Home Investment Finance 10 วิธีแก้ปัญหา เมื่อชีวิตถึงครา ตกอับจริงๆ – จากคนต้นปีมีเงิน 13 บาท เงินเดือน 18,000

10 วิธีแก้ปัญหา เมื่อชีวิตถึงครา ตกอับจริงๆ – จากคนต้นปีมีเงิน 13 บาท เงินเดือน 18,000

10 วิธีแก้ปัญหา เมื่อชีวิตถึงครา ตกอับจริงๆ - จากคนต้นปีมีเงิน 13 บาท เงินเดือน 18,000

เพิ่งแค่ต้นปี เงินเดือนก็ไม่พอใช้แล้ว.. เหลือ 23 วัน ทำยังไงดีนะ

สวัสดีค่ะ วันนี้เราพาคุณมาอยู่กับ Case หนึี่ง ซึ่งเป็นกรณีศึกษา จากบัณฑิตจบใหม่ ที่มีรายได้ประจำต่อเดือน 18,000 บาท และมาขอคำแนะนำพี่ ๆ น้อง ๆ ชาว Pantip ให้ช่วยแสดงความคิดเห็นว่าควรจัดการ การเงิน ในชีวิตของตัวเองต่อไปอย่างไรดี ซึ่งก็มีความคิดเห็นดี ๆ มานำเสนอมากมาย  โดยเธอ จั่วหัวข้อมาว่า “23 วันที่เหลือ กับเงิน 13 บาท และภาระหนี้สินที่ไม่มีทางออก ดิฉันควรจัดการอย่างไรดีคะ” ทำให้เรื่องนี้ถูก Pick ขึ้นมาเป็นบทความแนะนำ หน้าแรก ใน Pantip.com

เจ้าของกระทู้ เป็นพนักงานบริษัทเอกชน อา มีอายุงาน เพียง 1 ปีเท่านั้น (เงินเดือน 18,000 บาท) และมีภาระหนี้บัตรเครดิต 3 ใบ รวมแล้ว เกือบ 150,000 บาท และมีค่าใช้จ่ายที่ต้องส่งให้กับที่บ้านเดือนละ 4,000 บาท และค่าเช่าห้องอีก 5,000 บาท ต่อเดือน โดยติดสัญญาห้อง และเธอก็รู้ตัวว่านี่เริ่มเป็นปัญหาแล้ว ตอนที่ตั้งกระทู้ เหลือเงินเพียง 13 บาท และจะใช้ชีวิตอยู่ต่อไปอย่างไร?

ยังโชคดีที่เธอยังรู้สึก และ รู้ตัวเองว่า “เป็นปัญหาหนี้สิน” เข้ามาขอคำปรึกษา ดีกว่าที่จะไปสร้างปัญหาหยิบยืมเพื่อนแล้วไม่คืน ซึ่งเรื่องนี้เป็นปัญหาการเงินหลักของ GEN Y ที่ทางธนาคารแห่งประเทศไทยก็ไม่นิ่งนอนใจ และเห็นว่า หนี้บัตรเครดิต เป็นเรื่องใหญ่สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มทำงานและมีบัตรเครดิตเป็นครั้งแรก จึงทำการลดวงเงิน สำหรับผู้ที่มีรายได้ไม่ถึีง 30,000 บาท ให้เหลือเพียง 1.5 เท่าของรายได้เท่านั้น และส่วนสินเชื่อบุคคล เหลือวงเงินไม่เกิน 4.5 เท่าของรายได้ ดังนั้นเท่ากับว่า หากเธอคิดจะไปกู้ธนาคาร ประเภทสินเชื่อบุคคลไม่ใช้คนค้ำ น่าจะได้วงเงินสูงสุด 81,000 บาท

ทีนี้มาดูกันว่า มีผู้แนะนำเรื่องนี้ไว้ว่าอย่างไรบ้าง??

1 ให้งดส่งที่บ้านไปก่อน – จะเหลือเงินต่อเดือน 4,000 บาท

เบื้องต้นเจ้าของกระทู้ก็เคยคุยกับทางบ้านแล้ว ถึงเรื่องที่จะงดส่งทางบ้านต่อเดือน ซึ่งถือว่าเป็นเงินถึง 22% จากเงินเดือน ซึ่งทางบ้านอาจจะยังไม่เข้าใจปัญหาหนี้สินในปัจจุบันนี้ของเจ้าของกระทู้  ดังนั้นวิธีการคุย ควรคุณไปในทางที่ว่า “ตอนนี้ลูกมีปัญหาเรื่องหนี้สิน ถึง 150,000 บาท อยากจะขออนุญาติงดส่งไปก่อนสัก 10 เดือน และจะพยายามหางานที่ได้เงินเดือนมากกว่าเดิม และหางานพิเศษทำมากขึ้น เมื่อพร้อมแล้วจะขอกลับมาส่งให้อีกครั้ง”

2 ปรึกษาหัวหน้า  (จริง ๆ แนะนำให้หา HR ดีกว่านะ)

เรื่องนี้ เจ้าของกระทู้ก็เคยปรึกษาหัวหน้าไปแล้ว  แต่หากใครเจอปัญหา “หนี้สิน” เช่นเดียวกับเจ้าของกระทู้นี้ การเข้าหาหัวหน้าอาจจะยังไม่ถูกต้อง ทางที่ดีควรเข้าหา HR เพื่อเจรจา เบิกเงินเดือนล่วงหน้า โอกาสที่จะได้คือ 2-3 เดือน บางบริษัทมีนโยบายที่ว่า พนักงาน สามารถขอกู้เงินเดือนตัวเองมาใช้ก่อนล่วงหน้าได้ ตามกำหนดของบริษัท  เพราะว่าเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ หัวหน้าเองก็ไม่ได้มีอำนาจตัดสินเรื่องเงินเดือนเราได้เท่ากับ HR ฝ่ายการเงินและประธานบริษัท ไม่นานหัวหน้าเองก็อาจจะลาออก หรือ มีปัญหาการเงินเองส่วนตัวกับบริษัทอื่นๆ ที่เรายังไม่รู้ด้วยก็ได้ ..เรื่องการเงินเป็นเรื่องส่วนบุคคล บางบริษัทเองมองว่า หัวหน้าเองก็มามีอำนาจตัดสินแทนบริษัทไม่ได้เพราะเขาเป็นเพียงพนักงานคนหนึ่งเหมือนกัน

3 หยุดจ่ายหนี้บัครเครดิต Hair Cut ไปเลย

หยุดจ่ายหนี้บัตร เพื่อให้สถาบันการเงินใช้วิธีฟ้องศาล เพื่อมาเจรจาประนอมหนี้ วิธีนี้จะทำให้คุณอาจจะมีประวัติค้างชำระหนี้ึขึ้นอยู่ในฐานข้อมูลบริษัทเครดิตแห่งชาติ จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไหร่  แต่หากไม่ไหวจริง ๆ  ก็มีหลายท่านที่ใช้วิธีนี้ ซึ่งเรียกว่า Hair Cut ไม่ใช่ตัดผม แต่เป็นทางออกของคนเป็นหนี้ด้วยการตัดใจจากการจ่ายหนี้ เพื่อรวบยอดมาจ่ายทีเดียว

4

ลดค่าใช้จ่าย ในค่าเช่าห้อง

โดยปกติแล้ว ค่าใช้จ่ายในด้านที่อยู่อาศัย มักรวมอยู่กับการเดินทาง ซึ่งไม่ควรเกิน 15% ของรายได้ทั้งหมด ซึ่งของเจ้าของกระทู้นี้ เงินเดือน 18,000 บาท ค่าเช่าห้อง 5,000 บาท (ไม่รวมน้ำไฟ) รวมแล้วเกือบถึง 30% ซึ่งค่าเช่าห้องกับค่ารถของเธอ ควรอยู่ระหว่าง 2,700 – 3,000 บาท ต่อเดือน  แต่ก็อย่างที่ทราบว่า ในปัจจุบัน ที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ ค่อนข้างมีราคาค่าเช่าที่สูง เกิดเป็นค่าครองชีพที่สูงตามไปด้วย  ในที่นี่เจ้าของกระทู้เลือกรอให้หมดสัญญาเช่าก่อน และคิดที่จะเปลี่ยนที่พักเหมือนกัน

5 หารายได้เพิ่มเติม

เป็นอีกทางออกสำคัญ ที่มีผู้มาเสนอความคิดเห็นว่า เจ้าของกระทู้ควรจะหารายได้พิเศษเพิ่มเติม ยกตัวอย่างเช่น การรับจ้างรีดผ้า เริ่มต้นตัวละ 10 บาท เพื่อให้มีรายได้เพิ่มขึ้น เพื่อมาใช้กับค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันและชำระหนี้

6 เปลี่ยนทรัพย์สินที่มีอยู่ให้กลายเป็นเงิน

นอกจากนำทรัพย์สินไปขายแล้ว ยังมีวิธี เอาของไปจำนำ เพื่อแลกเป็นเงิน ดังนั้นต้องเอาทรัพย์สินไปเปลี่ยนเป็นรายได้ก่อน แล้วค่อยหาซื้อใหม่ทีหลังได้ ตอนนี้เจ้าของกระทู้มีตู้เย็นกับเครื่องซักผ้า ซึ่งอาจจะต้องประกาศขายไปก่อน น่าจะมีเงินสัก 20,000 บาท มาหมุนเวียนได้

7 เก็บขยะขาย

คุณพ่อท่านหนึ่งมาแสดงความคิดเห็นว่า ลูกสาวอยากหารายได้เพิ่มโดยไม่มีต้นทุน ด้วยการเก็บขยะ อย่าง ขวดน้ำ และ สินค้า Recycle ได้อื่น ๆ ไปขาย ซึ่งทำรายได้ได้เหมือนกัน

 

8 เปลี่ยนความคิด ถือว่าเป็นบทเรียน เพื่อเรียนรู้เรื่องการเงิน

เรื่องการเงินนี้ทำให้หลายคนเจ็บมาเยอะ เป็นหนี้ไม่ใช่เรื่องผิด แต่หากเป็นหนี้แล้วหนีหนี้อาจจะไม่ดีเท่าไหร่นัก การหยุดจ่ายหนี้เพื่อขอประนอมหนี้อาจจะโดนปรับ และการขอกู้มาเพิ่มเพื่อ Refinance หากคุณจัดการไม่ดี ก็อาจจะทำให้เป็นการพอกหนี้เพิ่ม ซึ่งคุณควรปรับ วิธีคิด ของตัวเอง ด้วยการศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมเรียนรู้จากความผิดพลาด และไม่เป็นหนี้แบบเดิมอีก >> หนังสือการเงินแนะนำจาก Se-ed Book

 

 

9หางานใหม่ ที่ทำงานเป็นกะได้ และลดค่าใช้จ่าย

ความคิดเห็นที่ 21 แนะนำเจ้าของกระทู้ว่า หากอยากเพิ่มรายได้ ด้วยการทำงานเป็นกะเพิ่มเติม ก็ลองหางานประจำที่ทำให้มีเวลาทำงานนอกได้  ซึ่งอาจจะทำให้มีรายได้มากกว่าเดิม และอย่าลืืมลดค่าใช้จ่าย อย่างค่าใช้จ่ายบางอย่างก็ลดไปชั่วคราวก่อน อย่าง แพ็คเกจโทรศัพท์มือถือ และอินเตอร์เน็ต

ข้อมูลจาก https://pantip.com/topic/37257026

10 อย่าก่อหนี้เพิ่ม

ระหว่างที่จัดการหนี้สิน 150,000 บาท ทั้งหมดนี้ให้หมดไป ก็อย่าเผลอสร้างหนี้เพิ่ม เคยมีชาวพันทิป ที่เข้ามาอ่านวิธีจัดการการเงินของท่านอื่นแนะนำเหมือนกัน โดยท่านนี้ก็เป็นหนี้ กยศ. ด้วย ยอดหนี้สูงถึง 120,000 บาท แม้ว่าจะมีเงินเดือนเพียง 13,500 บาท (ซึ่งถือว่าน้อยกว่าของเจ้าของกระทู้ แต่รวมค่าอื่นๆ แล้วมีรายได้ประมาณ 20,000 บาท)  ปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิต ลดค่าใช้จ่ายเรื่องอาหาร มาทำเองบ้าง และปรับวิธีการเดินทาง อย่างตั๋วรถไฟฟ้า ก็เปลี่ยนมาใช้แบบรายเดือน จะถูกกว่ารายเที่ยว และวันหยุดก็กลับมากินข้าวกับครอบครัว

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงคำปรึกษา  10  ข้อ ที่ทาง Promotions.co.th เลือกมาจากสมาชิกเว็บไซต์ Pantip ที่แสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ โดยที่คุณเองอาจจะนำไปปรับใช้ใน “ปัญหาการเงิน” ของคุณได้ ซึ่งนอกจากจะเป็นการช่วยเปลี่ยนวิธีคิดแล้ว ยังเป็นบุญที่ได้ส่งต่อเรื่องราวดี ๆ เพื่อแบ่งปันกัน ในยุคที่ผู้คนหันหน้ามาเพิ่งพาเพื่อน online กันมากขึ้น .. ระวังว่าจะใช้บัตรเครดิตจนเป็นหนี้เสียกัน ดังนั้นถ้าอ่านจบแล้วอย่าก่อหนี้เพิ่มกันนะคะทุกคน ♥

Read More :

  1. SCB Beyond บัตรเครดิตของคนเงินเดือน 70,000 บาท จากไทยพาณิชย์
  2. The Passion บัตรเครดิตกสิกรตัวใหม่ 2018  รายได้ 70,000 ฿
  3. เป็นหนี้บัตรเครดิตเป็นล้าน ต้องทำอย่างไร??
  4. รู้ยัง! ดอกเบี้ยบัตรเครดิตลดเหลือ 18% แล้ว
  5. ชมรมหนี้บัตรเครดิต และ สินเชื่อฯ ร้องทุกข์ ดีกว่าบ่น ช่วยอะไรได้บ้าง?