4 วิธีที่จะทำให้ ทำสินเชื่อบุคคลผ่านง่ายมากขึ้น

หลังจากการที่ทางธนาคารแห่งประเทศไทย ได้มีมาตรการใหม่ ซึ่งเป็นการควบคุมหนี้สินครัวเรือน ไม่ให้บวมไปมากกว่านี้ สำหรับผู้ที่ไม่ต้องการใช้เงิน ไม่มีอะไรต้องเดือนร้อนแต่สำหรับผู้ที่จำเป็นต้องใช้ และ/หรือ ต้องทำเรื่องยื่นกู้ โดยเฉพาะ ก็อาจจะลำบากหน่อยผ่านยากกว่าเดิม และอาจได้วงเงินน้อยกว่าเดิม และนี่คือสิ่งที่ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ กับสถานการณ์ แบบนี้

อันดับแรก พยายามเพิ่มคะแนนเครดิตให้กับตัวเอง

เพราะคะแนนเครดิตจากบูโร เป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่คุณจะผ่านการอนุมัติสินเชื่อได้ และการเพิ่มคะแนน ก็มีเพียงแค่การใช้บัตรเครดิตและจ่ายให้ตรง อย่าจ่าย Minimum รวมถึงการเคลียร์หนี้สินที่มีให้หมด หากคุณรู้ตัวว่าคะแนนเครดิตของคุณต่ำ ให้ใช้เวลาอีก 6 เดือนก่อนทำเรื่องยื่นกู้ และหาก คุณมีหนี้บัตรเครดิตหลายใบ อย่าปล่อยไว้เฉยๆ ให้หาสินเชื่อโอนหนี้บัตร มาใช้งาน เพื่อปิดหนี้ให้เร็วที่สุด

สิ่งที่ควรทำต่อไปคือ เตรียมตัวให้พร้อมกับคำถามสินเชื่อ

ผู้ให้กู้เงิน จะมี requirement เกี่ยวกับเอกสารต่างๆ ในเว็บไซด์ ของเค้าเอง เพื่อให้คุณไปอ่านและเตรียมตัวพร้อม ก่อนการนัดพบพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องการขอยื่นกู้สินเชื่อ เช่นพวก สลิปเงินเดือน statement ธนาคาร ฯลฯ

บางธนาคารอาจให้ผู้กู้นัดเจอเพื่อเจรจาหรือพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องของสินเชื่อ คุณควรจะเตรียมทุกอย่างให้พร้อมก่อนการนัดพบ เพราะเอกสารที่ครบครัน เป็นอะไรที่จำเป็นและมีปัจจัยต่อการผ่านอนุมัติสินเชื่อค่อนข้างมาก

หากมีสินทรัพย์ ควรเอามาใช้ค้ำประกัน

การขอสินเชื่อแบบมีหลักทรัพย์ค้ำประกันเช่นบ้าน หรือรถยนต์ จะทำให้การอนุมัติสินเชื่อผ่านง่ายขึ้น เช่น สินเชื่อรถยนต์ ศรีสวัสดิ์ สินเชื่อรถยนต์ KK ฯลฯ พวกนี้ นอกจากจะผ่านง่ายแล้ว ยังมีดอกเบี้ยต่ำกว่าสินเชื่อบุคคลแบบไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันค่อนข้างมาก

การใช้หลักทรัพย์ค้ำประกันในปัจจุบัน เช่นรถยนต์ หรือบ้าน เจ้าของยังคงสามารถใช้สอยสินทรัพย์พวกนี้ได้อยู่ เช่นรถยนต์ไม่จำเป็นต้องจอด และโดยมากแล้ว จะได้วงเงินสูงกว่าการขอสินเชื่อบุคคลอีกด้วย

สินเชื่อบุคคลอย่าคิดว่าอนุมัติเร็ว มันใช้เวลาค่อนข้างมาก

การอนุมัติสินเชื่อบุคคล จะใช้เวลาเป็นสัปดาห์ และอาจใช้มากกว่าหากในช่วงนั้นมีผู้ขอสินเชื่อเยอะ และการโทรถามบ่อยๆ หรือสอบถามกับเจ้าหน้าที่บ่อยๆ “อาจ” ทำให้การอนุมัติล่าช้ากว่าเดิม หรือไม่ผ่านได้

ถ้าสมัครสินเชื่อไม่ผ่าน ควรลองสมัครอะไรต่อ?

การสมัครสินเชื่อ หากว่าไม่ผ่านนี่ เป็นเรื่องปกติธรรมดามาก โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่มีฐานเงินเดือนต่ำ ดังนั้น หากไม่ผ่านอย่าเครียด และควรมองหาช่องทางอื่นๆมากกว่าการนั่งเครียด และช่องทางรองลงมาที่คุณควรมองหาก็คือ การกู้เงินจากเพื่อน หรือ การ สมัครบัตรกดเงินสด ที่มากมายหลายแบรนด์ จากหลายธนาคาร เพราะบัตรกดเงินสด แม้ว่าบางแบรนด์จะมีดอกเบี้ยสูงกว่า แต่เป็นการนับดอกเบี้ยตามวันที่ใช้จริง และตามจำนวนเงินที่ถอนออกไปใช้ด้วย และบัตรกดเงินสดนั้น มีอัตราการอนุมัติในฐานเงินเดือนต่ำ สูงกว่าสินเชื่อบุคคลอย่างมาก จึงไม่แปลกเลยหากคนใกล้ตัวของคน 5 ใน 10 คน อาจมีบัตรเหล่านี้ติดตัวไว้สำหรับฉุกเฉิน