เศรษฐกิจไทยจะไม่ซ้ำ “ต้มยำกุ้ง” แต่เตรียมกิน “ต้มกบ”

เศรษฐกิจไทยจะไม่ซ้ำ "ต้มยำกุ้ง" แต่เตรียมกิน "ต้มกบ"

เก็บทอง และอย่าเพิ่งใช้เงินฟุ่มเฟือย พร้อมกับทบทวนธุรกิจของตัวเอง

เมื่อสัปดาห์ก่อน มีประเด็น Massage คุยกับน้องว่า  ถ้าน้องเรียนจบมาแล้ว จะหางานยากเหมือนยุคต้มยำกุ้งไหม? และต้มยำกุ้งเป็นอย่างไร.. ไอ้เราก็ลืมว่า “เออเนอะ.. น้องเกิดไม่ทันนี่หว่า” น้องบอกว่าตอนนั้นเพิ่ง 4 ขวบ ยังไม่รู้เรื่องอะไรเลย

แม้ว่าผู้เขียนเองก็ยังเด็กอยู่ แต่ก็พอรู้ความว่า รุ่นคุณพ่อคุณแม่เราลำบากมาก สมัยนั้นจากที่เคยได้กิน KFC ทุกวัน กลับต้องประหยัด นั่งกินข้าวไข่เจียวที่บ้าน และญาติๆ หลายคนต้องออกจากงาน  รับของไปขายกัน  .. โอ่ย! เล่าแล้วน้ำตาไหล  ไหนจะพ่อแม่ของเพื่อนที่สถานะล้มละลายติดตัว

คนที่ทำธุรกิจเล็กๆ ก็แค่ต้องกลับมาทบทวนการใช้เงิน นั่งประหยัดกัน  ส่วนคนที่เป็นนักธุรกิจ  ก็มีข่าวฆ่าตัวตาย และเส้นเลือดในสมองแตกเพราะความเครียด  อันนี้เรื่องจริงนะคะ ไม่ได้เว่อร์.. ลองย้อนกลับไปหาดูกัน

วิกฤตการณ์ครั้งนั้น ได้รับผลกระทบกันทั้งประเทศ  เงินสดเราหมดคลัง จนถึงขั้นที่ หลวงตามหาบัว ต้องออกมา ผ้าป่าทองคำ เพื่อเอาเงินไปช่วยชาติ ตอนนั้น คุณยายจากหลายจังหวัด ระดม เอาทองมาบริจาคที่วัดให้กับหลวงตา เพื่อไปช่วยชาติปลดหนี้ IMF ส่วนหนึ่ง

ภาพจาก manager.co.th

ผ้าป่าของหลวงมหาบัว รวบรวมทองคำได้ 13 ตัน คิดเป็นเงินดอลลาร์ $ สม้ยนั้น อยู่ที่ 10,214,600 ดอลลาร์สหรัฐ  แต่ก็ปลดหนี้ชาติเราได้ส่วนหนึ่ง ไม่ถึีงกลับว่าเคลียร์หนี้หมด

ต้มยำกุ้ง คือ อะไร?  สภาวะเงินบาทลอยตัว .. คือ เหตุการณ์วิกฤตการณ์การเงินของไทยที่เกิดพร้อมกับประเทศฝั่งเอเชีย มีการเก็งกำไรค่าเงิน สรุปคือ คร่าวๆ เงินที่ปล่อยกู้ต่างๆ เหมือนเป็นค่าเงินลอยๆ ขึ้นมา แบบไม่ค่อยมีหลักประกันเท่าไหร่ สร้างให้เกิดสัดส่วนหนี้สิน GDP เพิ่มจาก 100% เป็น 180% ในอาเซียน


แต่ตอนนี้ มีศัพท์เรียกคำใหม่ ที่น่ากลัวกว่าเมนูเดิม คือ “ต้มกบ” หากไป Search คลิปใน Pantip ดู จะรู้ว่ามันโหดร้ายมาก  มันคือคำเปรียบเปรย ที่พูดถึง กบที่อยู่ในหม้อ ไม่รู้ตัวว่ากำลังอยู่ในสภาวะอันตรายบนเตา  นั่งนิ่ง ไม่หือ ไม่อือ จนในที่สุด ก็ลอยตายอยู่ในหม้อ … สถานการณ์แบบนี้หมายถึงอะไร?

เศรษฐกิจไทยจะไม่ซ้ำ “ต้มยำกุ้ง” แต่เตรียมกิน “ต้มกบ”

เรากำลังเข้าสู่สภาวะ “ต้มกบ” คือ เป็นธุรกิจที่ไม่รู้ว่าตัวเองกำลังจะเดือดร้อนเพราะปัจจัยภายนอกอยู่  รู้ตัวอีกทีก็ตายไปแล้ว

กบในที่นี้มี 2 ประเภท กบที่อยู่นอกหม้อ, กับกบที่อยู่ในหม้อ

“กบ”  นอกหม้อ

หากน้ำกำลังเดือดๆ แล้วเราใส่กบลงไป ยังไม่ทันใส่ มันก็กระโดดโหยง หลบภัย หนีไปไหนต่อไหน.. นี่แหละ คือกบนอกกะลาตัวจริง  รู้ตัวว่าสภาวะข้างนอกเป็นอย่างไร เปรียบเทียบได้กับผู้ทำธุรกิจที่ Update ข้อมูลกับเครือข่ายอยู่เสมอ และมีการติดตามสถานะเศรษฐกิจ และได้เตรียมความพร้อมรอรับไว้แล้ว

“กบ”  ในหม้อน้ำ

เป็นกบที่แช่น้ำอยู่ในหม้ออย่างสบาย.. “เออ..ดีเนอะ เย็นดี” โดยที่ไม่ทันได้เอะใจว่า ภายนอกภัยกำลังจะมา  กบชอบน้ำอยู่แล้ว เจอน้ำก็แช่สบายใจอย่างกับอยู่ในอ่างจากุชชี่ ซึงเปรียบเหมือนคนทำธุรกิจที่คิดว่าตัวเองสบายแล้ว มีเงิน มีทรัพย์สินพร้อม  แต่พอน้ำเริ่มเดือด  ก็ปรับตัวไม่ทันแล้ว.. นอนตายสุก อย่างเดียว

เศรษฐกิจไทยจะไม่ซ้ำ “ต้มยำกุ้ง” แต่เตรียมกิน “ต้มกบ”
Check list ว่าคุณกำลังเป็นกบในหม้อเดือดหรือเปล่า?
Ο มีหนี้สินอยู่มาก เกิน 3 เท่าของรายได้ต่อปีแน่ๆ ใช้ปีนี้ไม่รู้จะหมดหรือเปล่า
Ο มีภาระผ่อนอะไรก็ไม่รู้เยอะแยะมาก เกิน 35% ต่อเดือน
Ο ยังเปลี่ยนงาน ใช้ชีวิตไม่มีหลักแหล่ง ไม่มีจุดหมายมาก่อน
Ο ยัังคงอยากได้และเตรียมกู้ซื้อ Gadget ผ่อน 12 เดือนก็เอา
Ο เงินเก็บไม่มีเลย
Ο ทรัพย์สินก็ไม่มี

ครบ 6 ข้อนี้ เตรียมชีวิตพังได้เลย!!

คำว่า “ต้มกบ” เป็นสำนวนที่มาจากฝรั่ง และฟังแล้วอาจจะไม่อินว่า .. มันคืออะไรนะ นี่เลย! ต้องเจอ สำนวนไทย ที่เรียกว่า “ตายหยังเขียด” .. ชัดขึ้นไหมคะ  .. โอ่ย เครียด อ่านแล้วกุมขมับ (รู้สึกอากาศมันร้อนจัง!!)


อ่านบทความการเงินที่เกี่ยวข้อง

♥ สินเชื่อโครงการพิเศษ บสย. ค้ำ สนับสนุน SMEs ตามนโยบายรัฐจาก กสิกร

♥ กู้สินเชื่อบุคคล 100,000 บาท มาลงทุน ทำอะไรได้บ้าง

♥ สินเชื่อสำหรับคนมีประวัติค้างชำระหนี้ 2017

♥ หนี้เสียครัวเรือน อยู่กับสินเชื่อบุคคล หรือสินเชื่อรถยนต์ มากกว่ากัน?

♥ ในกรณีที่ชำระหนี้เรียบร้อยแล้ว ประวัติจะค้างอยู่นานเท่าไหร่ ?

ตรวจสอบสถานะประวัติค้างชำระหนี้ของตัวเอง ผ่านตู้เอทีเอ็ม

♥ GEN Y เป็นหนี้บัตรเครดิตมาก และเสี่ยงตกงาน

♥ สินเชื่อรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ ตัวไหนที่เช็คประวัติค้างชำระหนี้?

♥ 8 เหตุผล ว่าทำไม คุณยังไม่หลุดจากการมีประวัติค้างชำระหนี้

♥ ธนาคารหวั่น ลูกค้าคบหนี้นอกระบบ เร่งผ่อนผันคุมเงินกู้

♥ เปิดตัว  สินเชื่อกลับใจ&  สำหรับคนติดที่มีประวัติค้างชำระหนี้ โดยเฉพาะ

♥ ทำไมครูถึงเป็นหนี้เยอะ จริงหรือไม่จริง?

♥ ถาม-ตอบ หนี้บัตรเครดิตหลายใบ หลักแสน ใช้สินเชื่อโอนหนี้ดีมั้ย?

♥ ทำยังไงดี เจอลูกหนี้ ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย! แล้วจะได้เงินคืนไหมนี่

♥ เจ้าของบัตรเครดิตตาย ใครจะเป็นคนจ่ายหนี้แทน?