Home Investment Finance 5 นิสัยที่ทำให้จน มาฟังสาเหตุที่ทำมาค้าขายไม่รุ่งสักที

5 นิสัยที่ทำให้จน มาฟังสาเหตุที่ทำมาค้าขายไม่รุ่งสักที

5 นิสัยที่ทำให้จน มาฟังสาเหตุที่ทำมาค้าขายไม่รุ่งสักที

ทำมาหากินไม่ขึ้น เป็นเพราะกรรมเก่า หรือ นิสัยต้องปรับ?

ไม่ว่าจะเชื้อชาติ ศาสนาใดก็ตาม มีความเชื่อเรื่องกรรมเก่า การกระทำกับนิสัยที่ทำให้คุณอาจจะทำมาค้าขายไม่ขึ้น ไมว่าดวงเก่าจะเป็นอย่างไร งานนี้ต้องปรับตัวเองก่อน ไม่อย่างนั้นไม่ทันเศรษฐกิจ และ เงินเฟ้อ ปัจจุบันนี้แน่ๆ  แม้กระทั่งร้านที่ขายของคล้ายๆ กัน ราคาเท่ากันแท้ๆ ตั้งข้างกันก็ขายดีได้ไม่เท่ากัน อาจจะมีผลมาจาก 1 ใน 5 ข้อนี้ มาฟังกันค่ะ

อ่านเพิ่มเติม : สินเชื่อ สำหรับพ่อค้าแม่ค้า ตัวไหนดีที่สุด

1 ตื่นสาย

ย้อนดูตัวเองก่อนว่าเป็นคนตื่นสายหรือเปล่า?  คำว่า “ตื่นสาย” ในที่นี่ ไม่ได้แปลว่าทุกคนต้องตื่น 05.00 น. , 06.00 น. เท่าๆ กันกับคนอื่น ขึ้นอยู่กับว่า คุณเริ่มทำงานเวลาไหน?  ก็ควรจะตื่นนอนก่อนเริ่มงาน 2 – 3  ชั่วโมง  เพื่อเตรียมตัว อาบน้ำ  แต่งตัว กินข้าว  อัพเดทข้อมูลข่าวสารยามเช้า เพื่อให้จิตใจแจ่มใส ถ้ามีเวลาก็ได้ออกกำลังกายก่อนด้วย 10 – 15 นาที เพื่อ Cardio เสริมสร้างความแข็งแรงของหัวใจ ซึ่งจะทำให้คุณมีอารมณ์ดีเบิกบาน  ถ้าทำงานบริการ ก็จะยิ้มแย้มแจ่มใส่อย่างไม่รู้ตัว

แต่หากเป็นคนตื่นสาย  ไปทำงานก็ไม่เคยทัน  จะทำให้คุณหงุดหงิดไปกับทุกอย่าง เนื่องจาก ระบบสมองยังไม่ตื่น  และยิ่งไม่ได้รับประทานอาหารเช้าด้วย จะยิ่งทำให้ร่างกายไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอสำหรับวันนี้ทั้งวัน

2 ดูถูกงาน รอวาสนา

บางคนเรียนจบมาแล้วรองานนานมาก หรือตกงานแล้วก็เลือกงาน  ในขณะที่อีกคน ไม่ปิดโอกาสให้กับตัวเอง  เจองานที่พอทำได้ก็ฝึกฝีมือไปก่อนแล้วค่อยเปลี่ยนทีหลัง  เหตุผลนี้ จะทำให้คุณตั้งแง่ มองข้ามโอกาสของงานดีๆ กันไป  ซึ่งหากคุณได้ลองทำงานเล็กๆ น้อยๆ แล้วจะได้ฝึกการอยู่ร่วมกับผู้อื่น และ เพิ่มทักษะการทำงาน และทำให้มีเพื่อนใหม่ ทำให้แต่ละวันไม่น่าเบื่อ  หากคุณยังมัวแต่รองานอยู่  ก็ไม่ควรเลือกงานเยอะจนเกินไป ไม่อย่างนั้นจะพลาดโอกาสดีๆ ที่กำลังจะมาอยู่ในมือคุณ

3 ดูถูกคนอื่น ไม่ทำงาน 

นอกจากดูถูกงานแล้ว ยังมีคนประเภทที่คอยดูแคลนคนอื่นอยู่ตลอด  มองคนอื่นต่ำกว่า  ทำให้สร้างความรู้สึกปิดกั้น ไม่ให้คุณ ได้เรียนรู้ประสบการณ์พัฒนาตัวเองใหม่ๆ  อย่างเช่น เห็นร้านข้างๆ ขายของดีกว่า แต่กลับไม่เคยมองดูว่า ทำไมเขามีข้อดีที่ทำให้คนเข้าร้านเขามากกว่า? หากวันๆ เราเอาแต่ด่าเขา ที่มาแย่งลูกค้า  แต่ลืมพัฒนาการตลาด ของแถม หรือทำร้านให้เก่า ไม่เคยปรับปรุงทำความสะอาดเลย หน้าตาเราก็บึ้งตึง ลูกค้าที่ไหนจะมาเข้า  และหากคุณอยากเปลี่ยนแปลงตัวเอง  ต้องย้อนกลับมามองข้อเสียของตัวเองมากกว่าว่ามีด้านไหนที่แข็งแรงสู้เขาไม่ได้บ้าง? จะได้ปรับตัวและเปลี่ยนตัวเองเสียใหม่ให้เลิศกว่าสิคะ!

4 ลักเล็กขโมยน้อย

อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ทำมาค้าขายไม่ขึ้น  มาจากนิสัยลักเล็กขโมยน้อย อาจจะเก็บเงินจากสินค้าไปเกิน กำไรอะไรของร้านค้าก็หายไปหมด  ไม่ทำตามกติกาว่าจะแบ่งสรรปันส่วนกันอย่างไร  หุ้นส่วน หรือ กงสี อาจจะมีปัญหาการเงินเรื่องสุขภาพ ซื้ออาหาร และอื่นๆ ที่ก็ต้องใช้เงินเหมือนกัน  แต่ตรงนี้หากถูกขโมยไป คนที่ขโมยจึงรับกรรมในส่วนที่หุ้นส่วนควรจะได้ไปรักษาตัวเอง

5 เล่นการพนัน

การเล่นการพนัน เป็นการจูงใจทางจิตอย่างหนึ่ง ให้หมกมุ่น รุ่มร้อน อย่างที่เขาบอกว่า ถ้าหมดตัวแล้วก็เหมือนไฟไหม้บ้าน  หาเงินมาหมุนไม่ทันสักที ได้มาเท่าไหร่ก็หมด  การพนันถูกมองเป็นสิ่งไม่ดีมากว่า 1,000 ปี เป็นปัญหาการเงินที่ไม่สามารถแก้ไขหายไปจากโลกนี้ได้  โดยส่วนใหญ่แล้วคนทั่วไปมักชอบการเสี่ยงโชค แต่คนที่เอาตัวเองออกมาจากการพนันไม่ได้ จะเป็นอันตรายต่อการเงิน ไม่สามารถแยกแยะเงินทุน กับ เงินกำไรปันผลได้ เอาไปจมกับการเสี่ยงทายให้โชค โดยเงินที่ได้มาง่ายก็หมดง่าย และปิดโอกาสเสียเวลาที่จะกลับมาดูแลกิจการของตัวเองด้วย

 

Read More :

  1. 6 อย่างที่  ควรทำ เมื่อจำเป็นต้องยืมเงินจากเพื่อน หรือ ญาติ
  2. 10 วิธีใช้หนี้ เมื่อเจอปัญหา หนี้ท่วมตัว
  3. เพื่อนไม่ให้ยืมเงิน แต่ธนาคารจะให้คุณยืมเอง!!
  4. 9 สิ่งที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับ การโอนหนี้บัตรเครดิต
  5. มีบัตรเครดิต 2 ใบ ในธนาคารเดียวกัน ได้หรือไม่?
  6. โปรแจกกระเป๋า บัตรกดเงินสด ถ้าเป็นหนี้เยอะ (สู้ปิดบัตรให้หมดดีกว่า)
  7. สินเชื่อโครงการพิเศษ บสย. ค้ำ สนับสนุน SMEs ตามนโยบายรัฐจาก กสิกร
  8. 2 สินเชื่อธนาคารไทยเครดิต สำหรับ SME และแพทย์ โดยเฉพาะ
  9. ยิ้มหวานกันได้ แคมเปญสินเชื่อกรุงไทยช่วย SMEs 4.0 วงเงิน 6,000 ล้าน
  10. 10 สินเชื่อสําหรับเจ้าของกิจการ ที่น่าทำที่สุดในปีนี้
Exit mobile version