4 สาเหตุหลักของการไม่มีเงินเก็บหลังเกษียณ

ads

ข้อมูลนี้มาจากตลาคนอเมริกัน ซึ่งเป็นข้อมูลที่น่าเชื่อถือได้ และเป็นการพูดถึงเกี่ยวกับคนวัยเกษียณโดยเฉพาะกลุ่มที่ไม่มีเงินเก็บหลังจาก “retirement” และนั่นเป็นเพราะว่า ผู้ที่กำลังเข้าวัยเกษียณหลายๆคน ไม่มีเงินเหลือเก็บหลังจากหักค่าใช้จ่าย เช่นพวกบิลค่าใช้จ่ายต่อเดือน และหลายคนก็ติดหนี้บัตรเครดิตค่อนข้างมาก ซึ่งนี่คือเหตุผลทีทำให้คนวัยใกล้เกษียณส่วนใหญ่ไม่มีเงินเก็บ

ปัจจัยหลักๆ ที่ทำให้ไม่มีเงินเก็บก่อนเกษียณ 
ข้อมูลจาก Creditcard.com
  1. ใช้เงินส่วนใหญ่ไปกับการจ่ายค่าบิลรายเดือน (46%)
  2. ใช้เงินส่วนใหญ่ ใช้หนี้บัตรเครดิตที่ติดค้างอยู่ (42%)
  3. ใช้เงินไปกับค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดฝัน เช่นการซ่อมบ้าน (34%)
  4. จ่ายค่ารักษาพยาบาล (33%)

จะเห็นได้ว่า โดยส่วนใหญ่แล้ว ผู้ที่ไม่มีเงินเก็บตอนเกษียณ จะใช้เงินส่วนใหญ่ไปกับ การจ่ายค่าจิปาถะรายเดือน เช่นบิลค่าน้ำค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าอินเตอร์เน็ต และ ก็ใช้หนี้บัตรเครดิต ซึ่งถือเป็นเรื่องใหญ่ที่มีผลกระทบต่อการเก็บเงิน (Saving) และเรามีข้อแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญดังต่อไปนี้

  • หากมีรายจ่ายรายเดือนมาก – พยายามหาวิธีลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น หรือหารายได้เสริม เพื่อให้มีเงินเก็บมากขึ้น
  • หากมีหนี้บัตรเครดิตเยอะ – ให้หาสินเชื่อโอนหนี้บัตรเครดิต ดีๆ ซักตัวหนึ่ง สำหรับการ โอนหนี้ไปจ่ายที่เดียว และได้อัตราดอกเบี้ยที่ถูกกว่า
  • ใช้เงินไปกับค่าใช้จ่าย แบบไม่คาดคิดมาก่อน – ควรทำประกันทรัพย์สินของตัวเองไว้ เช่น ประกันรถยนต์ ประกันบ้าน ฯลฯ
  • ใช้เงินไปกับค่ารักษาพยาบาล – หมั่นออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพ และทำประกันสุขภาพไว้ซักฉบับหนึ่ง

อย่างไรก็ดี เดี๋ยวนี้มีประกันชีวิตเพื่อการเกษียณอายุ ที่ออกมาให้ได้ซื้อกันจำนวนมาก และที่สำคัญมันสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ด้วย และมีผลตอบแทนให้เป็น 10%+ ต่อปี ซึ่งก็ถือว่าดีมากเลยทีเดียว และมันจำเป็นสำหรับคนที่จะมีแผน ที่จะเกษียณในวัยต่างๆ เช่นเดียวกัน