3 ข้อมูลน่ารู้ ทำความรู้จัก “ภาระหนี้” ก่อนขอสินเชื่อบุคคล

สินเชื่อปิดบัตรเครดิต ไม่เช็คภาระหนี้ มีจริงๆหรือเปล่า?

การปิดบัตรเครดิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีหนี้บัตรเครดิตหลายๆใบนั้น หลายคนมีคำถามว่าจะต้องทำอย่างไร ทางสุดท้ายที่เป็นระบบมากที่สุดก็คือการขอสินเชื่อบุคคลอเนกประสงค์ หรือสำหรับปิดบัตรเครดิตนั่นเอง ทีนี้ มันก็ยังมีคำถามต่อมาอีก เพราะหลายคนทราบว่า การไปกู้ยืมเพิ่มเติมอย่างสินเชื่อบุคคลแบบนี้ หากมีหนี้บัตรอยู่แล้ว ก็น่าที่จะผ่านยากกว่าเดิม เพราะทางธนาคารเค้าอาจมองเรื่องของระบบการเงินของผู้ขอสินเชื่อ ที่เรียกว่า “ภาระหนี้” แน่นอนว่าหลายคนที่เป็นหนี้ รู้จักคำๆ นี้แล้ว แต่ยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่เคยได้ยินมาก่อน มารู้จักกันว่า ภาระหนี้ มันคืออะไร?

ความหมายของภาระหนี้

การที่บุคคล คนหนึ่ง มีเงินเดือน และมี รายจ่ายต่อเดือน เงินเดือนก็คือรายได้ และ รายจ่ายเช่นการผ่อนรถ ผ่อนบ้าน ผ่อนหนี้บัตรเครดิต มันก็คือภาระหนี้สิน ที่จะต้องชำระในแต่ละเดือนและขาดไม่ได้ที่จะต้องชำระ ดังนั้น แต่ละคนก็มีภาระหนี้สินที่มี เรียกได้ว่าแทบจะทุกคน และภาระหนี้ จะเป็นตัวกำหนดว่า บุคคลคนนั้นจะมีความสามารถในการทำสินเชื่อ ทำบัตรเครดิต หรือกู้เพิ่มได้หรือไม่อย่างไรนั่นเอง

การเช็คภาระหนี้ของแต่ละธนาคาร “ไม่เหมือนกัน”

ธนาคารมีมากหลาย มีหลายแบรนด์ มีทั้ง Bank และ Non-Bank ดังนั้นการดำเนินกิจการของแต่ละที่ พร้อมทั้ง นโยบาย กฎ กติกา ก็ไม่เหมือนกันด้วย และสิ่งที่ไม่เหมือนกันอีกตัวหนึ่งนอกจากนโยบายต่างๆ แล้วก็คือ การเช็คภาระหนี้ ที่หลายคนมีไปถามใน Pantip ว่า สินเชื่อบางธนาคารไม่เช็คภาระหนี้จริงๆหรือ? เราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า การเช็คภาระหนี้นั้นสำคัญกับทุกธนาคาร และเรามาดูตัวอย่างกันว่า ธนาคารเค้าตีภาระหนี้กันอย่างไร?

ถ้าคุณมีบัตรเครดิต 1 ใบ ภาระหนี้ = 10%  – ธนาคารส่วนใหญ่ตีภาระหนี้สิน จากการที่คนๆหนึ่งมีบัตรเครดิต 1 ใบ จะเท่ากับ 10% และ 2 ใบ ก็จะเท่ากับ 20% ตามลำดับ

ถ้าคุณมีบัตรกดเงินสด 1 ใบ ภาระหนี้ = 5% – นี่ก็เป็นอัตราการตีภาระหนี้ ของธนาคารบางธนาคารกับ บัตรกดเงินสด ประเภท Revolving Credit จะอยู่ที่ใบละประมาณ 5%

ผ่อนบ้าน คิดตามจำนวนเงิน – ถ้าคุณผ่อนบ้านอยู่ สมมติ ประมาณ 15,000 บาท ธนาคารก็จะคิดภาระหนี้ที่ 15,000 บาท ต่อเดือน

มาคำนวณภาระหนี้แบบง่ายๆกันเถอะ

สมมติว่า คุณมีหนี้บัตรเครดิต 3 ใบ บัตรกดเงินสด 1 ใบ และมีการผ่อนบ้านเดือนละ 10,000 บาท ในขณะที่คุณมีเงินเดือน 30,000 บาท มาดูกันว่าภาระหนี้ของคุณจะมีเท่าไหร่?

  • บัตรเครดิต 3 ใบ =  ภาระหนี้ 30%
  • บัตรกดเงินสด 1 ใบ = ภาระหนี้ 5%
  • ผ่อนบ้าน 10,000 / 30,000 เงินเดือน = ภาระหนี้ 30%
  • ภาระหนี้ของคุณที่ธนาคารหลายธนาคารมองเห็นก็คือ 65%

คำถามคือ ภาระหนี้เท่าไหร่ถึงจะทำสินเชื่อบุคคลผ่านหล่ะ?

จากข้อมูลบริษัทรับทำบัตรเครดิต และสินเชื่อบุคคล ที่เป็นตัวกลาง ก่อนการส่งรายชื่อให้กับธนาคาร พบว่า ภาระหนี้ที่ ธนาคารส่วนใหญ่มองและอนุมัติ สินเชื่อบุคคลสำหรับการปิดหนี้บัตรเครดิตได้ ภาระหนี้ที่จะทำให้ผ่านได้จะอยู่ที่ประมาณ 60% -80% เลยทีเดียว ดังนั้น หากคุณมีภาระหนี้ประมาณ 60% ขึ้นไป แต่ไม่ถึง 80% ก็จะสามารถ ทำสินเชื่อบุคคล สำหรับปิดบัตรเครดิตผ่านได้ง่ายๆ อย่างไรก็ดี หากมี ภาระหนี้เกิน 80% ขึ้นไป โอกาส ที่จะผ่านนั้นยากกว่าแน่นอน

บางธนาคารอาจมีการให้อัตราภาระหนี้ สูงถึง 120%  ซึ่งอันนี้ก็แล้วแต่ นโยบายของแต่ละธนาคารที่จะมองอัตราภาระหนี้สินส่วนบุคคล

ซึ่งข้อมูลมาเพิ่มเติมว่า หากสินเชื่อบุคคลเพื่อปิดภาระหนี้บัตรเครดิต ผ่าน โดยมากแล้ว ทางธนาคารจะให้บุคคลคคนนั้น ยกเลิก หรือ ตัดบัตรเครดิต เพื่อให้แน่ใจว่า จะไม่ก่อหนี้เพิ่มจากบัตรเครดิตนั้นๆอีก

สำหรับผู้ที่กำลังมองหาสินเชื่อบุคคลปิดบัตรเครดิต นี่คือรายชื่อ ของสินเชื่อบุคคล ที่ มีการอนุมัติ ด้วยอัตราภาระหนี้ ที่อาจจะสามารถผ่านได้

  1. Citi Personal Loan – สินเชื่อ ซิตี้
  2. สินเชื่อ กสิกรไทย สำหรับปิดหนี้บัตร
  3. สินเชื่อ CIMB ปิดหนี้บัตร
  4. สินเชื่อ UOB ปิดบัตรเครดิต
  5. สินเชื่อ ธนาคารออมสิน ปิดหนี้บัตร

บทความเกี่ยวกับ การโอนหนี้ / ปิดหนี้บัตร