2 ธนาคารกับ สินเชื่ออพาร์ทเมนต์ กู้ได้เต็ม 100% ดอกเบี้ยต่ำ

การสร้างอพาร์ทเมนท์ หรือการสร้างหอพัก และสิ่งก่อสร้างพาณิชย์ต่างๆ อาจเป็นเรื่องปวดหัว เพราะราคาการสร้างต่อตารางเมตรค่อนข้างแพง และการหาสินเชื่อสร้างพอพัก หรือ apartment มันขอยากและผ่านยากมากกว่าสินเชื่อประเภทอื่นๆ นอกเสียจากว่าคุณมีเงินลงทุนเองปัญหาต่างๆเหล่านี้ก็จะน้อยลง ทีนี้เรามาดูกันว่าการสร้าง Apartment ใหม่ หรือหอพักใหม่นั้นมีข้อดีข้อเสียอย่างไร?

ข้อดีของการลงทุนสร้าง Apartment

  1. มีรายได้เพิ่มขึ้นจากค่าเช่า หรือขาย – การเปลี่ยนที่ดินว่างเปล่าให้กลายเป็นห้องพัก หรือหอพักที่สามารถเช่าได้ ก็เป็นรายได้อีกทางหนึ่ง
  2. มีผู้เช่าหลากหลาย Profile – แน่นอนว่าพูดถึงการมีรายได้จากค่าเช่าไปแล้ว ธุรกิจห้องพัก ก็ยังมีผลกระทบน้ออย แม้ว่าผู้เช่าจะย้ายออก ก็จะมีผู้เช่ารายใหม่เข้ามาแทนที่
  3. ค่าบำรุงรักษาต่ำ – การสร้าง apartment หลายคนอาจคิดว่ามีค่าบำรุงรักษาที่สูงมาก แต่เพราะ apartment หลายๆที่ มีความเหมือนกัน ดังนั้นการซ่อมบำรุงจึงมีมาตรฐานใกล้กัน และสามารถจ้างพนักงานประจำเป็นช่างประจำได้
  4. มีความเสี่ยงต่ำกับอัตราเงินเฟ้อหากคุณหากกู้สินเชื่อสร้าง apartment ได้ในอัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ ก็จะไม่โดนอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นตามอัตราเงินเฟ้อ
  5. การหาเงินกู้ทำได้ง่ายกว่า เนื่องจากธนาคารผู้ให้กู้ยืมจะมองที่การจัดการผู้เช่า รายได้ ที่จะเกิดจากการเช่า ซึ่งโดยปกติแล้ว apartment หรือ หอพัก ที่มี location ที่ดี ก็จะมีผู้เช่าอยู่แล้ว ดังนั้นการขอกู้ก็จะง่ายกว่าการสร้างสิ่งปลูกสร้างอื่นๆ เช่น สินเชื่อบ้าน 

ข้อเสียของการลงทุนสร้าง Apartment

  1. หลักการซื้อการขายซับซ้อน – คุณอาจตั้งราคาเช่าไว้ราคาหนึ่ง แต่ก็ยังตั้งราคาขายไว้อีกราคาหนึ่ง ซึ่งผู้ซื้อหรือผู้เช่า ก็จะไม่ได้มองเหมือนกัน คือ เจ้าของ Apartment อาจมองว่าเป็น Location ที่ดี แต่ก็อาจจะไม่ใช่สำหรับผู้เช่าหรือผู้ซื้อทุกคน
  2. ผู้อยู่อาศัยเฉลี่ย 1-3 ปี – ผู้อยู่อาศัยที่มาเช่าห้องอยู่จะมีอัตรา Turnover หรือ เปลี่ยนหน้าทุกๆ 3 ปี โดยเฉลี่ย และน้อยมากที่จะเห็น 10 ปีขึ้นไป
  3. ค่าน้ำค่าไฟค่าจิปาถะ – ไม่ใช่ค่าน้ำค่าไฟเพียงเท่านั้น ยังมีค่าขยะ ค่าประปาส่วนกลาง ค่า Maintenance อีกหลายตัว ซึ่งไม่ใช่ว่าเก็บจากผู้เช่าแล้วจะไม่มีค่าใช้จ่ายพวกนี้เหลืออยู่เลย
  4. ใช้เงินทุนหนัก – แม้ว่าเราจะบอกว่าข้อดีของการสร้าง apartment ก็คือ หาแหล่งเงินทุนง่าย แต่ มันไม่ใช่ว่าจะยื่นกู้ 20 นาทีแล้วได้เงินมาสร้างเลย เพราะมันต้องใช้เงินเป็นหลักล้านบ้าน ในการลงทุนกับ Apartment หรือหอพักนั่นแหละ โดยมากแล้วก็จะกู้ยืม กันกับ สถาบันการเงิน แบงค์ non-bank หรือพวก sponsor ต่างๆ

2 ธนาคารที่ปล่อยกู้ เฉพาะ การสร้าง Apartment

เท่าที่สำรวจในตลาด จะมี Key Player อยู่สองธนาคาร ที่ปล่อยสินเชื่อสำหรับการสร้าง Apartment ในลักษณะนี้ก็คือ ธนาคารกสิกรไทย และ ธนาคาร ไทยเครดิต โดยทั้งสองธนาคารนั้นสำหรับการขอสินเชื่อ Apartment และ commercial building (อาคารพาณิชย์ต่าง) และสำหรับผู้ประกอบการที่ต้องสร้างอาคารใหม่หรือปรับปรุงในพื้นที่ของตัวเอง รวมถึงการ Refinance ด้วย

ธนาคาร ไทยเครดิต

ธนาคาร กสิกรไทย

สินเชื่อ Apartment หอพัก สินเชื่อธุรกิจเฉพาะ
วงเงินได้ถึง 100% ของมูลค่างานก่อสร้าง วงเงินสูงสุด 30 ล้านบาท
แล้วแต่พิจารณา ดอกเบี้ย MRR +2% ต่อปี
ตกแต่งก็ได้ ก่อสร้างใหม่ก็ได้ ต้องก่อสร้างใหม่เท่านั้น
ผ่อนได้นานสุด 15 ปี

ผ่อนได้นานสุด 15 ปี

ดูเหมือนว่า ของธนาคารไทยเครดิต จะเหมาะมากกว่า หากลูกค้าเป็นผู้ประกอบการรายย่อย ที่สามารถอนุมัติวงเงินได้ 100% จากมูลค่าการก่อสร้าง และยังสามารถกู้เพื่อปรับปรุงของเดิมได้ด้วย ใน ขณะที่ ธนาคารกสิกรไทย อาจจะเหมาะกับรายใหญ่ที่ต้องการสร้างใหม่และต้องการเงินกู้ระยะยาว เพื่อการก่อสร้าง

การสร้าง Apartment มีกี่แบบกัน?

Apartment มีทั้งหมด 3 รูปแบบหลักๆ หรือที่เค้าเรียกว่า คลาส โดยแบ่งเป็น A B และ C โดยที่ หากคุณสร้าง apartment class ที่ต่ำกว่า และสามารถ upgrade เป็น Class ที่สูงกว่าได้เช่นเดียวกัน

Class A คืออะไร? –   Apartment Class A คือ อพาร์ทเมนท์ที่อยู่ในจุดเศรษฐกิจ และเป็นตึกที่ค่อนข้างใหม่มาก มีค่าใช้สูงกว่า คนเต็มตลอดเวลา แต่การแข่งขันราคาก็ค่อนข้างสูงเช่นเดียวกัน

Class B คืออะไร? – สำหรับอพาร์ทเมนต์ที่อยู่ใน Zone เขตเศรษฐกิจ เรียกได้ว่าทำเล ไม่แพ้กับแบบ A แต่เปิดมาค่อนข้างนานแล้ว และราคาไม่ได้สูงมากนัก และมีคู่แข่งน้อยกว่า และหลายคนชอบที่จะมี Apartment แบบ Class B เพราะ ไม่ต้องแข่งกับใครมาก และเพราะโดยมากจะมีลูกค้าไม่ขาดสายเพราะอยู่ในเมือง

Class C คืออะไร? –  เป็น Class ที่ต่ำที่สุด คือ อยู่ใน Location ที่ไม่ดี ตึกก็เก่า ค่าเช่าก็ถูกตาม ไม่ค่อยมีคู่แข่ง เพราะอยู่ในทำเลที่ไม่ค่อยดีนัก แต่ได้กำไรค่อนข้างดีกว่าสองแบบแรก