10 เหตุผล กู้บ้านไม่ผ่าน จากเพื่อนๆ Pantip
ads

แชร์ประสบการณ์ กู้บ้านไม่ผ่านสักที เซลล์ก็ช่วยไม่ได้ เพราะอะไร มาดูกัน

หลังจากลองทำเรื่องกู้บ้านไปแล้ว หัวใจก็เต้นไม่เป็นจังหวะ ลุ้นว่าจะผ่านไหม? ทุกๆ วินาทีที่ผ่านไป ก็เป็นกังวลว่าจะไม่ผ่านเสียเหลือเกิน แม้ว่ายื่นไป 3-5 ธนาคารก็แล้ว อยากรู้ผลเพื่อเปรียบเทียบเรื่องดอกเบี้ย .. เรื่องบ้านนี่ไ่ใช่เรื่องเล่นๆ กู้มาแล้ว ไม่มีแรงผ่อนต่อยาวๆ ก็อาจจะทำให็คุณภาพชีวิตของคุณแย่ลงจากความเครียดได้

คนที่เงินเดือนสูงๆ 50,000 บาทขึ้นไป ก็กลุ้มใจมีโอกาสกู้บ้านไม่ผ่านได้เหมือนกัน ประสาอะไรกับคนเงินเดือน 15,000 บาท  ขนาดเซลล์มาช่วยดูเอกสารให้แล้วก็ยังไม่ผ่านเลย ไม่รู้ว่าอนาคตจะเป็นยังไง มาดูกันว่าทำไมเพื่อนๆ Pantip ถึงกู้ไม่ผ่านกันนะ!

สินเชื่อ กู้บ้าน แชร์ประสบการณ์ “ไม่ผ่าน”

จากกระทู้ Pantip หมายเลขกระทู้ 31122256

1มีประวัติผิดนัดชำระหนี้

ในกรณีนี้เจ้าของกระทู้มีประวัติผิดนัดชำระหนี้กับหลายธนาคาร  ที่ละ 2 ครั้ง ซึ่งมีผลต่อการพิจารณา เอกสารยื่นกู้สินเชื่อบ้านของธนาคารดังกล่าว  เพราะธนาคารเขามีประวัติการชำระหนี้ของเรา และการที่เราค้างชำระหนี้มากกว่า 1 ครั้ง ก็อาจจะส่งผลต่อ Score ที่แปลว่า เราอาจจะสร้างความเสี่ยงให้กับธนาคารไม่ได้รับหนี้คืน ณ งวด นั้นๆ

2เปลี่ยนงาน

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่เปลี่ยนงานบ่อยๆ  ธนาคารก็ได้มองถึงความมั่นคง  ยกเว้นว่าจะเป็นกลุ่มวิชาชีพเฉพาะ หรือ อาชีพที่ทำในบริษัทมหาชน มาตลอดอาจจะไม่มีผลเท่าไหร่ แต่หากทำงานยังไม่ผ่านช่วงทดลองนั้น แล้วก็เปลี่ยนงานไปเรื่อยๆ โอกาสผ่านจะน้อย โดยส่วนใหญ่ธนาคารทั่วไปจะกำหนดว่าให้ผ่านทดลองงานแล้ว อายุงานมากกว่า 1-2 ปี  น้อยมากที่จะให้อายุงาน 4 เดือน มีที่เดียวคือ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ที่ให้อายุงานน้อยสุด 4 เดือน

3อายุงานไม่พอ

ใน 10 กว่าธนาคาร แต่ละที่มีเงื่อนไขไม่เท่ากัน บางที่จำกัดอายุงาน 1 ปี บางที่จำกัดอายุงาน 2 ปี  แต่ยิ่งอายุงานมาก ก็ยิ่งมีโอกาสผ่านสูง แต่อายุงานรวมกับหนี้ต้องไม่เกินอายุ 65 หรือ 70 ปี

4มีภาระการชำระหนี้สูง

วงเงินกู้ กับ ภาระการชำระหนี้ ส่งผลต่อการพิจารณา หากเทียบแล้ว มีภาระการชำระหนี้เกิน 35% ก็ถือว่าสถานการณ์การผ่อนเริ่มตึงๆ  และหากเกิน 50% ขึ้นไปยิ่งน่าลำบาก และส่วนมากจะยื่นกู้บ้านไม่ผ่านเลย  ข้อแก้ไข คือ หาผู้กู้ร่วม ซึ่งทางสัญญาระบุว่าต้องเป็นผู้ที่มีความสัมพันธ์ทางเครือญาติเท่านั้น

5เงินเดือนไม่ผ่านเกณฑ์

บางธนาคารกำหนดเงินเดือนขั้นต่ำ 15,000 – 20,000 บาท และพิจารณาคู่กับอายุงานอีกด้วย  แต่ช่วงปี 2560 ขึ้นไป  จะมีเงื่อนไขการพิจารณาเกณฑ์ใหม่ๆ ออกมาหรือไม่ต้องติดตามที่เว็บไซต์ของธนาคาร

6วงเงินกู้สูงกว่าภาระการชำระหนี้

อยางคำกล่าวที่ได้ยินกันบ่อยๆ ว่า กู้บ้าน 1,000,000 ละ 6,000 หมายถึง หากคุณต้องการวงเงิน 1 ล้านบาท ต้องผ่อนต่อเดือน 6 พันบาท  ดังนั้นหากเงินเดือนเพียง 15,000 บาท แล้วต้องการกู้บ้าน 2 ล้านบาท ย่อมไม่พอแน่นอน เนื่องจากจะต้องผ่อน 12,000 บาท  ในส่วนนี้เป็นตัวเลขคร่าวๆ เท่านั้น

7ผ่าน แต่ ได้วงเงินไม่พอ

บางธนาคารที่ยื่นไว้เผื่อเลือก  กลับ “ผ่าน” ง่ายๆ  เสียอย่างนั้น แต่ให้วงเงินไม่พอ  ทีนี้หากคุณตัดสินใจรับข้อเสนอ มันอาจจะตามมาด้วยปัญหาทางการเงินแบบเร่งด่วน เช่น จะเอาค่าจดจำนอง ค่าโอน มาจากไหน ซึ่งอย่างน้อยๆ เดี๋ยวนี้ก็ 70,000 บาท (ต่อราคาบ้าน 1,500,000 บาท โดยประมาณ) เข้าไปแล้ว และไหนจะต้องซื้อของเข้าบ้าน  ได้วงเงินมา 80% แทบจะเอามาทำอะไรไม่ได้เลย พอบวกกับอายุผ่อนยาว 30 ปี แล้วรู้สึกว่าดอกเบี้ยเยอะจนเข่าแทบทรุด!

8เอกสารไม่ครบ

เคสนี้เกิดบ่อยสำหรับท่านที่ยื่นกู้เอง  เพราะเราอ่านผ่านเว็บ คิดว่าครบแล้ว  แต่ขอยื่นหลายๆ ธนาคาร แต่ละธนาคารก็มีเงื่อนไขไม่เหมือนกันอีก  ยิ่งเรื่องกู้บ้านระหว่าง สามี ภรรยา เป็นผู้กู้ร่วม หรือ หย่าร้างกันแล้ว ต้องใช้เอกสารใบทะเบียนสมรส ตัวสำเนาด้วย ตรงส่วนนี้แหละที่มักหากันไม่เจอ และไม่คิดว่าต้องใช้ด้วย เพราะคุ้นชินกับการทำธุรกรรมแบบคนเดียว ทีนี้ก่อนกู้ทุกครั้ง ทำ Check List ตรวจเอกสารก่อนยื่น

9ไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน

บางท่านยื่นกู้โดยที่ไม่รู้ว่าต้องใช้ หลักทรัพย์ ค้ำประกัน ด้วย ควรจะเป็นหลักทรัพย์ประเภท บ้าน ที่ดิน ห้องชุด อสังหาริมทรัพย์ โดยเป็นของที่บ้านหรือครอบครัว ที่ตกลงกันมาแล้ว เพราะว่าผู้ที่เพิ่งสร้างตัวใหม่ๆ ก็คงไม่มีหลักทรัพย์ที่ดินอะไรก็ตาม ยังต้องใช้วิธีเอาหลักทรัพย์ของครอบครัวมาค้ำ เพื่อสร้างครอบครัวใหม่

10 Statement มีแต่รายจ่ายออก ไม่มีเงินเก็บ

นอกจาก Slip เงินเดือนแล้ว ธนาคารยังขอเรียกดู Statement ด้วย สิ่งที่ธนาคารจะเห็นจาก บัญชี เข้า ออก ก็คือ เงินเดือนเข้าแล้ว คุณมีการจ่ายให้กับอะไรบ้าง บางคนพอเงินเดือนเข้า ก็กดออกหมด ถอนออกหมดทุกเดือน แล้วยอดเงินก็โผล่มาอีกทีตอนเดือนใหม่ ธนาคารก็จะพิจารณาประกอบอย่างเคว้งคว้างสักหน่อย โอกาสผ่านที่ริบหรี่อยู่แล้วก็จะน้อยลงไปได้อีก

แบบบ้านรักษ์โลก 1 ล้านบาท ธอส.
บ้านลลิล
แลนด์แอนด์เฮ้าส์

ลองดูแบบบ้านสวยๆ จากโครงการบ้านจัดสรร ที่พิถีพิถันในการออกแบบแล้วอยากมีบ้านเป็นของตัวเอง จะจัดให้สวยๆ เหมือน รีสอร์ท หรือ โรงแรม หรือจะกู้สร้างเอง กับแบบบ้านราคา 1-2 ล้านบาท (ดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์- ธอส.) ซื้ออสังหาริมทรัพย์เก็บไว้เป็นสมบัติติดตัว ส่งต่อเป็นมรดกถึงลูกหลานได้ด้วย

แล้วอย่างนี้จะมีทางออกหรือไม่? อย่างแรกคือ คุณอาจจะมองหาโครงการพิเศษ อย่าง โครงการบ้านมือสองจากธนาคารต่างๆ แล้วยื่นกู้จากธนาคารนั้น เพื่อได้ความสะดวกมากกว่า และมีโอกาสผ่านมากกว่านิดหน่อย แต่ข้อเสียก็คือไม่รู้ว่าจะได้ทำเลที่ดี และ ใกล้บ้านหรือเปล่า เรื่องการกู้บ้านเป็นเรื่องใหญ่  ปรึกษาคนในครอบครัวและชั่งน้ำหนักก่อนกู้ และอย่าลืมว่าคุณสามารถยื่นได้ทีละหลายธนาคาร เพื่อดูข้อเสนอดอกเบี้ยที่น้อยที่สุดค่ะ

Read More :

  1. 3 สินเชื่อบ้าน TMB ดอกเบี้ย 3.75% – 6% ที่ควรรู้
  2. สินเชื่อบ้านแลกเงิน TMB 6% ตลอด 3 ปีแรก
  3. สินเชื่อบ้านกรุงศรี รู้ผลไว รับบัตรกำนัล Starbucks
  4. Kbank + แสนสิริ จัด  Super Five  สินเชื่อบ้านกสิกรไทยดอก 3.99%
  5. TMB สินเชื่อบ้าน Refinance ดอกเบี้ย 3.99% 3 ปีแรก

10 สินเชื่อบ้านธนาคารไหนดีสุด 2560 – ผ่อนเริ่มต้น 5,900 บาท