ร้านค้าทำผ่อน 0% ที่ไหนดี? ต้องใช้อะไรในการสมัครบ้าง?

ในช่วงระยะเวลาที่ยากลำบากของคนทั้งโลก กับการแพร่ระบาดของโควิด ทำให้เกิดธุรกิจรูปแบบใหม่ขึ้นมามากมาย รวมถึงการเติบโตของการจำหน่ายสินค้าออนไลน์ โดยไม่ว่าจะเป็นการใช้ E-commerce แพลตฟอร์ม หรือการขายผ่าน Facebook, IG, LINE ซึ่งทำให้มีความต้องการของ ร้านค้าทำผ่อน 0% มากขึ้น

เหตุผลก็คือ ร้านค้าส่วนใหญ่มักใช้พื้นที่ใน Social Media ในการโฆษณาและรับชำระเงิน หากลูกค้าซื้อสินค้าในวงเงินที่ไม่สูงนัก ตัวเลือกการโอนเงินด้วย application ธนาคาร หรือ QR Code มักเป็นสิ่งที่ง่ายที่สุด แต่สำหรับร้านค้าที่จำหน่ายสินค้าราคาสูง จำเป็นที่จะต้องมีระบบผ่อนสินค้าด้วยนั่นเอง

ร้านค้าทำผ่อน 0% กันมากขึ้น Online Payment Gateway พุ่ง 40%

ภาพจาก freepik

ก่อนช่วงโควิด ระบบรับชำระเงินมีการเติบโตอย่างช้าๆ และหากเป็นการรับชำระเงิน มักจะเป็นการรองรับ นักท่องเที่ยวจีนซะมากกว่า แต่มาในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา การใช้ระบบชำระเงินออนไลน์ เกี่ยวเนื่องกับ Social Distancing มีการเติบโตมากขึ้นถึง 40% (ข้อมูลจาก world bank)

โดยการเติบโตของ online payment gateway นั้น มาพร้อมกับการที่ ร้านค้าทำผ่อน 0% มากขึ้นกว่าเดิม เพราะสะดวกมากกว่า โดยเล็งเป้าไปที่ผู้ใช้บัตรเครดิต ซึ่งสามารถทำการตัดจ่ายได้โดยใช้ Payment Link ที่เชื่อมกันกับธนาคารที่ทางร้านค้าใช้บริการอยู่นั่นเอง

ซึ่งในประเทศไทยนั้น ระบบรับชำระเงิน พร้อมให้ร้านค้ามอบโปรโมชั่นผ่อนสินค้า 0% ให้กับลูกค้าได้ นั้น มักจะใช้บริการของธนาคารใหญ่เช่น SCB, KTC, และ Kbank ซึ่งมีความน่าเชื่อถือมากกว่า

ร้านค้า จะเลือกทำผ่อน 0% ให้กับลูกค้า ที่ไหนดี ต้องดูอะไรบ้าง?

ก่อนที่จะเลือกบริการเหล่านี้ ร้านค้าต้องทำความเข้าใจก่อนว่าการให้บริการผ่อนสินค้ากับลูกค้านั้น จะต้องพึ่ง Online Payment Gateway ซึ่งเป็นตัวกลางระหว่างการชำระเงิน โดยการเชื่อมร้านค้า กับ ระบบชำระเงินหลากหลายประเภท และในปัจจุบัน เรามี Online Payment Gateway ที่สามารถทำผ่อนได้ จากสองแหล่งหลักๆคือ

 1. ธนาคาร
 2. ตัวกลางที่ไม่ใช่ธนาคาร (non-bank)

ในการเลือกระหว่างสองตัวนี้ จำเป็นมากที่จะต้องมองถึงข้อดีข้อเสียของแต่ละระบบ โดยเราเปรียบเทียบให้ดูด้านล่างนี้

เปรียบเทียบ Payment Gateway ข้อดีข้อเสีย

จุดที่ต้องพิจารณา

สมัครระบบชำระเงินผ่านธนาคาร

หากสมัครกับตัวกลางที่ไม่ใช่ธนาคาร

วิธีการเลือกจ่ายเงิน จำกัดเฉพาะธนาคาร มีความหลากหลาย
การเชื่อมต่อ ได้เฉพาะธนาคารนั้นๆ ได้หลากหลายธนาคาร
การชำระเงิน วิ่งเข้าเว็บไซต์ของธนาคาร อยู่บนร้านค้าออนไลน์นั้นๆเลย
ความปลอดภัย ธนาคารปลอดภัยกว่า ระบบความปลอดภัยอาจไม่เท่าธนาคาร
ความสะดวกในการสมัคร ไม่รอนาน บางแห่งอาจต้องรอถึง 3 เดือน
การผ่อน 0% สามารถทำได้ อาจมีข้อจำกัดบางประการ

ยกตัวอย่าง KTC Merchant ร้านค้าทำผ่อน 0% ได้ (สำหรับร้านค้า)

ktc ร้านค้าทำผ่อน 0%

หลายคนอาจยังไม่เคยได้ยินชื่อ KTC Merchant ซึ่งสามารถอธิบายได้ง่ายๆว่า เป็นระบบรับชำระเงิน ที่ครอบคลุม สำหรับทั้งคนไทย และ ชาวต่างประเทศ โดยเป็นระบบรับชำระเงินจากลูกค้า ผ่านบัตรเครดิต VISA, Master, JCB, Union Pay และ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Alipay สำหรับชาวจีน

สำหรับข้อดีของ KTC Merchant ยกตัวอย่างเช่น

 • มีเครื่องรูดบัตร EDC
 • มีบริการ QR Code Payment โดยร้านค้าสามารถตั้ง QR Code ของตัวเองได้
 • มีระบบเรียกเก็บเงินอัติโนมัติ แบบรายเดือน
 • KTC Link Pay แม้จะไม่มีเว็บไซต์ และขายของผ่าน Facebook, IG, Tiktok ก็สามารถส่ง Link ให้ลูกค้าชำระเงินได้ สบายๆ
 • มีระบบผ่อนชำระ 0%
 • ลูกค้าของร้านค้า ที่ถือบัตร KTC สามารถนำคะแนน KTC forever rewards มาใช้เป็นโปรโมชั่นได้ด้วย

เอกสารที่ใช้ในการสมัคร ยกตัวอย่างเช่น สำเนาทะเบียนพาณิชย์ สำเนาบัตรประชาชน หนังสือยินยอมให้ถอน โอน หักบัญชีเงินฝาก สำเนาหน้าสมุดบัญชี KTB สำเนา Statement ย้อนหลัง 4 เดือน และหากเป็นเจ้าของเว็บไซต์ จำเป็นต้องมีรูปเว็บไซต์ของตัวเองด้วย


การที่ลูกค้าผ่อน 0% ดอกเบี้ยมันเป็นศูนย์ จริงหรือไม่?

ร้านค้าทำผ่อน 0%

การผ่อน 0% นั้น ไม่ได้เป็นอย่างที่เราหลายคนเข้าใจกันว่า ดอกเบี้ยมันฟรีจริงๆ ซึ่ง การคิดดอกเบี้ยนั้น มันอยู่ที่ว่า ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ ระหว่าง ลูกค้า หรือ ร้านค้า

ลูกค้ารับผิดชอบดอกเบี้ย

ในกรณีนี้ ร้านค้าจำเป็นที่จะต้องแจ้งกับลูกค้าถึงดอกเบี้ย ก่อนที่จะทำการซื้อสินค้า โดยที่ดอกเบี้ยแต่ละอัตรานั้นขึ้นอยู่กับธนาคารเจ้าของบัตร โดยยกตัวอย่างเช่น หากมีการซื้อมือถือแบบผ่อน โดยที่ลูกค้าเป็นผู้รับผิดชอบดอกเบี้ย ในราคา 10,000 บาท ผ่อน 10 เดือน ลูกค้าอาจต้องเสียดอกเบี้ย 0.6% โดยจะต้องจ่ายดอกเบี้ยเพิ่มรวมทั้งสิ้น 60 บาท ต่อเดือน หรือ ผ่อนเดือนละ 1,060 บาท

ร้านค้ารับผิดชอบดอกเบี้ยที่เกิดขึ้น

ในทางกลับกัน หากร้านค้าเป็นผู้รับผิดชอบดอกเบี้ย ลูกค้าที่ซื้อสินค้าที่ร้าน จะไม่ต้องจ่ายดอกเบี้ยเลยแม้แต่บาทเดียว (ยกเว้นการผิดนัดชำระ) ซึ่งร้านค้าจะเป็นผู้จ่ายค่าธรรมเนียม และดอกเบี้ยที่เกิดขึ้นจากการผ่อนชำระ


ข้อดีของ ร้านค้า ทำผ่อน 0% ให้กับลูกค้าทั่วไป

แน่นอนว่า การผ่อน 0% เป็นการกระตุ้นยอดขายของร้านค้า ซึ่ง จะมีข้อดีต่างๆ ดังนี้

 • ลูกค้าตัดสินใจได้ง่ายขึ้น เพราะไม่ต้องจ่ายเต็ม
 • ยอดขายอาจพุ่งสูงขึ้น
 • ธนาคารเป็นผู้รับความเสี่ยงต่อการผิดนัดชำระหนี้ ร้านค้าสามารถได้เงินไปใช้ก่อนแล้ว
 • เครดิตของลูกค้า เป็นเรื่องสำคัญในการผ่อน ซึ่งร้านค้า ไม่จำเป็นต้องกังวลในเรื่องนั้นๆ

ในเรื่องนี้ อาจมองว่า ร้านค้าได้รับประโยชน์สูงสุด แต่อันที่จริงแล้ว ผู้ที่ได้รับประโยชน์จะเป็นทั้ง ร้านค้า ลูกค้า และ ธนาคารด้วย เพราะธนาคารก็ได้ค่าธรรมเนียม ดอกเบี้ย ส่วนร้านค้าสามารถจำหน่าสินค้าได้ และลูกค้าก็สามารถจับจ่ายใช้สอยได้คล่องมือมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

Previous articleหนาวนี้ไปเช็กอินไหนดี แนะนำที่เที่ยวหน้าหนาวไปเช้าเย็นกลับ
Next articleพรีวิวบอลวันนี้ พรีเมียร์ลีก 2022/23 ฟูแล่ม พบ บอร์นมัธ