ส่วนใหญ่ที่ไม่ผ่านเกณฑ์ลงทะเบียน #ชิมช้อปใช้ เพราะอะไร ?

มาตรการ “ชิมช้อปใช้” แจกเงินเที่ยว 1,000 บาท หนึ่งในนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจที่รัฐบาลออกมาอย่างต่อเนื่องตลอดปี 2562 นั้น ได้รับความสนใจอย่างล้นหลามจากประชาชนทั่วประเทศ เพราะเพราะหลังจากเปิดลงทะเบียน #ชิมช้อปใช้ วันละ 1 ล้านสิทธิ์ ผ่านเว็บไซต์ www.ชิมช้อปใช้.com พบว่า มีผู้ลงทะเบียนเต็มจำนวนภายในไม่กี่ชั่วโมง ทั้งคาดว่า น่าจะเต็มโควตา 10 ล้านสิทธิ์ ภายใน 10 วันแรกของการลงทะเบียน

แต่ถึงจะมีผู้สนใจเข้าร่วมมาตรการ “ชิมช้อปใช้” เต็มตามโควตา 1 ล้านราย ในแต่ละวันแล้ว แต่ก็พบว่า มีผู้ลงทะเบียนไม่ได้ หรือไม่ผ่านเกณฑ์จำนวนไม่น้อย และวันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจกันว่า มีสาเหตุใดบ้าง ที่ทำให้คุณลงทะเบียน “ชิม ช้อป ใช้” ไม่ได้

1

เหตุใดบางคนเข้าเว็บไซต์ลงทะเบียนชิมช้อปใช้ได้ แต่บางคนเข้าไม่ได้

คำตอบ : เชื่อว่า มีคนจำนวนไม่น้อยที่ต้องพบเจอปัญหานี้ แถมพอเอาไปแชร์กับเพื่อนก็ได้แต่สงสัยว่า ทำไม๊ ทำไม เราก็เข้าลงทะเบียน ชิม ช้อป ใช้ พร้อมเพื่อน เหตุใดเพื่อนลงทะเบียนได้ แต่เราหมดสิทธิ์ ซึ่งปัจจัยที่ทำให้คุณต้องเจอปัญหานี้ ไม่มีอะไรมากเลย นั่นเป็นเพราะช่วงเวลาดังกล่าว มีประชาชนเข้าเว็บไซต์เป็นจำนวนมาก

โดยเบื้องต้น ทางธนาคารกำลังเร่งขยาย Bandwidth ของช่องทางลงทะเบียนเพิ่มอีก 100% รวมถึงปรับปรุงประสิทธิภาพของ Website เพื่อให้เกิดความรวดเร็วโดยทันที ดังนั้น หากยังลงทะเบียนไม่สำเร็จ ก็อดใจรอกันอีกนิดนะ อีกไม่นานเงินเที่ยวหนึ่งพันต้องมาอยู่ในกระเป๋าคุณอย่างแน่นอน

2

ลงทะเบียนเสร็จแล้ว แต่มี SMS แจ้งว่าไม่ผ่าน เป็นเพราะเหตุใด ?

คำตอบ : เหตุผลที่คุณได้รับ SMS แจ้งว่า “ไม่ผ่าน” นั้น น่าจะเกิดจากลงทะเบียนเดียวกันกับทะเบียนบ้านของตนเอง ซึ่งไม่เข้าเงื่อนไขของโครงการ แต่ไม่ต้องกังวลไปนะคะ เพราะยังมีวิธีแก้ไข คือ การเข้าไปลงทะเบียนใหม่

3

ใช้เบอร์มือถือ และอีเมลซ้ำกับผู้อื่น

คำตอบ : ถ้าคุณบังเอิญเผลอกรอกข้อมูลเบอร์มือถือ และอีเมล์ซ้ำกับคนอื่น ก็ไม่ต้องแปลกใจที่คนละเบียนไม่ผ่านเลยค่ะ เพราะเงื่อนไขของโครงการ ห้ามใช้เบอร์มือถือ และอีเมลในการลงทะเบียนซ้ำกัน

4

กรอกข้อมูลผิดพลาด

คำตอบ : การกรอกข้อมูลผิดพลาด ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ลงทะเบียน “ชิม ช้อป ใช้” ไม่ได้ ส่วนวิธีแก้ไข เพียงคุณรอระบบตอบกลับทางอีเมล หรือ SMS จากนั้นค่อยลงทะเบียนใหม่ ดังนั้น ถ้าไม่อยากเสียเวลาต้องมานั่งลงทะเบียนใหม่ แนะนำให้ตรวจสอบข้อมูลก่อนกด “ยืนยัน” นะคะ

5

ลงทะเบียนไม่สำเร็จ เนื่องจากข้อมูลตามบัตรประชาชนไม่ถูกต้อง

คำตอบ : สาเหตุที่ผู้ลงทะเบียนหลายคนเจอปัญหา “ลงทะเบียนไม่สำเร็จ เนื่องจากข้อมูลตามบัตรประชาชนไม่ถูกต้อง” ส่วนใหญ่เกิดจากการกรอกข้อมูลที่อยู่ด้านหลังบัตร ซึ่งมีทั้งตัวเลข และภาษาอังกฤษนั้น อาจทำให้สันสบระหว่าง เลข 0 และตัว O ได้

6

ลงทะเบียนไม่สำเร็จ เพราะ SMS มาเกินเวลา 3 นาที

คำตอบ : ยิ่งมีผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิ์ตามมาตรการ ชิม ช้อป ใช้ เยอะ การที่ระบบจะสร้าง OTP ไม่ทัน ไม่ใช่เรื่องแปลก ดังนั้น คนที่ตกในสถานการณ์แบบนี้ อย่าเพิ่งถอดใจปิดเครื่องนอนกันนะ ลองแก้ไขตามนี้ก่อน

ข้อที่ 1 ให้พิมพ์รหัส OTP ตามที่รับ SMS แล้วกดปุ่ม “ยืนยัน”

ข้อที่ 2  ถ้าระบบนิ่ง หรือหมดเวลา ให้กดที่บรรทัด “ส่งรหัสยืนยันใหม่อีกครั้ง”

ข้อที่ 3 ถ้าไม่สำเร็จ ให้กด (X) ที่มุมบนขวา แล้วกดปุ่ม “แก้ไขข้อมูล” เพื่อกลับมาตั้งหลักใหม่ หากทำสำเร็จ จะมีข้อความ “ระบบได้รับข้อมูลการลงทะเบียนของท่านเรียบร้อยแล้ว” ปรากฏให้คุณเห็น

อย่างไรก็ดี เมื่อคุณลงทะเบียน ชิม ช้อป ใช้ สำเร็จแล้ว ก็อย่าลืมยืนยันสิทธิ์ตามที่ลงทะเบียนเอาไว้ภายในระยะเวลาไม่เกิน 3 วัน รวมถึงการลงทะเบียนแอปพลิเคชันเป๋าตัง เพื่อรับเงินอิเล็กทรอนิกส์จากรัฐที่โอนเข้ามาในแอปฯ G-Wallet ก่อนนำไปซื้อสินค้าที่ร่วมโครงการ “ชิม ช้อป ใช้” และอย่างที่รู้กันดีว่า มาตรการ ชิม ช้อป ใช้ สิ้นสุดกำหนดในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ แต่คาดว่า ไม่เกิน 7 ตุลาคม 2562 นี้ สิทธิ์ก็คงจะเต็มแล้ว


READ MORE :