เมื่อการขอสินเชื่อส่วนบุคคลในปีนี้ มีโอกาสที่จะผ่านได้น้อยมาก หลายคนจึงเปลี่ยนจากการขอสินเชื่อส่วนบุคคลแบบไม่มีหลักทรัพย์ มาเป็นแบบมีหลักทรัพย์ค้ำประกันแทน (Secured Loan) และหนึ่งในนั้นก็คือการขอสินเชื่อแบบมีรถยนต์เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน แต่การขอสินเชื่อลักษณะนี้ มีอยู่ 2 แบบ ก็คือ การจำนำทะเบียน และ การรีไฟแนนซ์รถยนต์ ซึ่งทั้งสองอย่างนี้มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจนเลยทีเดียว

เราทุกคนรู้กันดีว่า การขอสินเชื่อโดยการใช้รถยนต์เป็นตัวค้ำนั้น เป็นการขอสินเชื่อแบบระยะกลางถึงยาว แต่ในต่างประเทศ สินเชื่อประเภทนี้จะมีระยะสั้นแค่เพียง 30 วันเท่านั้น ที่ต้องทำการจ่ายคืน ซึ่งคงเป็นความโชคดีของเจ้าของรถยนต์ในประเทศไทยที่สามารถผ่อนยาวๆได้สูงสุดถึง 6 ปี และหากพูดถึงการจำนำทะเบียนนั้น จริงๆแล้ว มีข้อดีหลายข้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จะไม่ค่อยมีการเช็คเครดิต และ ไม่ต้องมีผู้ค้ำประกัน ซึ่งโดยรวมๆแล้ว มันมีข้อจำกัดน้อยกว่านั่นเอง แต่ก่อนที่จะไปเริ่มต้นจำนำทะเบียนรถกันนั้น เราควรมาพิจารณาสิ่งเหล่านี้ก่อน

การจำนำเล่มทะเบียน เป็นวิธีที่ได้เงินเร็วที่สุด

แน่นอนว่า แม้ว่าการจำนำทะเบียน หรือ เล่มทะเบียน จะเป็นวิธีที่ได้เงินเร็วที่สุด แต่เจ้าของรถควรจะต้องมี เงินเดือนเพียงพอที่ทางธนาคารจะพิจารณาอนุมัติให้ได้ และสาเหตุที่มันเร็วที่สุดก็เพราะว่า ธนาคารหรือสถาบันการเงินมองว่า การจำนำทะเบียนเป็นการกู้เงินแบบมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ซึ่งแม้ว่าเจ้าของรถ จะผิดนัดชำระหนี้ รถยนต์ก็สามารถนำไปขายประมูล หรือ ขายทอดตลาดได้

คะแนนเครดิต เป็นปัจจัยรอง หลายแห่งไม่เช็คเครดิต

การเช็คเครดิตกับบูโร โดยมากแล้ว ทางธนาคารจะเน้นมาก หากเป็นสินเชื่อส่วนบุคคลแบบไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน เพราะทุกๆอย่างจะขึ้นอยู่กับประวัติค้างชำระ แต่ สำหรับการจำนำเล่มนั้น เมื่อมีรถค้ำประกันอยู่แล้ว ธนาคารมองว่าปลอดภัยกว่า ในการได้เงินคืน (เพราะสามารถยึดรถได้) จึงไม่ค่อยมีความจำเป็นในการเช็คเครดิตนั่นเอง

สามารถใช้รถต่อได้ ไม่ต้องจอด

การจำนำเล่ม ไม่จำเป็นที่จะต้องเอารถไปฝากไว้กับทางธนาคาร หรือ สถาบันการเงินแต่อย่างใด เพราะ ตัวเล่มทะเบียนตัวจริง มาอยู่กับธนาคารแล้ว การเก็บรถไว้กับธนาคาร ธนาคารจะมีค่าใช้จ่ายในการจัดเก็บ และต้องส่งคืนตามสภาพเดิมด้วย ดังนั้น ค่าใช้จ่ายในการเก็บรถจะมากกว่า ซึ่ง รถจะอยู่กับเจ้าของ ตราบนานเท่าที่ ไม่มีการผิดนัดชำระหนี้

ดอกเบี้ยต่ำกว่าสินเชื่อแบบไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน (Unsecured Loan)

คำถามคือ ทำไม การจำนำเล่มทะเบียน จึงมีดอกเบี้ยที่ต่ำกว่า? นั่นเป็นเพราะว่า ธนาคารมองว่า มีความเสี่ยงต่ำกว่า เนื่องจากหากผิดนัดชำระหนี้ ธนาคารสามารถยึดรถขายทอดตลาดได้ ซึ่งแตกต่างจากการกู้ยืมแบบไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน หากผิดนัดชำระหนี้ ทางสถาบันการเงินหรือธนาคารไม่สามารถยึดอะไรได้ เว้นแต่จะมีคำสั่งจากศาลเท่านั้น

รีไฟแนนซ์รถ กับ จำนำทะเบียน แตกต่างกันอย่างไร? ต้องทำตอนไหน?

ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการรีไฟแนนซ์ และ จำนำทะเบียน