3 ขั้นตอนเพื่อเรียกเงินคืน เมื่อกดโอนเงินผิดเลขบัญชี ผิดเบอร์โทร ผิดพร้อมเพย์

ถ้าโอนเงินผิดบัญชี ต้องทำอย่างไร? เพื่อเอาเงินคืนให้เร็วที่สุด

เดี๋ยวนี้ เทคนิควิธีการโอนเงินนั้นง่ายดาย สะดวก ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ Mobile Banking จากแต่ก่อนทำผ่านทาง ATM เท่านั้น และอนาคตก็คาดว่าโทรศัพท์สมาร์ทโฟนนี่แหละ จะยังคงเป็นตัวกลางอันดับ 1 ให้คุณได้เชื่อมโยงการติดต่อขอทำธุรกรรมผ่านทางโทรศัพท์มือถือได้ง่าย ๆ

ช่องทางที่มักโอนเงินผิด
1. เลขบัญชีธนาคาร
2. เลข ID Card (เลขประจำตัวประชาชน สำหรับ PromptPay)
3. เลข โทรศัพท์มือถือ (สำหรับโอน PromptPay)

**ช่องทางที่มักโอนผิดมากที่สุดคือ "โอนผ่านเบอร์โทร" นั่นเอง

แต่ความสะดวกนี้นำมาซึ่งความผิดพลาด ที่เราก็ไม่อยากให้เกิด แต่บางทีก็โอนเงินผิดบัญชีไปจริง ๆ ตั้งแต่หลัก 100 กระทั่งหลัก 100,000 บาท ส่วนใหญ่แล้ว Mobile Banking จะจำกัดวงเงินในการโอนต่อวันอยู่ที่ 200,000 – 500,000 บาท แตกต่างกันตามประเภทของบัญชี และบางท่านก็เคยโทรขอเพิ่มวงเงินการโอนเงิน ซึ่งถือเป็นข้อจำกัดอย่างหนึ่งไม่ให้ถูกโอนเงินผิดพลาดทีละมาก ๆ แต่หากโชคไม่ดี โอนไปแล้ว จะมีวิธีเรียกเอาเงินคืนอย่างไร? มาดูกันค่ะ

1 จดชื่อบัญชี / ชื่อสกุลผู้โอน

เมื่อเกิดการโอนเงินผิดบัญชี ให้รีบเก็บหลักฐานที่เป็น Slip โอนเงิน โดยจดหมายเลขที่ทำรายการไว้ และชื่อสกุล รวมถึงเลขบัญชีของผู้ที่เราโอนผิดไป แต่บางธนาคารจะเบลอเลขเอาไว้ไม่ให้เห็นทั้ง 10 หลัก แต่ไม่ว่าจะเป็นของธนาคารใด ก็จะมี Slip โอนเงิน Save ไว้ในเครื่องทุกธนาคาร

ข้อควรรู้ระวัง : เมื่อต้องสั่งจ่ายให้แก่บุคคล หรือ นิติบุคคล ด้วยยอดเงินที่สูงเกิน 10,000 บาท ควรจ่ายเป็นเช็คเงินสด หรือ โอนเงินที่ Counter เพื่อได้ Slip การโอนเป็นหลักที่น่าเชื่อถือกว่า

2 โทรแจ้ง Call Center

บางครั้งการโอนเงินผิดบัญชีเกินขึ้นในเวลาวิกาลแล้ว แต่การโทรไประงับยอดเงินนั้นทำได้ตลอด 24 ชั่วโมง แต่ต้องโทรไปที่ Call Center ให้ถูกธนาคาร เช่น โอนเงินผิด จากธนาคารกสิกร ไปยัง ธนาคารไทยพาณิชย์ ก็ต้องโทรไปยัง Call Center ของธนาคารกสิกรก่อน วิธีจำง่าย ๆ คือ โทรเข้า Call Center ของธนาคารที่มีข้อมูลของเราก่อนเสมอ เพราะเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบข้อมูลส่วนตัว เพื่อระงับยอดเงินเข้าบัญชีคู่กรณีได้ง่าย แต่หากไม่ทันการณ์แล้ว ต้องไปแจ้งความ และแจ้งกับทั้ง 2 ธนาคาร

(ภาพจาก Call Center Citibank)

ดูรายชื่อ Call Center ทุกธนาคารได้ที่นี่

3 แจ้งความ

หากโอนเงินไปสักพักแล้วเพิ่งจะมานึกออกว่าโอนเงินผิดบัญชี  จะต้องไปแจ้งความเพียงอย่างเดียว โดยเตรียมหลักฐานเป็น Slip การโอน และเอาสมุดบัญชีไปอัพเดทเพื่อดูยอดที่โอนออกไปนั้นด้วย นำไปแจ้งความกับสถานีตำรวจที่อยู่ใกล้ที่สุด และแจ้งไปยังธนาคารของฝ่ายเรา และ ฝ่ายที่เราโอนผิด

ตัวอย่าง สำเนาสมุดบัญชี หน้าแรก ธนาคารไทยพาณิชย์ พร้อมลายเซ็นต์แบบมีวัตถุประสงค์
ถ้าโอนเงินผิดบัญชี ต้องทำอย่างไร? เพื่อเอาเงินคืนให้เร็วที่สุด

Q&A ควรโทรแจ้งกับเจ้าของบัญชีไหม

บางท่านคิดว่า โอนเงินผิดเข้าบัญชีใครแล้วโทรศัพท์ไปขอให้โอนคืนจะเร็วกว่า ประเด็นนี้เป็นวิธีที่เร็วก็จริง แต่ก็อาจจะไม่ได้คืนเสมอไป หากคุณไปเจอกับคนที่คิดไม่ซื่อ กดเงินออกไปใช้ไม่โอนคืน ก็จะทำให้คุณต้องไปฟ้องร้องเรียกเงินคืนใหม่ให้วุ่นวาย แต่หากคุณไปแจ้งความเอาไว้ ให้ธนาคารดำเนินการ จะมีความชัดเจนมากกว่า และได้เงินคืนแน่นอน

นอกจากนี้ ระวังการที่มีคนแปลกหน้าโทรมาบอกคุณว่า เขาได้โอนเงินผิดบัญชีมาให้คุณ หากคุณเจอแบบนี้ บอกเขาว่า ให้เขาไปแจ้งธนาคารให้ ดึงเงินกลับเพราะไม่รู้ว่าเป็นการฟอกเงินของพวกโจรหรือเปล่า และคุณก็จะไม่กดเงินนำออกมาใช้ ดังนั้นอย่าเล่นตามเกมของมิจฉาชีพนะคะ

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่นี่ :