6 สินเชื่อเสริมสภาพคล่อง กสิกรไทย แบบเงินก้อน

ถ้าจะพูดถึงเงินสินเชื่อที่เรียกว่ามาแรงและมีผู้สนใจเยอะ ณ เดือนนี้ เราอาจต้องยกให้ สินเชื่อจากกสิกรไทย และนั่นเป็นเพราะว่า มีผู้สืบค้น และค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับ วงเงินสินเชื่อพิเศษ เพื่อเสริมสภาพคล่อง ที่เป็นลักษณะเงินก้อนมากขึ้น และเงินสินเชื่อเหล่านี้หลายๆคนหาข้อมูลใน Pantip ซึ่งอาจเป็นข้อมูลที่ยังกระจัดกระจายตาม กระทู้ต่างๆ ดังนั้น วันนี้เราจึงอยากนำเอามาสรุปให้อ่านแบบคร่าวๆ แต่ก่อนอื่น เรามารู้จักกับ สินเชื่อกสิกรไทยกันก่อนดีกว่า

สินเชื่อกสิกรไทย มีทั้งหมดกี่รูปแบบ?

หลักๆของธนาคารกสิกรไทย ก็จะเหมือนกับธนาคารทั่วๆไป นั่นก็คือ มีสินเชื่อแบบส่วนบุคคล และสินเชื่อเพื่อธุรกิจนั่นเอง โดยจะสามารถแบ่งออกเป็น 2 หมวดหมู่ดังนี้

 สินเชื่อส่วนบุคคล กสิกร มี 3 แบบหลักๆ 

 1. สินเชื่อส่วนบุคคล ไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน
 2. สินเชื่อบ้าน ทั้งรีไฟแนนซ์บ้าน ย้ายไฟแนนซ์ และ สำหรับบ้านที่ผ่อนหมดแล้ว
 3. สินเชื่อรถยนต์ (K Leasing ที่แบ่งออกเป็น รีไฟแนนซ์รถ และสินเชื่อซื้อรถป้ายแดง)

สินเชื่อ SME กสิกร มี 4 แบบหลักๆ คือ

 1. สินเชื่อหมุนเวียน >> ตัวนี้แหละ ที่เค้าหาข้อมูลกัน
 2. สินเชื่อทั่วไป
 3. สินเชื่อโครงการพิเศษ
 4. สินเชื่อธุรกิจเฉพาะ

จริงๆแล้ว ยังมีสินเชื่อเพื่อธุรกิจขนาดใหญ่อีก แต่สำหรับวันนี้ เราจะมาพูดถึงสินเชื่อหมุนเวียนพิเศษ เพื่อเสริมสภาพคล่องสำหรับ SME กัน

สินเชื่อ SME เสริมสภาพคล่องทั้ง 5 แบบ ที่มีเป็นเงินก้อนมา

1สินเชื่อ OD (Over Draft)

สินเชื่อแบบ OD เป็นสินเชื่อหมุนเวียนที่นิยมทำกันมาก เพราะธนาคารจะให้เงินสดมาก้อนนึงอยู่ในบัญชีที่สามารถเบิกถอนได้ และ จะคิดดอกเบี้ยเฉพาะที่เบิกถอนออกไปเท่านั้น หากจะให้เปรียบเทียบ ก็น่าจะคล้ายกันกับ บัตรกดเงินสด มากที่สุด และสำหรับกสิกรแล้ว การขอสินเชื่อ OD จะต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน เช่น ที่ดิน สถานที่ประกอบการ บ้านของผู้ขอ เครื่องจักร และแม้แต่เงินฝาก โดยที่จะสามารถขอได้สูงสุด 30 ล้านบาท ซึ่งสามารถขอได้ทั้งแบบนิติบุคคล และ บุคคลธรรมดาด้วย และจะผ่านได้หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับประวัติค้างชำระ และหลักทรัพย์ที่เอามาวาง

2

สินเชื่อตั๋วสัญญาใช้เงิน (Promissory Note)

ตั๋วสัญญาใช้เงิน เป็นรูปแบบการยืมเงิน ที่ใช้ออกมาจากทาง Kbank (ผู้ออกตั๋ว) เพื่อให้กับผู้รับเงิน (เจ้าของกิจการ) โดยที่ใจความในตั๋วสัญญาใช้เงินนั้นจะบอกว่า มีการกู้ยืมเงินเท่าไหร่ ดอกเบี้ยเท่าไหร่ วันสิ้นสุด และกติกาต่างๆ ซึ่ง PN จาก กสิกรนั้นจะเป็นเงินก้อนที่ใหญ่มากถึง 400 ล้านบาท และมีอัตราดอกเบี้ย MRR +5% ต่อปี และต้องการหลักทรัพย์ค้ำประกันเช่น ที่ดิน สถานประกอบการ บ้านที่อยู่อาศัย เครื่องมือในการประกอบกิจการ เช่นเครื่องจักร หรือเงินฝาก

สินเชื่อตัวนี้น่าจะเหมาะกับบริษัทขนาดใหญ่ ที่ต้องการเงินก้อนหมุนเวียนในธุรกิจ และอาจไม่ได้เหมาะกับ SME ทั่วๆไป

3

K-Factoring ใช้ลูกหนี้ทางการค้าเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน

สินเชื่อรูปแบบนี้ ถ้าเรียกภาษาชาวบ้านก็คือ การขายใบ invoice หรือใบเรียกเก็บเงินให้กับเจ้าหนี้ที่เราจะไปยืมเงินมา เป็นตัวค้ำประกันนั่นเอง นั่นแปลว่าผู้กู้ก็จะให้ทาง Kbank สามารถเรียกเก็บเงินลูกค้าของตัวเองได้ โดยที่สามารถเอาเงินไปใช้ได้ก่อน สมมติว่า กำลังจะเรียกเก็บเงินลูกค้า จำนวน 1,000,000 บาท แต่ต้องการเงินหมุน ซึ่งไม่ทันในการเก็บเงิน จึงไปขอยื่นเรื่องกับทาง Kbank ในหมวด K-Factoring โดยอาจได้รับเงินจาก Kbank ที่สูงสุด 80% คือประมาณ 800,000 บาท มาใช้หมุนก่อนได้

4

สินเชื่อสำหรับธุรกิจเกี่ยวกับรถยนต์

สินเชื่อตัวนี้ คล้ายๆกันกับ สินเชื่อของธนาคารกรุงศรี ที่เปิดโอกาสให้เจ้าของธุรกิจเกี่ยวกับรถยนต์ เช่นรถเต๊นท์ หรือ โชว์รูมรถยนต์ กู้เพื่อไปซื้อ Stock รถยนต์ มาจัดจำหน่าย และตัวนี้เหมาะสำหรับเจ้าของกิจการที่มียอดขายมากกว่า 50 ล้านขึ้นไป ซึ่งข้อดีคือ รถยนต์ที่ซื้อมาด้วยเงินสินเชื่อ ทาง Kbank จะไม่ได้เป็นกรรมสิทธิ์ และทางเจ้าของกิจการเท่านั้นที่จะเป็นเจ้าของ (ไม่ต้องโอนรถเป็นของกสิกร)

5

สินเชื่อเพื่อซื้อเครื่องจักร

การขยายไลน์การผลิตก็ต้องมีเรื่องของค่าใช้จ่ายในการซื้อเครื่องจักรกลมาเพิ่มผลผลิต ซึ่งสินเชื่อตัวนี้จะเป็นสินเชื่อที่ตรงกลุ่มธุรกิจประเภทผูผลิตโดยจะมีทั้งแบบ ลิสซิ่ง และเช่าซื้อ


6

สินเชื่อเพื่อธุรกิจเฉพาะ จาก Kbank

เนื่องจากทาง Kbank เค้ามีสินเชื่อเฉพาะทางอีก สำหรับ SME ที่อาจไม่ได้ต้องการวงเงินสูงขนาดหลัก 10 ล้านบาท ซึ่งจะมีสำหรับรายย่อยอื่นๆ ตามประเภทของธุรกิจเช่น

 1. สินเชื่อเพื่อธุรกิจ Franchise เช่น สินเชื่อเพื่อการเปิด 7-11
 2. สินเชื่อสำหรับธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง
 3. สินเชื่อสำหรับการสร้าง apartment
 4. สินเชื่อสำหรับการปรับปรุงสภาพโรงแรม
 5. สินเชื่อสำหรับธุรกิจทางการแพทย์
 6. สินเชื่อสำหรับการซื้อของกับคู่ค้ารายใหญ่
 7. สินเชื่อสำหรับการขายของให้กับคู่ค้ารายใหญ่
 8. สินเชื่อระยะสั้นสำหรับ จ่ายค่าสินค้า ให้กับคู่ค้า หลายราย
 9. สินเชื่อ SME อเนกประสงค์ ผ่อนสบาย OK – ใหม่ล่าสุดปี 2019

ทั้งหมดนี้ เป็นสินเชื่อเสริมสภาพคล่อง กสิกรไทย แบบเงินก้อน ทั้งนั้น โดยแยกตามประเภทของสัญญา จุดประสงค์ หลักทรัพย์ และ ประเภทของ SME และสำหรับผู้ที่สนใจสินเชื่อทั้งหลายเหล่านี้ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://kasikornbank.com/th/business/sme หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ธนาคารกสิกรไทย โดยตรงที่ 02-8888822

จำนำหุ้น เพิ่มสภาพคล่อง – ทางเลือกใหม่ไม่ง้อ สินเชื่อ SME