Home Investment Finance 7 มนุษย์เพื่อนแบบนี้ มายืมเงินแล้วน่าเบื่อสุด ๆ

7 มนุษย์เพื่อนแบบนี้ มายืมเงินแล้วน่าเบื่อสุด ๆ

7 มนุษย์เพื่อนแบบนี้ มายืมเงินแล้วน่าเบื่อสุด ๆ

อาการแบบไหน มายืมเงินแล้วไม่ควรให้ยืม!

ทุกครั้งที่ตัวคุณยังไม่พร้อม อย่าเพิ่งให้เพื่อนยืมเงิน เพราะถ้ายืมแล้วต้องมาเป็นทุกข์ ด้วยความเป็นห่วงเงินว่าจะได้คืนหรือไม่ได้คืน ก็คงจะนอนไม่หลับ ยาหมอที่ไหนก็รักษาไม่หาย เรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ไม่เข้าใครออกใคร บางคนโดนยืมไป 5 บาท ก็นั่งหัวใจสลายไม่ได้คืน บางคนถูกลูกน้องยืมไป 100,000 กว่าบาท ก็มานั่งนับเวลารอเมื่อไหร่จะทยอยคืนหมด ทีนี้ลองมาดูสิว่า อาการที่เพื่อนยืมเงินไปแล้วแบบไหน ที่ทำให้คุณหัวใจฟีบสุด ๆ

 7 อาการ เพื่อนแบบนี้ไม่น่าให้ยืมเงิน!

กินหรู อยู่แพง

เพื่อนประเภทนี้ มีจะเป็นคนที่ไม่รู้จักการจัดการเงิน และเลือกที่จะมี Life Style หรูหรา ใช้จ่ายเกินตัว ในบัญชีรับรองว่ามีหนี้เกินตัวจนแทบจะเสียศูนย์แล้ว ได้เงิน หรือ ทรัพย์สินมามากเท่าไหร่ก็จะหมดไปกับค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยในชีวิต แก้ไขกันไม่ทัน

ยืมบ่อย

ยืมแล้วคืน แต่ว่ามายืมบ่อยมาก ไอ้เราก็ไม่ใช่ธนาคารที่จะมีพร้อมให้กู้ตลอด คืนเสร็จ อีกแปบนึงก็มายืมใหม่ ทำให้เสียความรู้สึกกันเปล่า ๆ เขาต้องเจอจุดเปลี่ยนที่ทำให้เปลี่ยนนิสัยบ้างแล้ว น่าเสียดายบางคนเราเตือนแล้วก็ไม่ฟัง

ยืมแล้วต้องให้ทวง

จะมีเพื่อนประเภทหนึ่ง ยืมแล้วหายเงียบไปเลย น่าเบื่อสุด ๆ จะทวงก็อาย หาคำทวงไมถูก รู้อย่างนี้ตอนแรกไม่น่าให้ยืมเลย บอกว่าจะคืนสิ้นเดือน ผ่านมาหลายเดือนแล้วก็ไม่มีทีท่าว่าจะคืน

ทวงแล้วผิดอีก

หรือเพราะเราไปทวงมากเกินไป? เพื่อนฟังแล้วอาจจะรู้สึกปวดใจ เอาคุณไปพูดไม่ได้ ตามมาด่าคุณด้วย! อ้าว! ทำอะไรผิดล่ะเนี่ยะ.. ใครเคยเจอเพื่อนแบบนี้ยกมือหน่อย

อ้างสารพัด

ตอนมายืม ก็บอกเหตุผลสารพัด ไม่ว่าจะเป็น เรื่องส่วนตัว หรือ เรื่องครอบครัว บางคนก็มีเหตุผลจำเป็นจริง ๆ บางคนก็อ้าง ไม่รู้ว่าอันไหนจริงหรือไม่จริง พอเรามารู้หลังก็เสียความรู้สึก เหมือนถูกหลอก

ให้ยืมแล้วเราต้องมาออกค่าธรรมเนียม

ถือว่าคุณคิดเล็กคิดน้อยมาก ถ้าจะให้ยืมแล้ว ยังมาคิดเรื่องค่าธรรมเนียม 25 บาท (โอนผ่านแอปพลิเคชั่น) 50 บาท (โอนผ่านเคาน์เตอร์คนละธนาคารคนละพื้นที๋) แต่ถ้ายืมบ่อย ๆ ปีละมากกว่า 10 ครั้ง ก็น่าคิด!.. (น่าคิดตั้งแต่ยืมบ่อยขนาดนี้ ยังให้ยืมอีกหรอ?)

คืนไม่ครบ

ยืมไปก้อนนึง แล้วบอกว่าจะทยอยคืน ถ้าคืนจนครบ ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่หากยืมเป็น 100,000 แล้วคืนมา 10,000 เดียว จากนั้นก็เงียบหายไปเลย.. แบบนี้ปวดหัว

 

Trick ปฏิเสธ เมื่อมีคนมาขอยืมเงิน

  1. แนะนำสินเชื่อส่วนบุคคล / สินเชื่อรถแลกเงิน

คือหากมายืมเงินเป็นหลักแสน (ต่อให้ไม่ถึงแสน สัก 60,000 + ) ก็ควรไปขอสินเชื่อส่วนบุคคลกับธนาคารเพื่อไม่ให้เสียเกียรติเสียศักดิ์ศรีกันเถิดค่ะ ถ้าต้องยืมคนอื่นเป็น 100,000 โดยที่ไม่คิดว่าตัวเองจะมีเงินมาจ่ายคืนเมื่อไหร่ ก็ยืมเงินออกมาจากเครดิตตัวเองดีกว่า

  1. แนะนำให้กู้จากบริษัท

บริษัทใหญ่ ๆ (มหาชน) มักจะมีให้ลูกจ้าง เอาเงินเดือนตัวเองมาใช้ก่อนได้ โดยหักจ่ายจากเงินเดือน เดือนถัดไป ยกตัวอย่างเช่น กู้ 30,000 บาท ต้องการปิดหนี้ใน 3 เดือน ในแต่ละเดือนก็จะถูกหักไป 10,000 บาท และครบ 3 เดือนแล้วคุณก็เป็นอิสระ วิธีนี้คุณไม่ต้องเสียดอกเบี้ยด้วย แต่ว่าบางคนอาย ไม่กล้าไปสอบถามกับ HR

 

  1. แนะนำให้ไปกู้ออมสิน แล้วเซ็นต์ MOU กับบริษัท

หากคนที่มาขอยืมเงิน เป็นเพื่อนร่วมงาน ที่คุณก็อยากให้ยืม แต่ว่าอาจจะกระทบการเงิน และไม่ได้สนิทกันขนาดนั้น ก็แนะนำให้เพื่อนไปศึกษา สินเชื่อของธนาคารออมสิน ตัวนี้ไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ไม่ต้องมีคนค้ำ เพียงแค่เจ้าตัวต้องไปทำสัญญา MOU กับบริษัท ด้วยวิธีดังนี้ 1) ไปติดต่อกับธนาคารออมสินก่อนว่าจะขอสินเชื่อตัวนี้ 2) เอาเอกสารไปยื่นกับฝ่ายบุคคล (ควรจะเป็นหัวหน้า HR ที่รู้เรื่องพวกนี้) และยื่นกู้กับออมสินโดยยินยอมให้บริษัทหักเงินเดือนเข้าออมสินทุกเดือน ๆ จนกว่าจะส่งครบ

https://promotions.co.th/%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B8%95/%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%B8%A3-ktc-%E0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%87-iflix-%E0%B8%9F%E0%B8%A3%E0%B8%B5-1-%E0%B8%9B%E0%B8%B5.html

เงินไม่กี่บาท อาจทำให้เสียเพื่อนไปเลย ตอนไม่มีปัญหาเรื่องเงินก็ไม่เคยเจอเรื่องผิดความสัมพันธ์แบบนี้ พอเพื่อนมาทำแบบนี้กับคุณ คุณก็อาจจะพารานอยด์ไปหลายวัน.. อย่างไรก็ดี เรื่องยืมเงิน หากตัวคุณเองยังไม่พร้อม ก็อย่าเพิ่งให้คนอื่นยืมเลย หาทางออกอื่น ๆ แนะนำไปก่อน และให้เหตุผลว่าคุณเองก็จำเป็นต้องใช้เงินเหมือนกัน

 

Exit mobile version