แอบดู 3 ธนาคารที่ปล่อยสินเชื่อซื้อรถยนต์ไฟฟ้าก่อนใครเขาเพื่อน

ads

ซื้อรถยนต์ไฟฟ้ากู้ได้หรือเปล่า?

หลังจากรถยนต์โตโยต้าพรีอุสได้เปิดตัวไปเมื่อประมาณ 7 ปีก่อน ว่าเป็นรถ Hybrid ใช้พลังงานไฟฟ้า แต่ก็ยังเป็นรถยนต์ที่ต้องเติมน้ำมันด้วยอยู่ดี ปัจจุบันนี้มีรถยนต์ไฟฟ้าเกิดใหม่ ใช้พลังงานไฟฟ้าเกือบ 100 เปอร์เซนต์ในการขับเคลื่อน ซึ่งมีข้อสงสัยหลายอย่างก็คือ 1) รถยนต์จดทะเบียน ต่อ พ.ร.บ. ได้หรือยัง?  2) มีบริษัทประกันภัยให้ประกันภาคสมัครใจได้หรือยัง? และ 3) กู้สินเชื่อไฟแนนซ์ซื้อรถได้ไหม? ในวันนี้ แม้ว่าเรื่องบริษัทประกันภัยยังไม่รายละเอียดออกมา แต่ก็มีข่าวว่าทางกรมขนสา่งทางบกเตรียมอนุมัติเรื่อง พ.ร.บ. แล้ว และก็มีสถาบันการเงินที่ออกตัวว่าให้สินเชื่อเพื่อกู้ซื้อรถยนต์ไฟฟ้า (EV) แล้วด้วย โดยมีเพียงแค่ 3 เจ้า ดังนี้

1 ธนาคารกรุงศรี – กรุงศรีออโต้

กรุงศรีออโต้คาร์ เป็นเจ้าแรกที่ออกมาจัดโปรโมชั่นสินเชื่อรถยนต์ไฟฟ้าในงานมอเตอร์โชว์ 2019 ต้นปีที่ผ่านมา ยกตัวอย่างการออกสินเชื่อให้กับรถยนต์ไฟฟ้า ECOCAR ยี่ห้อแรกในงาน Motor Show เมื่อต้นปีที่ผ่านมาคือ FOMM ONE เปิดตัวราคามา 599,000 บาท โดยมีโปรโมชั่นเฉพาะที่งาน Motor Show แต่คาดว่าใครที่กำลังจะกู้รถ FOMM ONE เมื่อขอไฟแนนซ์ที่โชว์รูมทางเจ้าหน้าที่จะช่วยดำเนินการสินเชื่อให้

2 ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย

ธนาคารซีไอเอ็มบี มีส่วนบริการสินเชื่อรถยนต์ที่แยกออกมาจากส่วนงานฝาก ถอน ซึ่งมีข่าวมาว่ามีโปรโมชั่นให้ซื้อรถได้ในงานมอเตอร์โชว์ 2019 ที่ผ่านมาเช่นกัน แต่ไม่มีรายละเอียดบนเว็บไซต์ซึ่งตอนนี้มีเพียง สินเชื่อรถเปลี่ยนเงินซึ่งเป็นสินเชื่อเงินกู้อเนกประสงค์แบบใช้รถยนต์ค้ำประกัน และสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ใช้แล้ว เป็นการจัดสินเชื่อใหม่ ผ่อนได้สูงสุด 84 งวด โดยไม่ต้องมีผู้ค้ำประกัน

3 ธนาคารเกียรตินาคิน

ไม่พลาดทีจะออกสินเชื่อรถยนต์ไฟฟ้าแน่นอน เพราะเกียรตินาคินเป็นสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ใหม่อันดับต้น ๆ ที่ลูกค้านึกถึง และมีฐานลูกค้าเก่าอยู่มาก ด้านบริการมีการันตีบอกกันต่อ ๆ และมีเงื่อนไขที่ให้กู้ได้ถึง 95% ของราคารถใหม่ ซึ่งปกติรถยนต์อย่างน้อยต้องดาวน์ 10% แต่ที่นี่ต้องใช้ผู้ค้ำประกัน 1 คน

เชื่อว่าภายใน 5 ปีรถยนต์ไฟฟ้าจะกลายมาเป็นรถยนต์ที่คนทำงานส่วนใหญ่ใช้ในชีวิตประจำวัน ลดมลภาวะ PM 2.5 ในกรุงเทพมหานครและหัวเมืองใหญ่ได้อีกเยอะ และการชาร์จแบตเตอรี่ก็คงมีศูนย์ซ่อมใกล้บ้านง่าย ๆ ไม่ต้องเติมน้ำมัน ซึ่งตอนนี้ประเทศที่ดำเนินนโยบายใช้รถยนต์ไฟฟ้ากันเยอะก็คือประเทศญี่ปุ่น

ซึ่งปี 2020 หากมีรถยนต์ไฟฟ้ายี่ห้อใหม่เปิดตัวมากขึ้น ก็อาจจะมีสถาบันการเงินร่วมออกโปรโมชั่นสินเชื่อให้กู้ได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ดีรถยนต์ไฟฟ้ามีแนวความคิดที่ประหยัดพลังงาน ตอบโจทย์ของกระแสรักษ์โลกซึ่งต้องได้รับผลตอบรับที่ดีแน่ ๆ ในอนาคตมาดูกันว่าจะได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางแค่ไหน

ภาพจาก : www.fomm.co.th
ที่มา : https://brandinside.asia/bank-thai-prepare-for-electric-car-motorcycle/

Read More :

ดูสินเชื่อรถยนต์ทั้งหมดได้ที่นี่