• เมื่อหนี้สินสูงขึ้นในครัวเรือน ทุกคนจะต้องพยายามเคลียร์หนี้ นั่นแหละ และส่วนใหญ่เค้าก็จะใช้ สินเชื่อส่วนบุคคล ในการเคลียร์หนี้
  • ต่างชาติส่วนใหญ่ที่ใช้บริการ สินเชื่อส่วนบุคคล (personal loan) จะกู้หนี้ออกมาอีกก้อนเพื่อมาเคลียร์หนี้ที่กระจายกัน เช่นหนี้บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด ที่เรียกว่า Debt Consolidation (และถ้าหากเป็น หนี้บัตรเครดิตจะเรียกว่า Credit Card Refinance)
  • ก่อนที่จะกู้ยืมสินเชื่อส่วนบุคคลทุกครั้ง จะต้องมีแผนการในการใช้คืนด้วย

Catch-22 หนามยอก เอาหนามบ่ง

คำโบราณที่เราเคยได้ยินกันมานานนั่นก็คือ คำว่า “หนามยอก เอาหนามบ่ง” หมายถึงเมื่อมีปัญหาในลักษณะใดลักษณะหนึ่ง ก็ใช้วิธีเดียวกันนั้นแก้ปัญหา เฉกเช่นเดียวกันกับ เมื่อโดนหนามตำ ก็ต้องใช้หนามหรือของมีคมแงะออก และการที่เราติดหนี้ ก็เหมือนโดนหนามตำอยู่ และการที่จะเคลียร์หนี้ให้ได้ ก็จะต้องใช้ของมีคม หรือหนามบ่งออก นั่นก็คือต้องหาเงินก้อนจากการกู้ยืมมาโปะหนี้ที่มีอยู่นั่นเอง

และจากการกู้หนี้ยืมสิน โดยการใช้ สินเชื่อส่วนบุคคลเกือบทั้งหมดนั้น นำมาใช้ในการชำระหนี้ที่ค้างอยู่ ที่บวมอยู่ ซึ่งในอเมริกานั้น สินเชื่อส่วนบุคคลตั้งแต่ต้นปี 2019 มีการยื่นคำขอไปแล้วมากกว่า 125,000 ล้านดอลล่าร์ แต่มีแค่เพียง 20 ล้านเท่านั้นที่เป็นยอดอนุมัติ

โดยมากแล้ว สินเชื่อส่วนบุคคลที่ถูกขอกันนั้น 61% ถูกขอเพื่อขยายพื้นที่หนี้สินให้กับตัวเอง และเหตุผลประการแรกๆที่คนขอสินเชื่อ ก็คือ การขอเพื่อไปเคลียร์หนี้ และ หนี้ที่คนมีกันมากๆเลยก็คือ หนี้บัตรเครดิตหลายๆใบ นั่นเอง และนี่คือ 13 เหตุผลที่คนกู้เงินสินเชื่อส่วนบุคคล ออกไปใช้

7 เหตุผลที่ สินเชื่อส่วนบุคคล ยังคงเป็นที่นิยมในปี 2562 ต่อไปเรื่อยๆ

13 เหตุผลสุดฮิต ที่คนส่วนใหญ่ทำสินเชื่อส่วนบุคคล

  1. เหตุผลอันดับ 1 – รวมหนี้เป็นก้อนเดียว (มีสินเชื่อรวมหนี้ รูปแบบนี้ในประเทศไทยด้วย)
  2. ปิดหนี้บัตรเครดิต หรือ ที่เรียกว่า รีไฟแนนซ์ บัตรเครดิต
  3. อื่นๆ
  4. นำเงินมาปรับปรุงบ้านที่อยู่อาศัย
  5. เอาไปซื้อของ
  6. จ่ายค่ารักษาพยาบาล
  7. ค่าย้ายบ้าน หรือ ย้ายที่อยู่