5 คำถาม การรีไฟแนนซ์ รถยนต์ที่ ธนชาต หลายคนไม่เข้าใจ

ads

แม้ว่าการจัดการขอสินเชื่อดูเป็นเรื่องง่ายๆ โดยเฉพาะการรีไฟแนนซ์รถยนต์ หรือ การขอสินเชื่อรถแลกเงิน แต่จริงๆแล้ว มีรายละเอียดมากมายระหว่างทางที่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้มาก่อน ตั้งแต่ผลิตภัณฑ์ ไฟแนนซ์ที่เหมาะสม ระยะเวลาการผ่อน ดอกเบี้ย หรือ หากรถยังผ่อนไม่หมด จะรีไฟแนนซ์ได้หรือไม่? วันนี้ เราจะเอาคำถามที่ถูกพบบ่อย เกี่ยวกับการ รีไฟแนนซ์รถยนต์ ที่ธนชาต (ธนชาตDrive) เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์ ในการตัดสินใจ

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับการรีไฟแนนซ์รถ หรือ รถแลกเงิน ที่ ธนชาตDrive

รีไฟแนนซ์รถ กับ รถแลกเงินที่ ธนชาต ต่างกันตรงไหน? รถต้องผ่อนหมดแล้วหรือเปล่า?

สำหรับการรีไฟแนนซ์รถที่ธนชาต นั้น จะต้องรอจนกว่า ผ่อนมาแล้วเกินครึ่งหนึ่งของยอดหนี้ไฟแนนซ์เดิม ยกตัวอย่างเช่น ยอดกู้เดิม 1,000,000 บาท ผ่อนมาแล้ว 500,000 บาท ก็สามารถ รีไฟแนนซ์ได้และสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ รีไฟแนนซ์รถยนต์ของธนชาตได้

สำหรับรถแลกเงิน ของธนชาต จะต้องเป็นรถที่ผ่อนมาจบแล้ว 100% คือต้องผ่อนหมดแล้วกับไฟแนนซ์เดิมจึงจะสามารถมารีไฟแนนซ์ หรือเอารถเข้าไฟแนนซ์อีกรอบ และใช้ ผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ชื่อว่า รถแลกเงินได้

รถผ่อนมาแล้ว 7 เดือน 10 เดือน หรือมากกว่า รีไฟแนนซ์ได้มั้ย?

หลายคนอาจมีคำถามว่า รถผ่อนมาแล้วประมาณ 1 ปี หรือ 2 ปี จะสามารถ รีไฟแนนซ์ ได้หรือไม่? เช่นเดียวกันกับ บริษัทไฟแนนซ์อื่นๆ ธนชาตDrive เปิดให้มีการรีไฟแนนซ์ เฉพาะ รถที่ผ่อนมาแล้วเกินครึ่งเท่านั้น แต่ไม่ได้จำกัดจำนวนเดือน หรือ ต้องผ่อนมาแล้วกี่เดือน ยกตัวอย่างเช่น

ทำสัญญา 84 เดือน แต่ผ่อนมาแล้ว 43 เดือน ก็รีไฟแนนซ์ได้ 
ทำสัญญา 60 เดือน แต่ผ่อนไปแค่ 20 เดือน ก็ถือว่ายังไม่ถึงครึ่ง

ถ้าเป็น ธนชาตDrive รถแลกเงิน จะอนุมัติในกี่วัน?

รถแลกเงิน จะใช้เวลาอนุมัติระยะเวลา 7 วัน หรือ ประมาณ 1 สัปดาห์ ซึ่งอาจไม่รวมถึง วันหยุดราชการ วันหยุดพิเศษ แต่อย่างไรก็ดี ขั้นตอนในการขอกู้ด้วยรถแลกเงินนั้นมีมากกว่านั้น เช่นการตรวจสภาพรถ การเอารถเข้าประเมิน ฯลฯ ซึ่งอาจใช้ระยะเวลามากกว่านั้น แต่เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้ว ก็จะสามารถอนุมัติไม่เกิน 7 วัน ไม่นับรวม กรณีที่เอกสารไม่ครบ หรือไม่ตรงคุณสมบัติ

ผ่อนหมดแล้ว แต่ยังไม่ได้โอนจากไฟแนนซ์เก่ามาเป็นชื่อตัวเอง จะกู้ได้หรือไม่?

สำหรับคนที่ผ่อนรถหมดแล้ว การจะโอนกลับมาเป็นชื่อของตัวเองจะต้องมีค่าใช้จ่ายในการโอน ที่เรียกว่าค่าโอนรถ หลายคนจึงมีการสอบถามว่า หากจ่ายค่างวดหมดแล้ว และจะรีไฟแนนซ์ต่อ แต่ยังไม่ได้โอนมากลับเป็นชื่อของตัวเองนั้น ทำได้หรือไม่? คำตอบคือทำได้ แต่หากจะหลีกเลี่ยงค่าโอนอาจมีค่าเท่ากัน เพราะ เมื่อรีไฟแนนซ์รถ กับธนชาต จะต้องมีค่าโอนกลับมาให้ ธนชาต เป็นเจ้าของอยู่ดี ซึ่ง จริงๆแล้ว การผ่อนรถหมดแล้ว และต้องการรีไฟแนนซ์ต่อ ก็สามารถทำได้ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ สภาพรถ ฯลฯ ที่ทางบริษัทไฟแนนซ์ต่างๆ จะตัดสินใจอนุมัติ และอาจต้องมีการไปปิดไฟแนนซ์เดิมก่อน แล้วค่อยมาทำเรื่องกู้ใหม่อีกที

เป็นลูกค้าเก่าธนชาต กำลังผ่อนรถอยู่ จะขอกู้ต่อ (ขอเพิ่มอีกก้อนได้มั้ย?)

สำหรับการที่เป็นลูกค้าเก่าของธนชาต ย่อมได้สิทธิพิเศษอยู่แล้ว แต่ผลิตภัณฑ์ทางการเงิน สำหรับสินเชื่อรถยนต์จะใช้ชื่อต่างกัน ซึ่งลูกค้าเก่าธนชาต สามารถกู้เพิ่มได้ โดยการใช้ สินเชื่อรถยนต์ รถแลกเงิน Top Up ได้เลย แต่ต้องไม่มีประวัติค้างชำระค่างวดเกิน 30 วัน ภายใน 6 เดือนล่าสุด เท่านั้น

ผ่อนกับธนชาตอยู่ อยากรีไฟแนนซ์ให้ ดอกเบี้ยถูกลง ทำได้มั้ย?

การรีไฟแนนซ์รถยนต์ ไม่จำเป็นที่จะต้องเอาเงินออกมาหมุนเพียงอย่างเดียว เพราะการรีไฟแนนซ์รถ ก็เช่นเดียวกันกับการรีไฟแนนซ์บ้าน ที่สามารถทำเพื่อลดดอกเบี้ยได้ ซึ่งตรงนี้ เรียกว่าการปรับโครงสร้างหนี้ ทำให้ดอกเบี้ยถูกลงกว่าเดิมได้ ซึ่งทาง ธนชาต ก็มีบริการเช่นนี้เช่นเดียวกัน

ข้อมูลการตอบคำถามจาก ThanachartDrive Facebook