ถ้าคุณสมัครบัตรเครดิต ไม่ผ่าน ไม่ว่าจะผ่านเซลส์บัตรเครดิตหรือจะเป็นการสมัครผ่านช่องทางออนไลน์ก็ตาม คุณอาจจะกำลังสงสัยว่าเหตุผลอะไรที่คุณถึงไม่ผ่านการอนุมัติ? และที่ยากไปกว่านั้น บริษัทบัตรเครดิต เค้าไม่ค่อยบอกคุณหรอกว่าทำไม และเหตุผลอะไรก็ตามที่ สมัครบัตรเครดิตไม่ผ่าน หรือ โดน reject แต่สิ่งที่เค้าทำได้ดีที่สุดก็คือ ส่งจดหมายมาบอกว่าคุณว่า “ขอบคุณมากที่ให้ความสนใจ แต่คุณไปต่อไม่ได้…” โดยที่ปกติจดหมายจะมาถึงหน้าบ้านประมาณ 10 วันหลังจากที่ไม่ผ่านอนุมัติ และถ้าหากคุณไม่มี เทคนิคการสมัครบัตรเครดิต และยังไม่เคยรู้เลยหล่ะก็ บทความนี้จะช่วยคุณได้ว่าทำไมเค้าถึงไม่ให้คุณ

และหากใครสมัครไปแล้ว รอดูอยู่อย่างใจจรดใจจ่อ ว่าจะมีจดหมายอธิบายเหตุผลที่คุณไม่ผ่านการอนุมัติมาถึงหน้าบ้าน และนี่คือเหตุผลคร่าวๆ 13 รายการ ที่เป็นเหตุผลที่เรียกได้ว่าเจอกันบ่อยมากที่สุด

13 เหตุผลที่คุณสมัครบัตรเครดิตไม่ผ่าน

1ยอดเงินกู้คุณสูงเกินไป

2ยอดบัตรเครดิตคุณสูงเกินไป

หากคุณมีบัตรเครดิตอยู่แล้ว และคุณใช้แบบไม่ได้แคร์สื่อ และไม่ได้จ่ายทั้งหมด เค้าก็จะย้อนดู เครดิตของคุณในนั้น ว่ามี เครดิตเหลือเท่าไหร่ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณมียอดเงินให้ใช้ได้น้อย หรือเต็มวงเงินแล้ว โดยมากแล้วเค้าก็จะไม่อนุมัติให้คุณหรอก

3คุณมีตราบาปเยอะไปใน เครดิตของคุณเอง

อันนี้หมายถึงคุณเคยสมัครบัตรเครดิตไว้หลายค่าย หรือทำการกู้ยืมเงินระยะสั้นๆ ไว้เยอะ เค้าอาจจะปฎิเสธการออกบัตรของคุณได้ และวิธีแก้ก็คือ อย่าไปสมัครบัตรหรือบริการทางการเงิน โดยเฉพาะเงินกู้ซี้ซั้ว ให้เอาเฉพาะที่จำเป็นเท่านั้น เช่นกู้บ้าน กู้ซื้อรถ ฯลฯ หากลดได้ คุณมีสิทธิที่จะได้อนุมัติได้ง่ายขึ้น

4รายได้ของคุณต่ำเกินไป

ในเมืองไทยรายได้ขั้นต่ำที่จะทำบัตรเครดิตได้จะประมาณ 15,000 บาท หากน้อยกว่านี้อาจจะไม่ผ่านได้ แต่หากว่าคุณสามารถหารายได้ทางอื่นๆได้ และสามารถหาหลักฐานยืนยันได้เช่น Bank Statement ย้อนหลังมายืนยันว่าคุณมีรายได้เสริมจริงๆ คุณอาจจะผ่านได้ง่ายๆ

5มีบัตรเยอะไปแล้ว เค้าไม่สนคุณหรอก

6คุณมีประวัติจ่ายไม่ตรง และจ่ายช้า

ก่อนหน้านี้ ประวัติการจ่ายไม่ตรงตามวันที่เรียกเก็บอาจจะไม่มีผลกระทบมากเท่าไหร่ แต่ตอนนี้มันมีผลกระทบแล้วค่อนข้างมาก หากคุณจ่ายหนี้ ไม่ว่าหนี้อะไรก็ตาม แต่จ่ายไม่ตรงตามกำหนด ทางธนาคารหรือสถาบันการเงินผู้ออกบัตรอาจใช้เหตุผลนี้ปฎิเสธการออกบัตรเครดิตให้คุณได้

7เคยติดคุก หรือโดนจับข้อหาอะไรมาหรือเปล่า?

อันนี้อาจดูแรงไปนิดนึง แต่เค้าอาจจะใช้เหตุผลนี้ ไม่อนุมัติบัตรใหม่ให้ ทางธนาคารอาจมีการดึงข้อมูลขึ้นมาดู หากว่าคุณเคยมีประวัติอาชญากรรม หรือการทำผิด การถูกจับกุม ฯลฯ ในระยะเวลาที่กำหนดเช่น 90 วัน 120 วันหรือ 1 ปี เค้าอาจจะใช้ ข้อแม้นี้กับคุณและไม่ออกบัตรเครดิต หรือ ปฎิเสธในการออกบัตรใหม่ให้กับคุณได้

8มีการรายงานว่าคุณเบี้ยวหนี้ (อันนี้ร้ายแรงที่สุด)

9คุณมีประวัติทางการเงินไม่เพียงพอ

โอย จะเอาอะไรกันหนักหนา แน่นอนครับ เค้าเป็นเจ้าของเงิน ธนาคาร สถาบันการเงิน เค้าจะมาแสวงหาผลกำไรกับคุณ และกับคุณ เค้าไม่ใช่องค์กรสังคมสงเคราะห์ และหากว่าคุณ ไม่มีประวัติทางการเงินเพียงพอ คือไม่เคยทำอะไรเลย ไม่มีข้อมูลย้อนหลัง ไม่มีบริษัท ทางบริษัทเค้าอาจจะไม่ออกให้ได้

10เด็กจัง ไม่อนุมัติละกัน

คุณอ่อนวัยก่อนไปที่จะมีบัตรเครดิต  และตามกฎหมายคือ อายุ 18 ปีขึ้นไปถึงจะมีบัตรได้ (ในต่างประเทศ) แต่อย่างไรก็ดี คุณพ่อคุณแม่บางคนเค้าสงสารลูก กลัวว่าจะไม่มีเงินใช้ เค้าก็ทำบัตรเสริมให้กับลูกได้ และมากไปกว่านั้น หากว่าคุณอายุถึงแล้ว แต่เครดิตไม่ดีก็ไม่ได้เช่นเดียวกัน

11กรอกใบสมัครไม่ครบ เอกสารไม่ครบ

12คุณทำงานอยู่ที่นึง ไม่นานพอ

ถ้าคุณเข้าไปที่ทำงานใหม่ เคยทำงานครั้งแรก และอยู่แค่ 2-3 เดือน อย่าพึ่งซ่านะครับ เค้ายังไม่อนุมัติให้คุณหรอก เพราะเค้ากลัวว่าคุณอาจจะไม่ผ่าน Probation คุณอาจโดนไล่ออกเมื่อไหร่ก็ได้ แต่ถ้าคุณอยู่มานานพอแล้วเช่น 1 ปี ก็เป็นเหตุผลในทางบวกที่เค้าจะออกใบสมัครให้กับคุณสบายๆ

13คุณยังไม่เคยลองสมัครหลายๆที่พร้อมๆกัน

เพราะการสมัครบัตรเครดิตในปัจจุบัน ยังมีช่องโหว่  ตรงที่ว่า หากคุณสมัครบัตรเครดิต 1 ที่ และรอให้เค้า ตอบปฎิเสธ ครั้งต่อไปคุณไปสมัครอีกทีหนึ่ง เค้าก็จะดูประวัติว่าคุณเคยโดนปฎิเสธหรือไม่? และนั่นเป็นจุดอ่อนของระบบการสมัครบัตร ซึ่งหากคุณ อยากได้บัตรเครดิตมาใช้เพราะความจำเป็นจริงๆ ย้ำว่าจำเป็นจริงๆ ต้องไม่ใช้ฟุ่มเฟือย รู้จักใช้ รู้จักเก็บ points และรู้จักใช้บัตรให้เป็นประโยชน์ คุณควรสมัครกับหลายๆ ธนาคาร “พร้อมๆกัน” ซึ่งการสมัครพร้อมๆกันนั้น ทำได้ง่ายที่สุดคือการสมัครออนไลน์ แต่อย่าสมัครบัตรหลายๆรุ่นในแบรนด์เดียวกัน เพราะเราคงไม่ไปเข้าออกแบงค์ หรือสถาบันการเงินได้ 5 ที่ในเวลาเดียวกัน หากพร้อมแล้วก็ไปลองสมัครออนไลน์เลย