5 ข้อผิดพลาด คนรีไฟแนนซ์รถมักไม่ค่อยรู้ เสียผลประโยชน์แน่นอน

ถ้าครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ใครหลายคนกำลังคิดที่จะทำการรีไฟแนนซ์รถของตัวเอง ก็อาจแปลกใจว่าตั้งแต่ต้นว่า ทำไมหลายๆคนถึงรีไฟแนนซ์กันนะ? และแม้แต่พึ่งเคยได้ยินคำว่า รีไฟแนนซ์รถยนต์ มันคืออะไรกันแน่ ซึ่งการรีไฟแนนซ์รถ หลักๆคือการกู้ยืมเงิน หรือเปลี่ยนสัญญาผ่อนต่อ โดยที่เป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่มีดอกเบี้ยต่ำที่สุด เมื่อเทียบกันกับการกู้ยืมเงินประเภทอื่นๆ

ซึ่งแม้ว่าการรีไฟแนนซ์รถยนต์จะเป็นทางออกทางการเงินที่ประหยัดที่สุด แต่ก็อาจกลายเป็นการกู้ยืมเงินที่แพงที่สุด ก็เป็นได้ หากไม่มีการศึกษาก่อน ไม่มีการเปรียบเทียบ เพราะอาจเกิดข้อผิดพลาดทางตัวเลข แม้แต่เรื่องของอัตราดอกเบี้ยหลังกจากการกู้ยืมได้ และวันนี้ เรามี 3 ข้อผิดพลาดที่คนมักทำบ่อยๆ โดยไม่รู้เลยว่า จะทำให้ตัวเองต้องจ่ายดอกเบี้ยแพงขึ้นกว่าเดิม

ไม่เช็คเครดิตของตัวเองก่อน เอารถเข้าไฟแนนซ์

แน่นอนว่า มีบริษัทไฟแนนซ์หลายแห่ง ที่ไม่เช็คเครดิตกับทางเครดิตบูโร ซึ่งจริงๆแล้ว การที่เค้าจะไม่เช็คเครดิตนั้น จะขึ้นอยู่กับสถานการณ์ และปัจจัยหลักที่ทางบริษัทที่เราจะเอารถไปเข้าไฟแนนซ์เพื่อขอสินเชื่อจะเริ่มเช็คเครดิตก็คือ “วงเงิน” นั่นเอง เพราะถ้า การอนุมัติวงเงินรีไฟแนนซ์รถสูง ทางบริษัทเค้าจะทำการเช็คเครดิต และ อาจเช็คภาระหนี้ด้วย เนื่องจากวงเงินที่อนุมัติสูงนั้น ทำให้มีความเสี่ยงกับการผิดนัดชำระหนี้ที่อาจตามมา

บางคนอาจสงสัยว่า แล้วถ้าเครดิตไม่ดี และทางบริษัทไฟแนนซ์ตรวจพบเข้าจะเกิดอะไรขึ้น? สิ่งที่จะเกิดขึ้นอันดับแรกเลยก็คือ อาจจะไม่สามารถรีไฟแนนซ์ได้ และทางบริษัทอาจไม่อนุมัติสินเชื่อ หรือ ถ้าหากอนุมัติ ก็จะเจอกับอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่าเดิมอย่างแน่นอน และเมื่อต้องเจอกับอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่าเดิม ก็จะทำให้ต้องมีการขยายเวลาผ่อนจากเดิมยาวไปอีกเป็นหลักปี ซึ่งจะทำให้ต้องผ่อนจ่ายสูงกว่าเดิม

จ่ายดอกเบี้ยไปเยอะแล้ว มารีไฟแนนซ์อีกรอบ (Optimal Window Point)

การรีไฟแนนซ์รถที่ยังผ่อนไม่หมด จำเป็นจะต้องดูจังหวะในการทำด้วย เช่น รถยนต์ที่มีต้องมีมูลหนี้น้อยกว่า ราคากลางของรถ และอีกหนึ่งประเด็นก็คือ ต้องดูด้วยว่าเราได้ทำการผ่อนจ่ายดอกเบี้ยไปแล้วเป็นจำนวนเท่าใด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง รถยนต์ที่ผ่อนมาโดยการใช้อัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก

เพราะการผ่อนแบบลดต้นลดดอก ดอกเบี้ยจะสูงมากในช่วงเดือนแรกๆ และ จะเหลือเงินต้นเยอะ กับ ดอกเบี้ยเพียงนิดหน่อยเท่านั้นต่อเดือนในเดือนหลังๆ นั่นแปลว่า เราได้ทำการจ่ายดอกเบี้ยไปเกือบหมดแล้ว เหลือแต่เงินต้นเท่านั้นเอง ซึ่งการ นำรถไปรีไฟแนนซ์ต่ออีกรอบ จะทำให้ต้องมาเริ่มต้นผ่อนดอกเบี้ยใหม่อีกครั้ง เว้นเสียแต่ว่า จะเป็นการรีไฟแนนซ์แบบใช้อัตราดอกเบี้ย Flat Rate หรือ คงที่

ดังนั้น หากกำลังผ่อนไฟแนนซ์เจ้าหนึ่งอยู่ ด้วยอัตราดอกเบี้ยลดต้นลดดอก และ ต้องการรีไฟแนนซ์ ควรจะต้องทำตั้งแต่เนิ่นๆ หรือตั้งแต่ต้น เพื่อจะได้ไม่เสียผลประโยชน์

ยืดระยะเวลาผ่อนจ่าย โดยไม่มีเหตุผลอันควร

บางคนที่จะรีไฟแนนซ์ พอเห็น 36 เดือน ด้วยการผ่อนจ่ายรายเดือนหลักหมื่นบาท ก็ถอย แต่พอธนาคารเสนอ ให้เป็นแบบ 72 เดือน เหลือจ่ายค่างวดหลักพันต่อเดือน ก็กระโดดเข้าใส่ทันที อันนี้ เป็นจุดบอดของคนที่ไม่อยากผ่อนต่อเดือนในราคาสูงๆ (อ่านต่อ รีไฟแนนซ์รถ 72-84 เดือน มีข้อเสียยังไง?) เพราะเมื่อต้องยืดระยะเวลาการผ่อนกับการรีไฟแนนซ์ จะทำให้ดอกเบี้ยปลายทางสูงขึ้นมาก และในบางกรณีเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว ถ้าสงสัยว่าระยะเวลาการผ่อนที่เพิ่มขึ้นจะกระทบกับดอกเบี้ยอย่างไร ลองไปคำนวณด้วยตัวเองได้ที่หน้านี้

ไม่ได้ศึกษา ค่าธรรมเนียม และ ค่าใช้จ่ายอื่นๆที่ไม่รู้มาก่อน

ค่าธรรมเนียมการใช้วงเงิน ค่าประเมินราคารถ และ ค่าปรับหากจ่ายล่าช้า รวมถึงอัตราดอกเบี้ยสำหรับการผิดนัดชำระหนี้ นั้น เป็นตัวแปรสำคัญที่จะตัดสิน ความถูก ความแพง ของการรีไฟแนนซ์รถยนต์เลยทีเดียว เพราะค่าใช้จ่ายเหล่านี้ เมื่อไปรวมกับค่างวดแล้วจะทำให้จ่ายแพงกว่าการกดเงินจากบัตรเครดิตเสียอีก อ่านต่อ ค่าใช้จ่ายในการรีไฟแนน์รถซักคัน จะเท่าไหร่เชียว?

เลือกรีไฟแนนซ์รถ แบบต้องโอนเล่ม ภาระหนักขึ้นเยอะ

หากใครยังไม่รู้ หากรถยังผ่อนไม่หมด เมื่อกู้ผ่านแล้ว ไฟแนนซ์เจ้าใหม่จะต้องเอาเงินไปปิดภาระหนี้ ให้กับไฟแนนซ์เจ้าเก่า และจะต้องโอนเล่มมายังเจ้าใหม่ ซึ่งค่าโอนเล่มนั้นจะต้องมีค่าใช้จ่ายประมาณ 4,000 บาท ขึ้นไป ต่อครั้ง และ เมื่อผ่อนค่างวดหมดแล้ว ผู้ครอบครองรถ ยังคงต้องเสียค่าใช้จ่ายในการโอนเล่มกลับอีกด้วย ดังนั้น ไป-กลับ ก็จะอยู่ราวๆ 10,000+ บาท ซึ่งบางคนอาจมองว่าไม่เยอะ แต่สมมติว่า การรีไฟแนนซ์นั้นๆ ได้สินเชื่อมาแค่ 200,000 บาท ค่าโอนไปกลับ 10,000 บาท จะเท่ากับ 5% ของวงเงินสินเชื่อเลยทีเดียว ซึ่งถือว่าสูงมาก

อ่านต่อทั้งหมด ความรู้เกี่ยวกับการรีไฟแนนซ์รถยนต์ >>

 

ความรู้เกี่ยวกับการรีไฟแนนซ์รถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมด

ความรู้เกี่ยวกับการจำนำทะเบียนรถยนต์ มอเตอร์ไซค์