ปี 2563 มีโอกาสกู้บ้านหลังแรกได้ 110% รวมการกู้ไปตกแต่ง ซื้อเฟอร์นิเจอร์

ads

ปรับเงื่อนไข กู้บ้านได้ไม่ต้องดาวน์ สำหรับสัญญาที่ 1 เท่านั้น

ผู้ที่ต้องการซื้อบ้าน (หลังแรก) จะต้องติดตามข่าวการกู้และอัตราดอกเบี้ย รวมถึงเงื่อนไขรายละเอียดย่อย ๆ อื่น ๆ เพื่อเตรียมความพร้อมที่จะทำ Statement เพื่อขอยื่นกู้ และปี 2563 นี้ มีรายละเอียดเกี่ยวข้องกับการปล่อยสัญญาแบบไม่ต้องวางดาวน์มาให้ได้ศึกษา โดยไม่ต้องวางเงินดาวน์สักบาทเดียว อยากรู้แล้วใช่ไหมคะ มาติดตามกัน

5 เงื่อนไขใหม่ที่ควรรู้ก่อนกู้บ้านหลังแรกในปี 2563

รวม 5 สินเชื่อบ้านจากธนาคาร ธอส. 2563

1 บ้านหลังแรกกู้ได้ 110% จริงหรือ?

[กรณีบ้านไม่เกิน 10 ล้านบาท เท่านั้น] หากคุณกำลังจะกู้ซื้อบ้านหลังแรก (รวมถึงบ้านหลังเก่าผ่อนหมดไปแล้วจะกู้ซื้อหลังใหม่ นับหลังนี้เป็นหลังแรก) คำว่ากู้ได้ 110% หมายถึงอะไร? นั่นก็คือ

  1. ไม่ต้องวางเงินดาวน์ สมมติจะกู้ 2,300,000 บาท ก็ขอกู้ได้ 2,300,000 บาท ครบถ้วน และ
  2. กู้ซื้อเฟอร์นิเจอร์หรือตกแต่งได้อีก 10% นั่นก็หมายความว่าหากใช้ตัวเลข 2,300,000 บาท ในการกู้เป็นเงินต้นซื้อบ้าน คุณสามารถขอกู้เพิ่มได้อีก 2,300,000 บาท เพื่อเอาไปเป็นวงเงินตกแต่ง

แต่ในที่กล่าวมาทั้งหมดนี้เมื่อก่อนจะแยกระหว่างบ้าน กับ คอนโดมิเนียม ซึ่งคอนโดไม่เคยมีการปล่อยกู้ให้ได้วงเงิน 100% มาก่อน หรือหากกู้ได้ก็มีเงื่อนไขเยอะมาก และไม่สามารถกู้ตกแต่งซื้อเฟอร์ได้ด้วย แต่ปี 2563 นี้ทำได้แล้ว หากน้อง ๆ ที่เป็นกลุ่ม First Jobber ต้องการซื้อคอนโดเพื่อเป็นหลักเป็นฐานให้กับตัวเองในปี 2563 นี้ ต้องเร่งทำ Statement และอย่าเพิ่งมีหนี้บัตรเครดิตหรือหนี้ซื้อรถเยอะ เพราะจะกระทบกับยอดความสามารถในการชำระหนี้ที่ธนาคารจะเอาไปคำนวณ

2 บ้านหลังที่สองกู้ได้ 90% ถ้าผ่อนหลังแรกมาแล้ว 2 ปี

[กรณีบ้านไม่เกิน 10 ล้านบาท เท่านั้น] สำหรับท่านที่มีความจำเป็นจะต้องกู้บ้านหลังที่ 2 โดยที่ผ่อนหลังแรกยังไม่หมด แต่มีประวัติการผ่อนที่ดีไม่เคยค้าำระหนี้ ทางธนาคารแห่งประเทศไทยผ่อนปรนให้ยื่นกู้หลังที่สองได้วงเงิน 90% โดยต้องเป็นกลุ่มคอนโดมิเนียมเท่านั้น แต่หากเป็นการซื้อบ้านจะได้วงเงิน 80% เหมือนปีก่อน ๆ และมีเงื่อนไขเพิ่มเติมก็คือ ต้องวางเงินดาวน์

  • คอนโดมิเนียม วางเงินดาวน์ 10%
  • บ้าน วางเงินดาวน์ 20%

3สินเชื่อ Top Up 10% รับหรือไม่รับก็ได้

[กรณีบ้านไม่เกิน 10 ล้านบาท เท่านั้น] ในกรณีที่คุณอาจไม่มอยากได้สินเชื่อเพิ่มเติมที่มากู้บ้านในครั้งนี้ ก็สามารถปฏิเสธได้ แต่หากซื้อขายบ้านผ่านตัวแทนหรือธนาคาร เขาจะยื่นขอเสนอที่น่าสนใจไว้ดังนี้

  • เพื่อไปเป็นสินเชื่อตกแต่งบ้านเพิ่มเติม
  • เพื่อใช้ไปปิดบัตรเครดิต หรือชำระหนี้อื่น ๆ เพราะดอกเบี้ยบ้านเป็นดอกเบี้ยที่น้อยที่สุดในตลาดเงินกู้
  • เก็บส่วนต่างนี้ไว้ใช้ยามจำเป็น จะได้ไม่ต้องไปกู้ใหม่ในอนาคต ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีใครเลือกรับด้วยเหตุผลนี้เท่าไหร่ แต่ก็มีบ้าง

4สินเชื่อนี้เหมาะสำหรับคนคอนโดมากกว่า

มีข้อคิดเห็นของคุณโอภาส ศรีพยัคฆ์ ประธานบอร์ดบริหาร LPN ซึ่งมองเรื่องการปรับกู้ดอกเบี้ยบ้านหลังแรกนี้ว่า เหมาะำสหรับผู้ที่ขอยื่นกู้ซื้อคอนโด เพราะสะดวกและถูกกว่าการเช่า หากเดือน ๆ หนึ่งจ่ายค่าเช่าแพงอยู่แล้วก็เอาส่วนนี้มาผ่อนคอนโดจะคุ้มค่ากว่า ซึ่งต้องรอดู้ตลาดอสังหาฯไปอีกยาว ๆ ถึง 6 เดือน เพื่อดูว่าจะช่วยลดหนี้เสีย และลดการปฏิเสธสินเชื่อบ้านได้จริงหรือเปล่า?

5สินเชื่อกู้บ้านแบบใหม่นี้ธนาคารไหนเริ่มให้กู้ 110% ไปแล้วบ้าง

ธนาคารทุกธนาคารเริ่มปรับตัวกับเงื่อนไขใหม่นี้แล้ว แต่ธนาคารที่สามารถคุยถึงสัญญากู้แบบ 110% นี้ได้คือธนาคารอาคารสงเคราะห์ ส่วนธนาคารอื่น ๆ ก็อยู่ในระหว่างปรับเปลี่ยนทำความเข้าใจกับเจ้าหน้าที่ เพราะเพิ่งปรับเปลี่ยนเงื่อนไขเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2563 ที่ผ่านมานี้เอง

อ่านเพิ่มเติม : รวม 5 สินเชื่อบ้านจากธนาคาร ธอส. 2563

ในการกู้บ้านผ่านง่ายก็มีข้อเสียเหมือนกัน ซึ่งข้อเสียงนี้จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อเกิดการค้างชำระหนี้และวางแผนการจ่ายค่างวดที่ไม่ตรงเวลา เพราะการกู้บ้านนี้จะให้ระยะเวลากู้ประมาณ 30 ปีเป็นอย่างน้อยอยู่แล้ว และหากผ่อนชำระขั้นต่ำตามที่ยื่นกู้ในสัญญา จะพบว่าดอกเบี้ยสุทธิจะสูงมาก ๆ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องปรึกษากับคู่ชีวิตที่เป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียกับการขอยื่นกู้ตามสัญญา หรือหากกู้คนเดียว ก็ต้องวางแผนการเงินให้ดี ๆ ยาว ๆ ไปอีก 20 – 30 ปี

ทั้งหมดนี้ได้เริ่มใช้ในวันที่ 20 มกราคม 2563 ที่ผ่านมานี้แล้ว หากคุณกำลังกู้ยื่นซื้อบ้าน ลองเปรียบเทียบกับโครงการหลาย ๆ โครงการและใช้บริการยื่นกู้กับหลาย ๆ ธนาคารเพื่อเป็นตัวเลือก ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะมีเจ้าหน้าที่โครงการแนะนำอยู่แล้ว และหากมีข้อสงสัยเกียวกับการขอคืนเงินวางจอง บางโครงการนั้นมีการหักค่าธรรมเนียมการวางจอง ดังนั้นต้องสอบถามให้รอบคอบค่ะ

ที่มาจาก : ประชาชาติธุรกิจ