เราสามารถซื้อมอเตอร์ไซค์มือหนึ่ง มือสองได้ด้วยวิธีไหนบ้าง?

ads

5 วิธีซื้อรถจักรยานยนต์อย่างชาญฉลาด ประหยัดดอกเบี้ย

รถจักรยายนต์เป็นเครื่องมือประกอบอาชีพของใครหลาย ๆ คนไปแล้ว ซึ่งไม่ได้เป็นยานพาหนะสำหรับโดยสารเดินทางเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป เพราะทุกวันนี้มีแอปพลิเคชั่นอำนวยความสะดวกให้กับท่านที่ต้องการหารายได้พิเศษเปิดแอป ฯ รับงานส่งพัสดุให้กับลูกค้า หรือนำไปเข้าใช้บริการ Kerry, Ninja Van, Flash Express และอื่น ๆ ที่เป็นบริการส่งสินค้าพัสดุซึ่งตอนนี้คนไทยมียอดใช้งานคำสั่งซื้อ E Commerce มากที่สุดอันดับ 1 ของโลกแซงประเทศจีนไปแล้ว

เหตุผลที่รถจักรยานยนต์เป็นที่นิยมเราก็พูดไปหมดแล้ว ทีนี้หากคุณกำลังเป็นผู้ที่ต้องการรถจักรยานยนต์คันใหม่ มาดูกันว่าซื้อด้วยวิธีไหนได้บ้าง?

1 จ่ายด้วยเงินสด

เป็นวิธีการชำระเงินที่คุ้มค่ามาก ๆ และจะได้รถในเวลาอันรวดเร็ว ถ้ามีรถโชว์อยู่ในร้านก็เลือกเอาคันที่ตั้งโชว์อยู่ได้เลยโดยที่ไม่ต้องรอนานเท่ารถยนต์ แต่ทางร้านจะมีขั้นตอนให้รอการยื่นขอเลขทะเบียน และการทำประกัน พ.ร.บ. ก็ใช้เวลาไม่เกิน 10 วันก็น่าจะได้รถไปขับแล้วจ้า

2ผ่อนกับร้าน

หากคุณจะผ่อนกับทางร้าน ต้องระวังการจ่ายผ่อนที่ปลอดดาวน์ และมีสัญญาที่ให้ผ่อนนาน แต่รวมยอดแล้วมากกว่าเงินต้นจนเกินไป (บางร้านเอาดอกเบี้ยไปซื้อคันใหม่ได้อีกคัน) ซึ่งมักจะเป็นกลลวงจากทางร้านที่ให้ซื้อจักรยานยนต์แบบผ่อนเดือนละ 2,000 กว่าบาท เท่านั้น การติดป้ายแบบนี้ทำให้คนรุ่นใหม่ที่ยังไม่เข้าในระบบผ่อนมักเสียรู้ แต่ก็ไม่ใช่ทุกร้านที่ขายแบบดอกเบี้ยแพง ร้านที่จำหน่ายในราคาปกติ มักจะเป็นโชว์รูมของรถยี่ห้อนั้น ๆ โดยตรง หรือเป็นตัวแทนจำหน่ายในภูมิภาคต่าง ๆ ที่ได้รับการรับรองจากทางแบรนด์

3 รูดบัตรเครดิต

รูดบัตรเครดิตซื้อมอเตอร์ไซค์ สามารถทำได้หรือไม่? ทำได้ค่ะ และรวมดอกเบี้ยแล้วอาจจะน้อยกว่าการผ่อนกับทางร้าน และจะมีค่าใช้จ่ายที่นอกเหนือจากราคาสินค้าอยู่ 2 อย่าง ได้แก่

  • ค่าธรรมเนียมการรูด  3%
  • VAT 7%

วิธีรูดแบบนี้ มีเฉพาะบางร้านที่ร่วมโปรโมชั่นกับบัตรเครดิตต่าง ๆ เป็นการรูดเต็ม แล้วลูกค้าอาจจะจ่ายเต็มจำนวนหลังครบรอบบิลแรก หรือโทรไปขอผ่อนยอดตามข้อถัดไปได้

4 รูดเต็มแล้วโทรไปผ่อน

และเราสามารถเปลี่ยนดอกเบี้ยบัตรเครดิต 18% ให้เบาเหลือเพียง 11 – 15% ผ่านวิธีการรูดเต็ม แล้วโทรไปขอผ่อนกับ Call Center ซึ่งหลายธนาคารก็มีโปรแกรมให้ขอผ่อนยอดเต็มนี้ย่อยเป็น 3,6,9 เดือน ได้อีกด้วย (ดูรายละเอียดการโทรผ่อนกับบัตรเครดิตได้ที่นี่)

5

ใช้สิทธิ์เชื่อบัตรผ่อน

รูดด้วยบัตรผ่อน ก็คือการใช้บัตรสินเชื่อสำหรับเช่าซื้อสินค้า โดยเป็นรูปแบบบัตรผ่อน ที่นิยมกันปัจจุบันนี้ก็คือ “บัตรสินเชื่ออิออน” ซึ่งหน้าตาจะเป็น 3 หน้าบัตรด้านล่างนี้ โดยวิธีคิดดอกเบี้ยอย่างของทางอิออนนี้ จะเป็นร้อยละ 1.39% ต่อเดือน (เมื่อคิดเป็นอัตราดอกเบี้ยต่อปี ก็จะประมาณ 17% ต่อปี) ผ่อนได้ตั้งตแ่ 36 เดือนขึ้นไป โดยต้องเป็นสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ 30,000 บาท ขึ้นไป

นอกจากรถจักรยานยนต์แบบทั่วไปที่ใคร ๆ ก็ใช้ได้นั้น รถจักรยานยนต์อีกแบบ คือ “บิ๊กไบค์” อาจจะมีวิธีการผ่อนชำระดาวน์ ได้เหมือนกับรถยนต์ เพราะเป็นรถที่มีราคาสูง ต้องให้ไฟแนนซ์จัดยอดให้ ผ่อนได้เหมือนกับรถยนต์ สามารถติดต่อสอบถามได้กับร้านค้าที่ส่วนใหญ่ก็จะมีบริการจัดยอดไฟแนนซ์ให้เรียบร้อยค่ะ ♥

ดูประกัน “อุบัติเหตุ” และ “ประกันรถยนต์” ทั้งหมดที่นี่

Read More :