การซื้อรถยนต์ หรือ มอเตอร์ไซค์ ใหม่ หรือ ซื้อรถมือสอง โดยที่ไม่ได้ใช้เงินสดซื้อ บางคนอาจมองว่าสิ้นเปลือง เพราะต้องไปนั่งเสียดอกเบี้ยให้กับธนาคาร แต่ถ้าการซื้อรถโดยการจัดไฟแนนซ์จะทำให้เพิ่มโอกาสในการลงทุนโดยที่ไม่ต้องเอาเงินสดไปกองไว้กับธนาคาร และเพราะการจัดไฟแนนซ์รถนั้นมีตัวเลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นจาก ศูนย์รถยนต์ สหกรณ์ออมทรัพย์ ธนาคาร หรือสถาบันการเงินรายย่อย ก็มีเต็มไปหมด และวันนี้เราจะมาชี้ให้เห็นถึง ข้อแตกต่างของแต่ละแห่งกัน

1นิยมมากที่สุด จัดไฟแนนซ์จาก ดีลเลอร์ (ค่ายรถยนต์)

รู้หรือไม่? การจัดไฟแนนซ์กับ โชว์รูมรถ เป็นอะไรที่นิยมมาก เพราะสะดวก รวดเร็ว โดยมีข้อแตกต่างกันไปถึง 3 รูปแบบด้วยกันดังนี้

1.1โชว์รูมรถยนต์ มีสัญญากับหลายบริษัทไฟแนนซ์ (Dealer Arranged)

ไม่ว่าจะเป็นโชว์รูมรถยนต์ ประเภทไหน อาจเป็น Honda, Mazda, Toyota ฯลฯ ซึ่งเป็นโชว์รูมที่เป็นสาขามาจากผู้ผลิตรถยนต์ ที่มียี่ห้อเดียว (ไม่ใช่ grey market) การจัดไฟแนนซ์รถยนต์ประเภทนี้ จะเรียกว่า Dealer Arranged Financing คือทางแบรนด์รถยนต์เค้ามีเตรียมไว้แล้ว และเมื่อตกลงว่าจะวางดาวน์รถเท่าไหร่ และจะจัดไฟแนนซ์เท่าไหร่ ทางโชว์รูมก็จะไปจัดหา บริษัทไฟแนนซ์ให้เหมาะสมกับตัวผู้ซื้อมากที่สุด

ข้อดีของรูปแบบนี้ก็คือ รวดเร็ว มีตัวเลือกไฟแนนซ์ให้เลือกเยอะ แต่ข้อเสียก็คือ อัตราดอกเบี้ยอาจสูงกว่า ที่ไปวิ่งหาเอง เนื่องจากทางโชว์รูมรถยนต์ เค้าต้องมีการบวกค่านายหน้าลงไปในการจัดไฟแนนซ์

1.2

โชว์รูมรถยนต์ มี สัญญากับบริษัทไฟแนนซ์เจ้าเดียว (Captive Financing)

ยกตัวอย่างเช่น Toyota Leasing และ Honda Leasing เราจะได้ยินชื่อสองชื่อนี้ค่อนข้างบ่อย เพราะบริษัทผู้ผลิต จะเป็นเจ้าของบริษัทไฟแนนซ์ด้วย ยกตัวอย่างเช่น หากจะไปซื้อรถยนต์ที่ โชว์รูม โตโยต้า เราก็จะเจอกับ โตโยต้า ลิสซิ่ง และ ถ้าไปฮอนด้า ก็เจอ ฮอนด้า ลิสซิ่ง ซึ่งเป็นเรื่องปกติ

ข้อดีของ Captive Financing ก็คือ เค้ามักจะมีโปรโมชั่นในการจัดไฟแนนซ์ค่อนข้างบ่อย (ยกตัวอย่าง Honda ก็จะมี ผ่อน 48 เดือน 0%) โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถใหม่ หรือ รถที่กำลังจะตกรุ่นแล้ว แต่ข้อจำกัดของมันก็คือ อาจมีโปรโมชั่นในบางรุ่นเท่านั้น และ เค้าอาจแกมบังคับว่า ถ้าจะซื้อจากโชว์รูมนี้ ต้องจัดไฟแนนซ์กับเค้าเจ้าเดียว

1.3

ซื้อที่โชว์รูม ผ่อนที่โชว์รูม เต๊นท์รถ ไฟแนนซ์รูปแบบ BHPH

คำว่า BHPH ย่อมาจากคำว่า Buy Here Pay Here Financing และโดยมากโชว์รูมรถเหล่านี้ จะจัดทำไฟแนนซ์ลักษณะนี้ขึ้นมา เฉพาะสำหรับผู้ที่กู้ซื้อรถไม่ผ่าน โดยการจัดการกับระบบผ่อนทั้งหมดเอง โดยไม่ได้ส่งให้กับสถาบันการเงิน

BHPH เหมาะสำหรับคนที่มีประวัติค้างชำระหนี้ (หรือที่ชอบเรียกกันผิดๆว่า ติดบูโร หรือ ติด blacklist) เพราะจะผ่านง่าย แต่ข้อเสียของมันก็คือ โชว์รูมที่ใช้วิธีนี้ จะขอให้วางเงินดาวน์รถในมูลค่าที่สูงกว่าปกติ รวมถึงการจ่ายค่างวดรถก็จะสูงตามไปด้วย และการจัดไฟแนนซ์ลักษณะนี้จะพบเห็นได้มากในเต๊นท์รถยนต์มือสอง มากกว่า โชว์รูมรถยนต์ ซึ่งมักใช้ศัพท์บ้านๆ กันว่า ” จัดไฟแนนซ์ ติดแบล็คลิสต์ ไม่ต้องค้ำ ยอดล้น ” ซึ่งคำว่ายอดล้น หมายถึง จัดไฟแนนซ์ได้เงินมากกว่าราคารถที่จะซื้อ คือพยายามให้เรากู้เยอะกว่าที่จำเป็นนั่นเอง

จุดที่ต้องระวังเกี่ยวกับ BHPH ก็คือ ทางโชว์รูม หรือเต๊นท์รถ มักจะให้วงเงินมาเกินราคาของรถยนต์ หรือ มอเตอร์ไซค์ ซึ่งปกติแล้วไม่ค่อยมีไฟแนนซ์ที่ไหนเค้าทำกัน ซึ่งมักจะทำให้ผู้กู้ ไม่สามารถจ่ายหนี้ได้ตามกำหนด และถูกยึดรถในที่สุด 

2

ขอสินเชื่อรถใหม่ รถมือสองจากธนาคารใหญ่

หากไม่ชอบอัตราดอกเบี้ยจาก โชว์รูมรถ หรือแม้แต่เต๊นท์รถยนต์มือสอง การไปขอสินเชื่อ จัดไฟแนนซ์รถยนต์จากธนาคารหลักๆ ก็ปลอดภัยดี และ มั่นใจกว่าสำหรับหลายๆคน

ขึ้นอยู่กับธนาคารนั้นๆ ซึ่งอาจจะมีการทำโปรโมชั่นกันระหว่าง ยี่ห้อรถยนต์ กับ โชว์รูมรถ บางแห่งสามารถผ่านได้ง่ายๆ บางแห่งผ่านยาก ซึ่งในขั้นตอนนี้ การตรวจสอบเครดิตของทางธนาคาร รวมถึงการเช็คภาระหนี้ ก็ต้องเป็นไปอย่างเป็นระบบ และ ระเบียบตามปกติ และตัวอย่างของการจัดไฟแนนซ์ผ่านธนาคารก็จะมีเช่น สินเชื่อรถยนต์ใหม่ กรุงศรีออโต้โลน หรือ Aeon Auto Loan นั่นเอง

ข้อเสียของการจัดไฟแนนซ์ผ่านธนาคาร ก็คือคนที่อยากได้รถจะต้องจัดการเองหมดแทบทุกอย่าง ตั้งแต่ติดต่อธนาคาต เปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ย ยื่นเอกสาร เซ็นต์สัญญา แต่ข้อดีของมันก็คือ ธนาคารหลายๆแห่งให้ดอกเบี้ยต่ำกว่า การจัดไฟแนนซ์ผ่านดีลเลอร์ (คือไม่มีตัวกลาง) ทำให้ประหยัดไปได้เยอะมากเลยทีเดียว

3

กู้เงินจาก สหกรณ์ ออมทรัพย์

การขอสินเชื่อจาก สหกรณ์ ออมทรัพย์ หรือ Credit Union เพื่อซื้อรถนั้น ก็จะคล้ายคลึงกันกับการขอจากธนาคารทั่วๆไป แต่ความแตกต่างก็คือ สหกรณ์ออมทรัพย์มักไม่ค่อยทำการโฆษณาในช่องทางต่างๆ และการติดต่ออาจต้องไปนัดพบตัวต่อตัว หรือ โทรคุย และ จริงๆแล้ว การกู้จากสหกรณ์ออมทรัพย์นั้น ตัวผู้กู้จะต้องเป็นสมาชิกอยู่ด้วย แต่ข้อดีคือ อัตราดอกเบี้ยต่ำที่สุด ค่าธรรมเนียมต่ำ และคุยกันง่าย

4

จัดไฟแนนซ์กับ บริการสินเชื่อออนไลน์

บริการออนไลน์ เดี๋ยวนี้ผุดขึ้นเป็นดอกเห็น และตั้งแต่มี P2P Lending การขอไฟแนนซ์รถยนต์ก็จะเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นมาก ความแตกต่างระหว่าง บริการสินเชื่อออนไลน์เหล่านี้ กับ ธนาคาร ก็คือ บริษัทสินเชื่อออนไลน์ มักจะต้องติดต่อในช่องทางออนไลน์เท่านั้น และ อาจมีการเปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ยไฟแนนซ์ให้เห็นชัดๆ ซึ่งข้อดีก็คือ เราจะได้ข้อมูลที่เยอะกว่าไปนั่งเจาะทีละธนาคาร

แต่ข้อเสียที่เด่นชัดมากก็คือ เรามักจะเจอบริษัทที่ไม่ค่อยรู้จัก ซึ่งอาจมีการปล่อยดอกเบี้ยสูงเกินกว่ากฎหมายกำหนด ซึ่งต้องมาศึกษากันให้ดี

จะเลือกจัดไฟแนนซ์รถ แบบไหนดี?

รวม 10 บริษัท ที่รับ Refinance รถยนต์ (และขอสินเชื่อ) น่าสนใจปี 2562

จะเห็นได้ว่าถ้าจะซื้อรถแต่ละที ไม่ว่าจะเป็นป้ายแดง หรือ มือสอง การจัดไฟแนนซ์มีทางไปได้หลายทางมาก และเรามักจะไม่ค่อยรู้ว่าที่ไนหดีที่สุดสำหรับสถานการณ์การเงิน ณ ขณะนั้นของแต่ละคน ทางที่ดีที่สุดคือเปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ยไฟแนนซ์ ระยะเวลาในการผ่อนค่างวด ยี่ห้อรถที่รับ และข้อจำกัดต่างๆ รวมถึงความสะดวกของตัวเราเองด้วย

!!! ข้อแนะนำ !!!

ข้อแนะนำที่ควรทำตาม : เราไม่ควรให้สถาบันการเงิน เช็คเครดิตของเราบ่อยเกินไป เพราะมันจะกลายเป็น “hard credit check” ซึ่งอาจมีผลกับคะแนนเครดิตของตัวเราเอง และ ไม่ควรซื้อรถยนต์ในการผ่อนแบบ Balloon (สินเชื่อบอลลูน) เพราะนั่นแปลว่า เราอาจกำลังซื้อรถเกินกำลัง เกินรายได้ของตัวเอง

♥♥♥ ไปเช็คผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่เหมาะกับคุณที่สุด คลิ๊ก ♥♥♥ >>

รวม 12 เว็บ เช็คราคากลางรถยนต์ ก่อนซื้อขาย หรือ จัดไฟแนนซ์

อ่านต่อ