เหตุผลที่ขอสินเชื่อไม่ผ่าน ไม่ใช่โทษบูโรเพียงอย่างเดียว มีเหตุผลอะไรอีกบ้าง?

ads

สิ่งสำคัญที่ผู้กู้สินเชื่อ ควรรู้

การกู้สินเชื่อก็เป็นอีกหนึ่งคำตอบสำหรับใครที่ต้องการสภาพคล่องทางการเงิน เพื่อตอบโจทย์ที่ไม่สามารถมีกำลังจ่ายได้ในคราวเดียว ไม่ว่าจะกู้มาด้วยเหตุผลจำเป็นอะไรก็ตาม ซื้อโทรศัพท์มือถือ, รถยนต์, มอเตอร์ไซค์, คอมพิวเตอร์ อื่นๆ ใครที่จำเป็นจะต้องใช้เงินก้อน เพื่อนำมาชำระ สินค้าหรือบริการใดๆ ต่างก็กู้สินเชื่อเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกมากยิ่งขึ้น

การกู้สินเชื่อมีหลายปัจจัยที่ธนาคารจะต้องดูเพื่อประกอบการพิจารณาอนุมัติ และเป็นการการันตีว่าสินเชื่อที่ให้กู้ไปจะได้คืน ลดความสุ่มเสี่ยงที่จะเกิดหนี้เสียกับทางธนาคาร

♥ ทำไมขอสินเชื่อไม่ผ่าน

คนส่วนใหญ่จะเชื่อว่า เมื่อธนาคารไม่อนุมัติสินเชื่อ เป็นเพราะเครดิตบูโร หรือ บริษัท ข้อมูลบัตรเครดิตแห่งชาติ จำกัด ขึ้นบัญชีดำ หรือติด Blacklist แต่ความจริงแล้วเป็นความเข้าใจผิด 

เพราะเครดิตบูโรเป็นเพียงตัวกลาง ที่เก็บรักษารวบรวม และประมวลผล ข้อมูลสินเชื่อของลูกค้าสถาบันการเงิน ตามที่สถาบันการเงินและบริษัทเป็นสมาชิกเท่านั้น ไม่ได้มีหน้าที่ขึ้น Blacklist หรือ บัญชีดำแต่อย่างใด ธนาคารที่ได้รับข้อมูลจากเครดิตบูโรจะเป็นผู้ขึ้นบัญชีดำ

เพราะฉะนั้นแล้ว หากคุณกู้เงินแล้วสถาบันการเงินไม่อนุมัติเงินกู้นั้น อาจเกิดจากหลายสาเหตุด้วยกัน :

  1. นโยบายของสถาบันการเงินนั้นๆ   

ซึ่งการที่ธนาคารจะปล่อยให้ผ่านอนุมัติหรือไม่นั้นทั้งนี้ขึ้นอยู่ที่นโยบายของธนาคารนั้นๆ และ ประเภทสินเชื่อที่คุณยื่นเรื่องขอ เพราะสถาบันการเงินในแต่ละแห่งมีนโยบายที่แตกต่างกันไป

ดังนั้น หากคุณจะยื่นเรื่องขอสินเชื่อ ควรจะศึกษาเงื่อนไขของแต่ละธนาคารให้ละเอียด และชั่งน้ำหนักโอกาสและความเป็นไปได้ ในการยื่นเรื่องสมัครสินเชื่อนั้นๆ ซึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์ส่วนตัวของคุณ

2. มีประวัติค้างชำระหนี้ 

สถาบันการเงินต่างๆ จะตรวจสอบและเช็คประวัติการชำระหนี้ กับ บริษัท ข้อมูลบัตรเครดิตแห่งชาติ จำกัด หากพบว่าท่านมีหนี้เสีย หรือว่า ผิดนัดค้างชำระ กับสถาบันการเงินหรือผู้ประกอบรายอื่นๆ ทางธนาคารอาจจะไม่อนุมัติสินเชื่อให้

ทั้งนี้ สิ่งที่ควรทำหากมีประวัติการการค้างชำระหนี้ คุณควรติดต่อสถาบันการเงินที่คุณค้างชำระเพื่อเคลียร์หนี้สินให้เรียบร้อย หรือหากว่าเป็นหนี้จำนวนมากก็อาจจะเจรจาต่อรองโครงสร้างหนี้สินเพื่อแบ่งให้เหมาะสมตามกำลัง ของคุณ และหลังจากนี้ ก็เริ่มสร้างประวัติการชำระหนี้ใหม่ ชำระค่างวดให้ตรงต่อเวลา และไม่ผิดหนี้ค้างชำระอีก

3. ทรัพย์สิน ที่นำมาเป็นหลักประกัน 

อีกหนึ่งปัจจัยใจที่จะช่วยเพิ่มโอกาสในการกู้สินเชื่อของคุณ ให้มีโอกาสอนุมัติได้มากขึ้น นั้นก็คือ “ทรัพย์สินหลักประกัน” คุณมีทรัพย์สินเป็นหลักประกันความเสี่ยงในการชำระหนี้ ที่สมเหตุสมผลต่อสินเชื่อมากน้อยแค่ไหน มีมูลค่ามากน้อยเพียงใด ยกตัวอย่าง บ้าน รถยนต์ เป็นต้น ทรัพย์สินเหล่านี้จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือในการชำระหนี้ให้แก่คุณ

4. รายได้ต่อเดือน อาชีพ มีความมั่นคงมากแค่ไหน

และอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไปไม่ได้เลย ทั้งผู้ขอสินเชื่อ ทั้ง พนักงานประจำ หรือ ผู้ประกอบธุรกิจส่วนตัว จะต้องมีรายได้ที่มั่นคง เพื่อการันตีความสามารถในการชำระหนี้สินเชื่อที่ยื่นกู้ ได้โดยธนาคารจะพิจารณาจากฐานเงินเดือน หรือ รายได้ในแต่ละเดือน โดยจะขอดูสลิปเงิน หรือบัญชีธนาคารอย่างน้อย 6 เดือน (แล้วแต่นโยบายของแต่ละที่)

บทความที่เกี่ยวข้อง >> 3 สินเชื่อ อนุมัติง่ายที่สุด สำหรับคนเงินเดือนต่ำ

5. หลักฐานเอกสาร ที่ครบถ้วนและถูกต้อง

สิ่งสุดท้ายที่ไม่ควรพลาดเลย นั้นก็คือหลักฐานเอกสาร ที่จะช่วยยืนยันคุณสมบัติทั้งหมดของคุณว่าตรงตามคุณสมบัติของธนาคารและผ่านอนุมัติ ดังนั้นแล้วคุณควรจะเตรียมเอกสารให้ครบถ้วน และตรวจสอบเอกสารทั้งหมดให้ถูกต้อง ตรงตามที่ผู้ปล่อยสินเชื่อ กำหนดไว้

โดยผู้ที่ปล่อยสินเชื่อจะมีพิจารณา  สามารถรับภาระหนี้สินได้แค่ไหน จากรายได้ต่อเดือนและภาระการผ่อนสินค้าอื่นๆ ซึ่งโดยรวมแล้ว คุณควรมีหนี้ไม่เกิน 1 ใน 3 ของรายได้

6. ผู้ค้ำประกัน

อีกหนึ่งปัจจัยที่ควรระวัง สำหรับผู้ที่เคยไปค้ำประกันให้กับผู้ที่มีประวัติค้างชำระหนี้ต่างๆ หากว่าบุคคลที่เราได้ทำเรื่่องเป็นผู้ค้ำประกันให้ ไม่สามารถชำระหนี้ได้ตรงตามนัด หรือ ก่อให้เกิดหนี้เสีย ผู้ที่ค้ำประกันอาจจะได้รับผลกระทบ เมื่อทำการขอสินเชื่อไปด้วย ดังนั้นแล้ว หากจะค้ำประกันให้ใครควรจะต้องแน่ใจแล้วว่าบุคคลที่เราค้ำประกันให้นั้น จะต้องเป็นคนที่ไว้ใจได้ และมีความสามารถในการชำระหนี้

เป็นอย่างไรกันบ้าง ที่นี้คุณก็พอจะทราบแล้วใช่่ไหมหล่ะ ว่ากว่าธนาคาร หรือ สถาบันการเงินจะอนุมัติสินเชื่อนั้น จะต้องผ่านการพิจารณาหลายปัจจัยด้วยกัน ทั้งประวัติการค้างชำระหนี้  หรือ ภาระหนี้สิน อื่นๆ ที่คุณมีอยู่เพื่อประเมินความสามารถในการชำระหนี้ของคุณเพื่ออนุมัติสินเชื่อประเภทต่างๆ ที่ช่วยตอบโจทย์สภาพคล่องทางการเงินของคุณ และแบ่งเบาภาระการใช้จ่ายในยามจำเป็นไปได้อย่างมากมาย เท่านี้คุณก็มีเกร็ดความรู้ไปเตรียมตัวว่า จะกู้สินเชื่ออย่างไรให้ผ่านกันแล้ว

ขอขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก: บริษัทข้อมุูลบัตรเครดิตแห่งชาติ จำกัด