ads

เพราะการเอารถยนต์ไปรีไฟแนนซ์ หรือเอาไปจำนำทะบียน เป็นเรื่องที่ถูกต้องหากต้องการเงินหมุนในการทำธุรกิจส่วนตัว และแม้แต่การนำเงินมาใช้ในยามฉุกเฉิน เนื่องจากการ เอารถเข้าไฟแนนซ์ เป็นการกู้ยืมเงินอีกประเภทหนึ่งที่มีอัตราดอกเบี้ยถูกกว่าการขอสินเชื่อแบบไม่มีหลักทรัพย์เป็นประกัน และเป็นกำแพงจิตวิทยาสำหรับบางคนที่จะต้องจ่ายคืนบริษัทไฟแนนซ์ให้ตรงตามจำนวนงวด ตามวันและเวลาที่กำหนดด้วย เพราะหากไม่จ่ายคืนจะมีความเสี่ยงถูกยึดรถ แต่คำถามคือ การจะนำเอารถไปเข้าไฟแนนซ์นั้น โดยมากเราจะเห็นอัตราดอกเบี้ยที่สูงมาก และในบางครั้งกับรถบางรุ่น บางยี่ห้อ ก็อาจจะเจอกับค่าใช้จ่ายที่แพงกว่า การกู้ยืมแบบไม่มีหลักทรัพย์ซะอีก และเนื่องจากทีมงาน Promotions.co.th ได้มีการลงลึกในรายละเอียด กับการเข้าไปพูดคุยกับหลากหลายบริษัทไฟแนนซ์ จึงอยากนำเอาประสบการณ์ และ บริษัทไฟแนนซ์ ที่เอารถเข้าแล้วมีดอกเบี้ยที่ถูกมาก แต่หลายคนอาจไม่เคยนึกถึงกันมาก่อนเลยทีเดียว

ดอกเบี้ยไม่ใช่สิ่งเดียวที่ทำให้การเอารถเข้า มีค่าใช้จ่ายที่สูง

การเอารถเข้าไฟแนนซ์ หลายคนมองแต่ในเรื่องของอัตราดอกเบี้ย และมากกว่านั้นคือมองแค่ว่า ค่างวดต่อเดือนควรจะเป็นเท่าไหร่ แต่การเลือกไฟแนนซ์ที่จะนำรถไปเข้านั้น จริงๆแล้วควรต้องดูหลายๆสิ่งตามลำดับดังนี้

 1. อัตราดอกเบี้ย และ อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงต่อปีเท่านั้น ไม่ใช่ต่อเดือน
 2. การโอนเล่มทะเบียน หรือ ไม่โอน?
 3. ค่าดำเนินการอื่นๆ
 4. ค่าปรับ

ค่าใช้จ่ายในการรีไฟแนนซ์ หรือ การเอารถเข้าไฟแนนซ์ นี้ จะเป็นตัวชี้วัดมากกว่า 90% ในการบอกให้เรารู้ว่า ไฟแนนซ์เจ้านั้น เป็นบริษัทที่เราควรนำเอารถเข้าหรือไม่? ซึ่งถ้าหากว่าค่าใช้จ่ายเหล่านี้แพงไป หรือ ดูแล้วไม่คุ้มต่อการกู้ยืม ก็คงต้องถึงเวลาในการเปลี่ยนหรือหาไฟแนนซ์ใหม่

ทำไมบริษัทไฟแนนซ์บางแห่งดอกเบี้ยถูก บางแห่งแพง?

เช่นเดียวกันกับปัจจัยในการซื้อของทั่วๆไป หากบริษัทไหนก็ตามที่มีการทำโฆษณา หรือมีการทุ่มเม็ดเงินในการโปรโมทที่มาก ก็จะส่งผลทำให้ต้นทุนในการดำเนินกิจการสูงขึ้นตามไปด้วย เช่นเดียวกันกับบริษัทไฟแนนซ์รถยนต์ และ มอเตอร์ไซค์ หากสถาบันการเงิน หรือ บริษัทไหนมีการลงทุนกับการโฆษณาเยอะ ก็อาจส่งผลทำให้ดอกเบี้ยสูงเป็นเงาตามตัวไปด้วย และในทางกลับกัน ในแห่งที่มีการโฆษณาน้อย ก็มักจะมีดอกเบี้ยต่ำ

อย่างไรก็ดี ยังมีหลายปัจจัยที่มีผลต่อดอกเบี้ย เพราะเนื่องจากดอกเบี้ยเป็นตัวชี้วัดตัวหนึ่งในเรื่องของความเสี่ยงในการปล่อยกู้ ดังนั้น เราจะเห็นได้ว่า เจ้าของรถบางคันที่ได้อัตราดอกเบี้ยต่ำ ก็เป็นเพราะมีเครดิตที่ดี เอกสารครบ ผ่อนมาเยอะแล้ว ฯลฯ ซึ่งเรื่องเหล่านี้สามารถศึกษากันต่อได้ที่บทความนี้ ดอกเบี้ยไฟแนนซ์รถ ขึ้นอยู่กับอะไร? 

เอารถเข้าไฟแนนซ์ คืออะไร? ทำไมต้องเข้า? เข้าทำไม?

3 บริษัทไฟแนนซ์ เอารถเข้าง่าย อัตราดอกเบี้ยต่ำ

Daingern.com

ได้เงิน ดอท คอม เป็นบริษัทที่อยู่ภายใต้บริษัทแม่อย่าง ASN Broker ซึ่ง Daingern.com เป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่เปิดขึ้นมาเพื่อรับรีไฟแนนซ์รถยนต์ ในระบบแบบ P2P Lending (สินเชื่อ P2P) อย่างแท้จริง ซึ่ง ณ เดือน กันยายน ปี 2562 ทาง Daingern.com มีการปล่อยสินเชื่อไปแล้วมากกว่า 500 ล้านบาท โดยจุดเด่นของสถาบันการเงินแห่งนี้มีดังนี้

 1. อัตราดอกเบี้ยแค่ 0.69% ต่อเดือน และประมาณ 8.XX% ต่อปี เท่านั้น
 2. ไม่ต้องโอนเล่ม
 3. ไม่เช็คเครดิตบูโร
 4. รับรถทุกประเภทยกเว้นเกรย์มาร์เก็ต และ รถสาธารณะ
 5. รับรถ ทั้งหมด 65 จังหวัด (เกือบทั่วประเทศ)

อ่านต่อ รีวิว Daingern.com ชื่อนี้ดีหรือเปล่า? และ วิเคราะห์การทำงานของ Daingern.com P2P Lending

สมหวัง เงินสั่งได้

เป็นบริษัท ที่รับจำนำทะเบียนรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ รถบรรทุกซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทลูกของ ธนาคารทิสโก้ สมหวัง เงินสั่งได้ มีบริการสินเชื่อทะเบียนรถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมด และ ผ่อนหดแล้ว โดยรับรถอายุสูงสุด 25 ปี มีวงเงินสูงถึง 100% และผ่อนได้ยาวๆถึง 72 เดือน และนี่คือข้อดีของ สมหวัง

 1. อัตราดอกเบี้ยที่ 0.49% ต่อเดือน และประมาณ 5.XX% ต่อปี ซึ่งต่ำมาก
 2. ไม่ต้องโอนเล่ม แค่นำเล่มไปฝากไว้ 
 3. รถไม่ปลอดภาระก็สามารถรีไฟแนนซ์ได้
 4. ไม่เช็คเครดิตบูโร (อย่างไรก็ดี หากวงเงินสูงอาจต้องมีเช็ค)
 5. รับรถบรรทุก รถพ่วงต่อท้าย รถยนต์ทั่วไป รถยนต์สาธารณะบางประเภท รถมอเตอร์ไซค์ 
 6. มีสาขาทั่วประเทศ

การนำรถเข้าสมหวัง เงินสั่งได้ นั้นง่ายมากเพราะสามารถสมัครออนไลน์ได้ ทั้งมอเตอร์ไซค์ และ รถยนต์ รวมถึงรถบรรทุกด้วย สามารถตรวจสอบเอกสารก่อนยื่นกู้ ได้เพิ่มเติม

ทิสโก้ ออโต้ แคช

เนื่องจากบริษัททิสโก้ เป็นบริษัทแม่ของ สมหวัง เงินสั่งได้ ดังนั้น ดอกเบี้ย และ ค่าธรรมเนียมต่างๆ จะเหมือนกันทั้งหมด โดยมี ผลิตภัณฑ์สินเชื่อรถ ทั้งหมด 4 ประเภทด้วยกัน และคล้ายกันกับของ สมหวัง เงินสั่งได้ แต่จะมีการเพิ่มสินเชื่อทะเบียนรถบิ๊กไบค์เข้ามาเพิ่มเท่านั้น และนี่คือข้อดี

 1. อัตราดอกเบี้ยที่ 0.49% ต่อเดือน และประมาณ 5.XX% ต่อปี ซึ่งต่ำมาก
 2. ไม่ต้องโอนเล่ม แค่นำเล่มไปฝากไว้
 3. รถยังไม่ปลอดภาระก็สามารถรีไฟแนนซ์ได้เช่นกัน 
 4. ไม่เช็คเครดิตบูโร (อย่างไรก็ดี หากวงเงินสูงอาจต้องมีเช็ค)
 5. รับรถบรรทุก รถพ่วงต่อท้าย รถยนต์ทั่วไป รถยนต์สาธารณะบางประเภท รถมอเตอร์ไซค์ 
 6. รับรถมอเตอร์ไซค์ Bigbike

คำถามสำคัญ การนำรถเข้าไฟแนนซ์ เจอดอกเบี้ยเท่าไหร่ ถึงจะเรียกว่า “แพง”

อัตราดอกเบี้ยจะขึ้นอยู่กับ ผู้สมัคร และ รถ หรือ มอเตอร์ไซค์ที่นำเข้ามาทำสัญญาด้วย ซึ่ง อัตราดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์รถยนต์ และมอเตอร์ไซค์ ต่อปี ไม่ควรเป็นเลขสองตัว หรือ มากกว่า 10% ขึ้นไป ดังนั้น ดอกเบี้ยของการรีไฟแนนซ์ และ การจำนำทะเบียนควรอยู่ราวๆ 5% – 8% ต่อปี จึงจะถือว่าคุ้มค่า

ข้อมูลจาก Finder.com ที่รวมเอาค่าเฉลี่ยของอัตราดอกเบี้ย รีไฟแนนซ์รถยนต์ มารวมกัน ซึ่งในต่างประเทศนั้น เค้าจะยืนพื้นจากคะแนนเครดิตเป็นส่วนใหญ่ โดยจะมีตารางดังนี้

คะแนนเครดิต ค่าเฉลี่ยดอกเบี้ยรถเก่า ค่าเฉลี่ยดอกเบี้ยรถใหม่ ค่าเฉลี่ยดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์รถ
ดีที่สุด
4.21%
3.85%
2.75%
ดีมาก
4.26%
4.07%
3.28%
ดี
6.7%
6.36%
3.88%
กลางๆ
13.6%
12.19%
8.04%
แย่
17.92%
16.58%
15.19%

จากตารางด้านบน เราจะสังเกตเห็นได้ว่า อัตราดอกเบี้ยสำหรับการรีไฟแนนซ์ที่ดีที่สุดในต่างประเทศจะอยู่ที่ไม่เกิน 3% ซึ่งในประเทศไทยมักจะเริ่มต้นที่ 4% และดอกเบี้ยที่สูงที่สุดสำหรับคนที่มีเครดิตที่ไม่ดี (มีประวัตค้างชำระเยอะ) จะอยู่ที่ 15%+ ขึ้นไป และสำหรับในไทยแล้ว ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์รถที่แพงที่สุดเท่าที่เคยพบมาจะอยู่ที่ประมาณ 18% และรวมค่าปรับแล้วไม่เกิน 28% ต่อปี

ดังนั้นจึงอาจสามารถสรุปได้ว่า อัตราดอกเบี้ยที่ถูกจริงๆก็คือ 5% ขึ้นไป แต่ไม่เกิน 8% และ บริษัทไฟแนนซ์ 3 เจ้าด้านบนก็เป็นคำตอบที่ดีสำหรับการนำรถไปเข้าไฟแนนซ์ด้วยประการทั้งปวง

อ่านต่อ >> ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์รถ ธนาคารเค้าคิดจากอะไรบ้าง?

หรืออ่านบทความเกี่ยวกับ การจำนำทะเบียน และ รีไฟแนนซ์รถ ได้ทั้งหมดที่นี่ >> https://promotions.co.th/auto-refinance


การ รี ไฟแนนซ์ รถยนต์ คือ อะไร? ทำตอนไหนฉลาดที่สุด?

ความรู้เกี่ยวกับการรีไฟแนนซ์รถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมด

ความรู้เกี่ยวกับการจำนำทะเบียนรถยนต์ มอเตอร์ไซค์