โครงการบ้านหลังแรก โค้งสุดท้ายก่อนหมดปี 2562 ควรตัดสินใจอย่างไร?

ads

บางโคงการออกโปรฯ ผ่อนฟรี 0 บาท อยู่ฟรีปีแรกไม่ต้องจ่ายอะไรเลย? จริงหรือเปล่า?

ในความเป็นจริงแล้ว ผู้ขอกู้สินเชื่อที่อยู่อาศัยส่วนมากจะต้อง ดาวน์ หรือจ่ายค่าโอน และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ในช่วงวันเซ็นต์สัญญารับบ้าน ถึงแม้จะเป็นการกู้ผ่านธนาคาร แต่ที่โครงการบ้านต่าง ๆ เปิดโอกาสให้ผู้ซื้อสามารถเข้าอยู่ได้ฟรีก่อนโดยไม่ต้องผ่อนดาวน์ หรือมีโปรโมชั่นพิเศษฟรีค่าใช้จ่ายวันโอน ก็เพื่อจูงใจให้ลูกค้าได้ตัดสินใจโอนบ้าน ซื้อบ้าน ก่อนหมดปีแต่ละปีได้เร็วขึ้นนั่นเอง

และการกู้ซื้อบ้านของบางท่านมีวัตถุประสงค์ที่จะขอกู้ให้เกินจากราคาหน้าสัญญา เพื่อที่จะเอาเงินส่วนนี้ไปใช้จ่ายตกแต่งบ้าน หรือซื้อเฟอร์นิเจอร์เข้าบ้าน รวมถึงปิดหนี้บัตรเครดิต หรือหนี้สินต่าง ๆ เพื่อจะลดดอกเบี้ยของสินเชื่อเหล่านั้นมารวมอยู่กับสินเชื่อบ้านที่ดอกเบี้ยถูกกว่าเกือบครึ่ง แต่ปัจจุบันธนาคารแห่งประเทศไทยออกกฎปิดกั้นช่องทางเหล่านี้เพื่อป้องกันหนี้เสียแล้ว

หากเป็นรถยนต์ ควรซื้อช่วงต้นปี หากเป็นบ้านควรซื้อช่วงปลายปี จริงเสมอไปหรือเปล่า?

เหตุผลที่เราควรซื้อสินค้าช่วงไหนนั้น จะคุ้มหรือไม่คุ้มขึ้นอยู่กับความสะดวกของค่าใช้จ่ายในเวลานั้นมากกว่า ซึ่งสุดท้ายแล้วทางธนาคารที่ปล่อยกู้ก็ต้องดูความสามารถในการชำระหนี้ของผู้ขอสินเชื่อ เพื่อปล่อยสินเชื่อช่วงนั้นอยู่ดี โดยการซื้อบ้านหลังแรกก่อน 31 ธันวาคม 2559 ต้องมีการโอนกรรมสิทธิ์แล้วนั้น จะได้รับสิทธิ์ลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา จนถึงปี พ.ศ. 2562 – 2563 นี้ โดยลดหย่อนจากเงินได้ได้สูงสุด ปีละ 120,000 บาท

แต่ผู้ที่ซื้อช่วงปีนี้ (2562) โดยทำสัญญาโอนกรรมสิทธิ์ก่อน 31 ธันวาคม 2562 จะได้รับสิทธิ์ลดหย่อนภาษีด้วยโครงการบ้านหลังแรกสูงสุดไม่เกิน 200,000 บาท (ที่มา origin.co.th) โดยมีเงื่อนไขดังนี้

  • ต้องเป็นผู้ซื้อบ้านหลังแรกด้วยตัวเอง (คอนโด หรือ อสังหาริมทรัพย์อื่น ๆ นับด้วย)
  • เป็นบ้านพร้อมที่ดินราคาไม่เกิน 5,000,000 บาท ยึดตามสัญญาซื้อขายของกรมที่ดิน ท.ด.13
  • เจ้าของบ้านจะต้องมีชื่อเป็นเจ้าของครอบครองสิทธิ์อย่างน้อย 5 ปี โอนภายใน พ.ศ.2562

ขอสินเชื่อกู้บ้านหลังแรกกับธนาคารไหน ผ่านง่าย?

ถ้าใช้แค่เรื่อง “ผ่านง่าย” เป็นปัจจัยในการพูดถึง ณ จุดนี้ต้องยกให้ “ธนาคารอาคารสงเคราะห์” มาเป็นอันดับหนึ่งเพราะเป็นธนาคารที่จัดการสินเชื่อกู้บ้านอย่างเดียว แต่หากพิจารณาถึงรายละเอียดของลูกค้าเป็นคน ๆ ไป จะต้องมีบางท่านที่มีสวัสดิการกู้บ้านกับบางธนาคาร ซึ่งมักจะเป็นธนาคารเดียวกันกับที่รับเงินเดือนโอนเข้า (Payroll) ส่วนอาชีพข้าราชการและรัฐวิสาหกิจ ก็จะกู้ผ่านง่ายกับธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน และธนาคารกรุงศรีอยุธยา แต่ก็ไม่แน่เสมอไป แต่การกู้ผ่านง่ายนั้นมีรายละเอียดอื่น ๆ ที่ต้องพิจารณา ดังนี้

  1. เงินต้น บวก ดอกเบี้ย คิดไปคิดมาสูงกว่าราคาบ้านหลายเท่า
  2. ช่วง 5 ปีแรก ผ่อนดอกเบี้ยหนักมากเมื่อเทียบกับแบงก์อื่นที่กู้ยากแต่ดอกเบี้ยน้อยกว่า
  3. ไม่บังคับพ่วงประกันชีวิต แต่หากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมาคนข้างหลังรับภาระหนัก
  4. ระยะเวลาผ่อนชำระที่นานถึง 40 ปี อาจจะต้องวางแผนการเงินยาวนาน หากเลือกบ้านราคาสูงเกินกำลังก็จะไม่เหลือเงินไว้ใช้จ่ายด้านอื่น

เพราะฉะนั้นการแก้ปัญหา 4 ข้อข้างต้นโดยทำให้ดอกเบี้ยน้อยลง และระยะเวลาชำระค่างวดลดลง ก็คือการใช้ “ผู้กู้ร่วม” เพื่อเพิ่มความสามารถในการชำระหนี้ ซึ่งทุกธนาคารมักยินดีที่จะปล่อยสินเชื่อบ้านให้กับผู้ที่มีความพร้อมจะชำระค่างวดได้เร็วตามสัญญา ซึ่งสามารถให้ญาติพี่น้อง คู่สมรส หรือบุตร เป็นผู้กู้ร่วมได้ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ธนาคารที่คุณสนใจยื่นสินเชื่อ แต่ต้องรีบทำก่อน 31 ธันวาคม 2562 นี้ เดี๋ยวจะใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีกับบ้านหลังแรกไม่ทัน


อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการกู้บ้าน

ดูสินเชื่อ “กู้บ้าน” ทั้งหมดได้ที่นี่