ads

จากข่าวที่ทางธนาคารแห่งประเทศไทย ประกาศให้มีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลง 0.25% จาก 1.5% เหลือ 1.25% ต่อปี ซึ่งก็มีกระแสข่าวว่า เศรษฐกิจเริ่มแย่ และ แย่ที่สุดในรอบหลายๆปีที่ผ่านมา การมองในแง่ลบตลอด จะกลายเป็นพากันลงเหวยกแผง ซึ่งจริงๆแล้ว การปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ นั้นมีประโยชน์เป็นอย่างมาก สำหรับคนที่ไม่รู้ และนี่อาจเป็นความรู้ใหม่สำหรับคนที่ไม่เคยทราบมาก่อน จะบอกว่าเศรษฐกิจแย่ลงและใช้จ่ายน้อยลงก็ได้ หรือจะหาประโยชน์ จากการลดอัตราดอกเบี้ยในครั้งนี้?

อัตราดอกเบี้ยลด ธนาคารรายได้หด แต่คนกู้ได้ประโยชน์

ในหน้านี้มีอะไรบ้าง?

แน่นอนว่าเมื่ออัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลดลง ธนาคารแทนที่จะเคยเก็บ ร้อยละ 1.5 บาท ก็จะเหลือแค่เพียง 1.25 บาท แต่นั่นหมายถึงว่า จะสามารถกู้เงินได้ในราคาที่ถูกลง และรวมถึงผลิตภัณฑ์เหล่านี้ด้วย

  1. ดอกเบี้ยบัตรเครดิต และ บัตรกดเงินสด
  2. ดอกเบี้ยบ้าน
  3. ดอกเบี้ยรถยนต์ เช่น ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์รถยนต์ ไฟแนนซ์รถยนต์
  4. ดอกเบี้ยการกู้ยืมเงินส่วนบุคคลอื่นๆ

ซึ่งทั้งหมดนี้ ในทางกลับกัน เมื่อธนาคารจะมีรายได้ลดลงแล้ว การจ่ายก็จะลดลงไปด้วย นั่นก็คือ ดอกเบี้ยเงินฝากก็จะลงฮวบฮาบเช่นเดียวกัน ทำให้หลายคนอาจมองว่า การฝากเงินไว้ที่ธนาคารไม่ได้มีผลดี จึงนำเงินออกมาลงทุน และ นำมาใช้จ่ายในด้านอื่นๆที่น่าจะมีความคุ้มค่า และให้ผลตอบแทนมากกว่า และนี่คือ ผลดีที่จะได้จากการปรับลดอัตราดอกเบี้ย

บัตรเครดิต และ บัตรกดเงินสด

เมื่อมีการปรับลดดอกเบี้ย ยกแผง อัตราดอกเบี้ยบัตรเครดิตก็จะต่ำลงเช่นเดียวกัน แต่ถึงอย่างนั้น ดอกเบี้ยบัตรเครดิตมีหลายรูปแบบ เช่นดอกเบี้ยการกดเงินสด ดอกเบี้ยสำหรับผู้ที่ไม่ได้จ่ายเต็ม หรือ อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงที่รวมค่าปรับเข้าไปด้วย

การปรับลดอัตราดอกเบี้ยะจทำให้ ดอกเบี้ยบัตรเครดิตแบบ APR หรือ Annual Percentage Rate ลดลงตามไปด้วย ซึ่งจะเห็นผลภายใน 1 หรือ 2 รอบบิล 

เงินฝากธนาคาร

การปรับอัตราดอกเบี้ยในครั้งนี้ เรียกได้ว่า แทบจะทำให้ อัตราดอกเบี้ยต่ำติดดิน (หรือที่เรียกว่า มาตรการอัตราดอกเบี้ยติดลบ) แบบไม่มีทีท่าว่าจะได้เงินจากการฝากเงินเลยทีเดียว และอย่างที่กล่าวไป การเก็บเงินไว้ในธนาคารในช่วงนี้ ไม่ได้ทำให้เกิดผลตอบแทนที่คุ้มค่า มากกว่าการเอาเงินไปซื้อกองทุน หรือ ลงทุนในแหล่งอื่นๆ ดังนั้น คนจึงทยอยถอนเงินกันออกมาเพื่อไปลงทุนในแหล่งที่ น่าจะให้ผลตอบแทนมากกว่า และแน่นอนว่า มีความเสี่ยงในการลงทุนตามมาอย่างแน่นอน

เมื่อดอกเบี้ยเงินฝากธนาคาร ลดลง คนจะถอนเงินออกไปลงทุนที่อื่น ที่ให้ผลตอบแทนดีกว่า

เงินกู้ต่างๆ

แม้ว่า ดอกเบี้ยเงินกู้ จะไม่ได้เห็นผลในระยะสั้น เช่นการกู้ซื้อบ้าน แต่มันเป็นการมองในระยะไกล ในการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพราะการกู้เงินมาซื้อบ้าน ซื้อรถ หรือการ รีไฟแนนซ์รถยนต์ จัดไฟแนนซ์รถยนต์ นั้นจะมีราคาถูกลง แปลว่า คนจะซื้อของเหล่านี้ได้ในราคาถูกลง และที่บอกว่าเป็นระยะยาวนั้น ยกตัวอย่างเช่น บ้านราคา 3 ล้าน ก็ยังคงเป็นราคา 3 ล้าน แต่การจ่ายหนี้ค่าบ้าน หรือ ค่างวดบ้าน ในระยะยาวก็จะมีการคิดดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าเดิมนั่นเอง

ทั้งหมดนี้ โอกาสก็คือ การรีไฟแนนซ์หนี้ รีไฟแนนซ์บ้าน รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ ที่จะได้ไปหาอัตราดอกเบี้ยที่ถูกกว่า และทำให้จ่ายน้อยกว่าในระยะยาว

จัดไฟแนนซ์รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ ป้ายแดง

เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยรถยนต์ใหม่ และ มอเตอร์ไซค์ใหม่ มันต่ำอยู่แล้ว การปรับครั้งนี้ คงไม่ได้มีผลกระทบอะไรมากกับการซื้อรถคันใหม่ แต่จะมีผลต่อเนื่องในเรื่องของการผลิตรถยนต์ อย่างเต็มๆ เพราะค่ายรถยนต์ อาจทำการกู้เงินมาพัฒนา หรือ สร้างโรงงาน ขยายสายพานการผลิต และเงินกู้นั้นมีค่าใช้จ่ายน้อยลงในการจ่ายคืน ทำให้ผู้ผลิตรถยนต์ อาจรวมถึงธุรกิจ โชว์รูมรถป้ายแดง มี ต้นทุนที่ต่ำลง ทำให้มีการขยายกิจการได้มากขึ้น

ดอกเบี้ยต่ำลง ถือโอกาส ทำ 1 ใน 5 สิ่งนี้เลย ได้ประโยชน์แน่นอน

การปรับอัตราดอกเบี้ยลง จะทำให้ ธุรกิจสามารถมีค่าใช้จ่ายน้อยลงโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องเงินกู้ เพราะสามารถจ่ายดอกเบี้ย ที่อาจเป็นค่าใช้จ่ายหลักได้น้อยลงกว่าเดิม และนี่คือจังหวะที่เหมาะมากสำหรับ 5 อย่างนี้

1เปิดธุรกิจใหม่ หรือ ขยายธุรกิจเดิม

สำหรับคนที่ยังลังเลที่จะกู้แบงค์ เปิดกิจการใหม่ๆ ครั้งนี้เหมาะมากสำหรับการเปิด เพราะ ดอกเบี้ยในการกู้ยืมเงินต่ำลง ทำให้มีค่าใช้จ่ายบริษัทลดลง หรือ สำหรับ คนที่จะขยายกิจการ ก็จะสามารถขยายได้ในต้นทุนที่น้อยลงกว่าเดิมในการกู้แบงค์ และ จะทำให้ กู้เงินผ่านได้มากขึ้นกว่าเดิมด้วย เนื่องจาก การประเมินของธนาคาร และ สถาบันการเงิน จะอยู่บนพื้นฐานที่ว่า ธุรกิจจะสามารถจ่ายคืนได้แค่ไหน? และเมื่อเงินดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายคืนธนาคารน้อยลงที่เป็นผลมาจากอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำลง ก็จะทำให้ธนาคารอนุมัติได้ง่ายขึ้นตามไปด้วย

2

ปิดหนี้บัตรเครดิต หรือ ขอสินเชื่อโอนหนี้บัตรฯ

ดอกเบี้ยบัตรเครดิต จะเกี่ยวพันกันกับ การปรับอัตราดอกเบี้ยเงินกู้โดยตรง หากมีการลดอัตราดอกเบี้ยที่ 0.25% ครั้งนี้ ดอกเบี้ยของบัตรเครดิต และหนี้บัตรก็จะลดลงตามไปด้วย และเมื่อดอกเบี้ยต่ำลงแล้ว ก็อย่ารอช้า ควรไปเจรจากับทางธนาคาร และทำการปิดหนี้บัตรเครดิตไปซะเลย หรือหากใครไม่มีเงินก้อน ก็ควรหาผลิตภัณฑ์ สินเชื่อโอนหนี้บัตรเครดิต มาโปะปิดบัตรซะ เพราะ จะได้ราคาถูกกว่าเดิมที่เคยมีมา

3

หนี้นักเรียนนักศึกษา หนี้กยศ ก็ใช้แนวทางเดียวกัน

เมื่อเป็นหนี้เกี่ยวกับการศึกษา และหากเราอยู่ในวัยทำงาน เราก็สามารถที่จะกู้เงินจากธนาคาร มาเพื่อปิดหนี้ กยศ ได้เช่นเดียวกัน ในราคาที่คุ้มกว่า และ ได้อัตราดอกเบี้ยที่ดีกว่าด้วย จะได้จบๆไป แถมยังได้ส่วนลดดอกเบี้ยอีก 3% เมื่อปิดหนี้ในปี 2562 ด้วย

4

กู้เงินปรับปรุงบ้าน ที่อยู่อาศัย ถูกลงกว่าเดิม….เชื่อพี่

เล็งมานานว่าจะสร้างนู่นนี่ จะทำบ้านใหม่ จะปรับปรุงห้องน้ำ จะสร้างห้องเล็กๆห้องนึง จะซ่อมบ้าน ก่อนหน้านี้ อัตราดอกเบี้ยจะสูงลิ่ว แต่ตอนนี้ลดลงแล้ว ก็ทำซะ เพราะการกู้มาซ่อมบ้านนั้น ก็เป็นอีกจังหวะที่เหมาะ และเป็นตัวเลือกที่หลายๆคนในต่างประเทศทำกันเมื่อ มีการลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ โดยการหาธนาคารที่มี HELOC (Home Equity Line of Credit) คือเป็นสินเชื่อเพื่อการปรับปรุงบ้านนั่นเอง

5

ซื้อรถใหม่ รถมือสอง หรือ จะรีไฟแนนซ์รถ ก็ได้เช่นกัน

ไม่ว่าจะเป็นมอเตอร์ไซค์ รถยนต์ ที่เป็นป้ายแดง หรือ ป้ายขาว (มือสอง) ก็สามารถซื้อได้ในราคาถูกลง เพราะอัตราดอกเบี้ยไฟแนนซ์รถ ซึ่งอย่างไรก็ดี ผู้ที่มีสัญญาเงินกู้ซื้อรถอยู่แล้ว ก็จะไม่ได้ประโยชน์จากเรื่องนี้ แต่จะเหมาะสำหรับคนซื้อรถที่กำลังเลือกซื้ออยู่ และ เหมาะสำหรับคนที่กำลังจะ รีไฟแนนซ์รถยนต์ ที่ยังผ่อนไม่หมด เพราะจะได้สัญญาเงินกู้ใหม่ และ ได้อัตราดอกเบี้ยที่ถูกกว่าเดิม

อย่าพึ่งรีบกู้ ไม่ใช่ทุกธนาคาร / สถาบันการเงินที่ปรับลดแล้ว

ไม่ใช่ทุกธนาคารที่มีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยแล้ว หลัง ธปท ออกมาประกาศว่าควรลดอัตราดอกเบี้ย และนี่คือ แหล่งข่าวเกี่ยวกับ ธนาคารที่ ปรับลดอัตราดอกเบี้ยแล้ว รวมถึงที่มีการประกาศแต่ยังไม่ได้ปรับลด

ธนาคารกรุงศรี – ปรับลดอัตราดอกเบี้ย MLR เริ่มต้น 12 พฤศจิกายน 2562 

กสิกรไทย – ปรับลดอัตราดอกเบี้ย มีผล 11 พฤษจิกายน 2562 

ธอส – ลดดอกเบี้ย 0.125% 

ออมสิน – ปรับตั้งแต่วันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 เหลือ 0.125% 

แบงค์กรุงเทพ – ปรับลดอัตราดอกเบี้ย ลง 0.25% มีผล 11 พฤศจิกายน 2562 

แบงค์กรุงไทย – ลด MLR ลง 0.25% ต่อปี มีผล 11 พฤศจิกายน 2562

เอ็กซิม แบงก์ – ลดอัตราดอกเบี้ยเหลือ 6% 

SCB – ปรับลด 0.25% 

อื่นๆเกี่ยวกับดอกเบี้ยธนาคาร

สินเชื่อกู้บ้าน ธนาคารอาคารอาคารสงเคราะห์ ดอกเบี้ย 2.5% 2562 – 2563

ฝากเงินธนาคารไหนดี ดอกเบี้ยสูง 2562 – 2563

ออมทรัพย์ อีซี่ เป็นของธนาคารไหน เปิดบัญชีได้ดอกเบี้ยเงินฝากเท่าไหร่ ?

5 บัญชีฝากประจำ ธนาคารที่ดอกเบี้ยสูง ประจำปี 2562

รถผ่อนหมดแล้ว เข้าไฟแนนซ์ – 3 วิธีที่ทำให้ดอกเบี้ยต่ำที่สุด ได้เปรียบธนาคาร