Home Investment Finance 5 วิธี ขอสินเชื่อรีไฟแนนซ์รถยนต์ ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายต่อเดือน

5 วิธี ขอสินเชื่อรีไฟแนนซ์รถยนต์ ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายต่อเดือน

แนวทางประหยัด ที่คอนเฟิร์มว่าได้ผลจริง !!

ความอยากได้ อยากมีไม่ใช่เรื่องผิด เพราะส่วนใหญ่ความอยากนี่แหล่ะ ที่เป็นดั่งแรงบันดาลใจให้เรามีความกระตือรือร้นกับงานที่ทำ เพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการ ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ “รถยนต์” พาหนะที่ตอบโจทย์การเดินทาง ความสะดวกสบาย และไม่ต้องตากแดดตากฝน

และวิธีการซื้อรถยนต์ในปัจจุบันก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร แค่มีเงินก้อนเล็ก ๆ ไปดาวน์รถ คุณก็สามารถถอยรถป้ายแดงออกมาขับกันได้แล้ว เพียงแค่คุณต้องผ่อนจ่ายค่ารถยนต์กันเป็นงวด ๆ แบบระยะยาว ซึ่งเงินที่ต้องจ่ายค่างวด มีตั้งแต่หลักพันปลาย ๆ ไปจนถึงหลักหมื่นทีเดียว แต่ต่อให้คุณวางแผนการเงินดีแค่ไหน การต้องจ่ายเงินจำนวนมากทุกเดือน คงไม่ใช่เรื่องดี วันนี้ Promotions จึงมีวิธีผ่อนรถยนต์ที่ช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายต่อเดือนมากขึ้นมาฝาก ส่วนจะมีวิธีไหนบ้าง ? ลองไปดูกันเลย

Refinance รถยนต์ ช่วยลดค่าใช้จ่ายต่อเดือนอย่างไร

สำหรับการรีไฟแนนซ์รถยนต์นั้น คือ กรณีที่คุณซึ่งเป็นผู้เช่าซื้อรถยนต์ตัดสินใจทำการกู้เงินก้อนใหม่เพื่อไปใช้หนี้ก้อนเก่าซึ่งอาจจะได้ประโยชน์ที่ดีกว่าเดิม ทั้งได้รับการขยายระยะเวลาการผ่อนชำระ หรือได้ดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าเดิม นั่นย่อมส่งผลให้เงินที่คุณต้องจ่ายค่างวดรถยนต์ลดในแต่ละเดือนลดลงไปด้วย อาทิ สินเชื่อรถยนต์ฉบับเดิม คุณต้องจ่ายเงินค่างวดเดือนละ 7,117 บาท และเมื่อคุณขอรีไฟแนนซ์สินเชื่อรถยนต์ใหม่ เงินค่างวดรถ คือ เดือนละ 5,270 บาท พอเห็นตัวเลขเงินที่ต้องจ่ายลดลงแบบนี้ ไม่แปลกที่หลังผ่อนรถมาสักระยะ เจ้าของรถหลายคนจะเริ่มมองหาสินเชื่อตัวใหม่ เพื่อขอรีไฟแนนซ์รถยนต์

เริ่มต้นรีไฟแนนซ์รถยนต์อย่างไร ให้ประหยัดเงินค่างวดต่อเดือน

เช็คเครดิตของคุณว่า ดีหรือไม่ ?

ตามปกติก่อนที่คุณซื้อดาวน์รถยนต์สักคัน ทางเจ้าหน้าที่สินเชื่อของสถาบันการเงินที่ปล่อยสินเชื่อให้คุณต้องตรวจสอบภาระหนี้สิน ตลอดจนพิจารณาประวัติการชำระหนี้ของคุณประกอบ คือ ต่อให้คุณมีภาระหนี้ก้อนใหญ่ แต่ถ้าชำระหนี้ตามกำหนดอย่างสม่ำเสมอ คุณย่อมได้รับอนุมัติสินเชื่อแน่นอน เพียงยอดสินเชื่อที่ได้อาจปรับลดลง เพื่อให้สัมพันธ์กับภาระหนี้ (เดิม) ของคุณ

และในการเริ่มต้นของรีไฟแนนซ์รถยนต์ เพื่อหวังปรับลดเงินต้น+ดอกเบี้ย ที่คุณต้องจ่ายในแต่ละงวดนั้น ก็มีการเช็คเครดิตของคุณอีกครั้ง ถ้าคุณชำระค่างวดรถยนต์ตรงเวลาในช่วงเวลาที่ผ่านมา เปอร์เซ็นต์ที่สถาบันการเงินจะอนุมัติสินเชื่อให้คุณก็มีโอกาสสูง ทั้งมีโอกาสได้รับอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อรถยนต์ที่ลดลง

ดูข้อมูลสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ฉบับเก่าให้ละเอียด 

วิธีนี้ เป็นการรีเช็คข้อมูลเดิมว่า สัญญาเงินกู้ปัจจุบันของคุณ มีอัตราดอกเบี้ยเท่าใด จำนวนเงินที่ต้องชำระในแต่ละเดือนเท่าใด และยอดเงินคงเหลือในสินเชื่อของคุณ เพื่อนำข้อมูลมาเปรียบเทียบกับข้อมูลสินเชื่อรถยนต์จากสถาบันการเงินต่าง ๆ ซึ่งการรู้รายละเอียดของสินเชื่อปัจจุบันของคุณ ทำให้ง่ายขึ้นสำหรับการพิจารณาว่า สินเชื่อใหม่ที่เล็งไว้นั้นคุ้มค่าหรือไม่ ?

เปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ย-วงเงิน สินเชื่อรถยนต์

การขอสินเชื่อรีไฟแนนซ์รถยนต์ใหม่ ก็ไม่ต่างจากการช้อปปิ้งที่คุณต้องเปรียบเทียบสินค้าประเภทเดียวกันจากหลาย ๆ แบรนด์ เพื่อให้แน่ใจว่า สิ่งที่คุณเลือกนั้น “ดีที่สุด” ฉะนั้น การตัดสินใจจรดปากกาลงชื่อในสัญญาสินเชื่อฉบับใหม่ แนะนำคุณอ่านรายละเอียดสินเชื่ออย่างรอบคอบ และเปรียบเทียบข้อเสนอที่แตกต่างจากผู้ให้กู้ทุกเจ้าที่ให้สินเชื่อรถยนต์ ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกมากมาย เพื่อดูว่า ที่ไหนให้ข้อเสนอที่ดีที่สุดแก่คุณ

แต่ถ้าจากข้อมูลในมือคุณปรากฏว่า สินเชื่อปัจจุบันของคุณดีที่สุดแล้ว ขอให้คุณแจ้งกับเจ้าหน้าที่สินเชื่อ (ปัจจุบัน) ว่า คุณสนใจรีไฟแนนซ์สินเชื่อรถยนต์ และถามว่า ทางเขามีสินเชื่อประเภทใดแนะนำคุณหรือไม่ หากเขาต้องการให้คุณเป็นลูกค้าต่อ เขาย่อมเสนอเงื่อนไขที่ดีกว่าเดิมให้คุณ อาทิ ปรับลดดอกเบี้ย เป็นต้น

เมื่อข้อมูลพร้อม ก็ยื่นขอรีไฟแนนซ์รถยนต์ได้เลย 

ถ้าคุณได้ข้อสรุปแล้วว่า จะเลือกยื่นขอรีไฟแนนซ์รถยนต์กับสถาบันการเงินเจ้าไหน ก็ยื่นเรื่องสมัครขอสินเชื่อได้เลย เพียงคุณต้องเตรียมเอกสารที่ใช้ประกอบการขอสินเชื่อให้พร้อม ซึ่งเอกสารที่แต่ละสถาบันการเงินจะนั้นก็คล้ายคลึงกัน อาทิ

  • บัตรประชาชน
  • ทะเบียนบ้าน
  • เล่มทะเบียนตัวจริง
  • สลิปเงินเดือนหรือหนังสือรับรองรายได้ฉบับล่าสุด หรือหนังสือรับรองอายุไม่เกิน 3 เดือน หรือเอกสารการเงินต่าง ๆ
  • แผนที่ที่ตั้งที่อยู่อาศัย และที่ทำงาน
  • สำเนาสมุดบัญชีหน้าแรกของธนาคารที่ต้องโอนเงินเข้า
  • ข้อมูลเกี่ยวกับรถของคุณ อาทิ รถยี่ห้ออะไร รุ่นและปีไหน หรือระยะทางปัจจุบัน
  • ข้อมูลเกี่ยวกับเงินกู้ปัจจุบันของคุณ อาทิ ยอดคงเหลือ และชื่อสถาบันการเงินที่ปล่อยกู้
  • ข้อมูลทรัพย์สิน และหนี้สินของคุณที่ต้องจ่ายในแต่ละเดือน

ทั้งนี้ หากคุณต้องการสมัครสินเชื่อออนไลน์ ก็สามารถทำได้เช่นกัน ส่วนเอกสารที่ต้องเตรียมสแกนไว้ ก็เป็นเอกสารชุดเดียวกับที่ต้องส่งให้เจ้าหน้าที่สินเชื่อพิจารณาควบคู่กัน

เงินก้อนใหม่ที่ได้จากรีไฟแนนซ์รถยนต์ ควรใช้ทำอะไร ?

หากคุณได้รับการอนุมัติสินเชื่อรีไฟแนนซ์รถยนต์ ควรนำเงินก้อนที่ได้โปะหนี้รถยนต์ จะสักเดือน สองเดือนก็ได้ เพื่อลดดอกเบี้ยในการกู้จากไฟแนนซ์ลง เพราะถ้าเราเหลือยอดหนี้ 2 แสนบาท โปะหนี้ไป 1 แสนบาท ก็จะยังคงเหลือหนี้อีก 1 แสนบาท ดังนั้น ยิ่งเราโปะเยอะมากเท่าไหร่ ยอดเงินต้นกับดอกเบี้ยก็จะลดลงไปเท่านั้น

ถ้าหากว่าเพื่อน ๆ ทำตามได้ 5 วิธีนี้ได้ จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายต่อเดือนมากขึ้น แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ เรื่องวินัยในการใช้เงิน ต้องประหยัด อดออม พร้อมกับ แบ่งจ่ายหนี้ต่าง ๆ ให้ถูกต้อง เชื่อว่า เพื่อน ๆ จะสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขนั่นเอง

และสำหรับใครที่กำลังตามหาสินเชื่อรีไฟแนนซ์รถยนต์อยู่ ก็ไม่ต้องไปที่ไหนไกล ปัจจุบันสถาบันการเงินหลายแห่งของไทย ที่มีผลิตภัณฑ์ทางการเงิน อย่างสินเชื่อรีไฟแนนซ์รถยนต์ อาทิ สินเชื่อรถยนต์ ทิสโก้, สินเชื่อรถยนต์ ธนชาตรถแลกเงิน, สินเชื่อรีไฟแนนซ์รถยนต์ บริษัท CARMANA จำกัด และสินเชื่อรีไฟแนนซ์รถยนต์ เกียรตินาคิน เป็นต้น


READ MORE :

Exit mobile version