt-cant-pay-it-off-this-year.html

หากดูจากชาร์ตด้านบน จะเห็นได้ว่า หนี้ส่วนใหญ่มาจากการใช้จ่ายซื้อของเข้าบ้าน (Groceries) เป็นอันดับ 1 อันดับที่สองรองลงมาคือ การซื้อของออนไลน์ ตามมาด้วยการกินข้าวนอกบ้าน ซื้อของทั่วไป ซ่อมรถยนต์ ไปเที่ยว การรักษาพยาบาล ซ่อมบ้าน และอื่นๆ

ทีนี้มาดูคนไทยกันบ้าง หนี้ของคนไทยส่วนใหญ่มาจากไหน?

บ้านเรายังไม่ได้มีการทำ Survey กันอย่างละเอียดมากนัก ซึ่งก็จะมีแต่ข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทย ที่บอกให้รู้ว่า โดยมากแล้ว คนไทยติดหนี้อะไรมากที่สุด ซึ่งแน่นอนว่า หนี้บัตรเครดิต จะอยู่อันดับ 1-3 ตลอดระยะเวลา 5 ปี ที่ผ่านมา

ภาพจาก https://www.chiangraitimes.com/thai-households-struggling-with-mountains-of-debt-as-as-thailands-cost-of-living-continues-to-rise.html

จะเห็นได้ว่า ใน 2 ปีที่ผ่านมา 2017 – 2018 ภาวะหนี้ของบัตรเครดิตของคนไทย นั้นถีบตัวสูงขึ้นมาก จากประมาณ 3% กระโดดไปถึงประมาณ 7% เลยทีเดียว นั่นคือเกินเท่าตัว นอกจากนั้น หนี้สินที่เกิดขึ้นมากกว่าเดิมก็คือ สินเชื่อรถยนต์ รวมถึง การรีไฟแนนซ์รถยนต์ด้วย ซึ่งหากเป็นหนี้ประเภทอื่นๆ ก็จะเป็นหนี้เกี่ยวกับบ้าน และ สินเชื่อส่วนบุคคลนั่นเอง

การที่มีหนี้บัตรเครดิต และ สินเชื่อรถยนต์สูง เราอาจแปลความหมายได้ว่า คนไทยชอบใช้เงินเกินตัว และใช้เงินซื้อของที่ไม่จำเป็น อย่างเช่นรถยนต์ เป็นต้น

ล่าสุด ข้อมูลจาก SCB.co.th ทำให้เรารู้ว่า โดยมากแล้ว คนไทยใช้บัตรเครดิตรูดค่าอะไรมากที่สุด?

  1. การจองตั๋วเครื่องบิน ที่พัก โรงแรม หรือเกี่ยวกับการท่องเที่ยว
  2. การรูดจ่ายค่าอาหารในร้านอาหาร
  3. ช้อปปิ้ง สินค้า IT และ สินค้าแบรนด์เนม
  4. ซื้อของออนไลน์

ทีนี้เมื่อมาแตกเป็นข้อๆ ว่าคนไทยใช้บัตรเครดิต ทำอะไรมากที่สุด 4 อันดับแรก ก็จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่า “คนไทยใช้จ่ายฟุ่มเฟือย” กันมากขึ้น โดยเฉพาะการท่องเที่ยว กินข้าวนอกบ้าน ซื้อสินค้าแบรนด์เนม สินค้าไอที (เช่นพวกมือถือ) ซึ่งจริงๆแล้ว สิ่งเหล่านี้ ในบางครั้งอาจไม่ได้จำเป็นเสมอไปนั่นเอง

5 ความเข้าใจผิด เกี่ยวกับสินเชื่อปิดบัตรเครดิต ในปี 2562

อ่านต่อ: