ads

เพราะการทำเรื่องสินเชื่อ หลายคนอาจมองว่าง่าย และไม่ได้เสียหายอะไรถ้าจะลอง แต่จริงๆ แล้วการขอสินเชื่อส่วนบุคคล ธนาคารที่มีการตรวจสอบประวัติผู้ยื่นกู้ หากว่าการกู้ไม่ผ่าน เพราะทางธนาคารอาจเจอประวัติการเงินที่ไม่ดี ก็จะทำให้คะแนนเครดิตใน Credit Bureau ของคนๆนั้นเสียหายได้ ซึ่งการหลีกเลี่ยง ก็มีอยู่ และในต่างประเทศเค้าใช้บริการ “เปรียบเทียบสินเชื่อส่วนบุคคล” โดยข้อมูลนั้นจะเก็บไว้เป็นความลับ ซึ่งผู้ ขอสินเชื่อก็จะไม่โดนการเช็คเครดิตที่จะทำให้ประวัติเสียหาย

ดังนั้นคำถามคือบริการแบบนี้มันอยู่ที่ไหน? ธนาคารไหนบ้างที่เมื่อขอสินเชื่อแล้ว หากไม่ผ่าน ผู้ขอจะไม่เสียเครดิต? และสินเชื่อที่ไหนให้อัตราดอกเบี้ยที่ดีที่สุดกันนะ?

ข้อมูลเบื้องต้น

โดยปกติแล้วประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างอังกฤษ ใน 10 คน ที่มีเงินเดือน อย่างน้อยๆ จะต้องมี 1 คน ที่มีการทำเรื่องขอเงินสินเชื่อส่วนบุคคล และในเดือนก่อนหน้านี้เอง การขอสินเชื่อส่วนบุคคลลดลงในอัตราที่ต่ำกว่าปกติ นั่นเป็นเพราะว่าขาดการควบคุมเรื่องการถอนเงินมาใช้จ่าย

ตลาดสินเชื่อของไทย รวมถึงบัตรเครดิต ทำให้ก่อหนี้มากมายมหาศาลและทางธนาคารแห่งประเทศไทย จึงต้องออกร่วมมือกับ SAM เพื่อให้คนมา สมัครคลินิกแก้หนี้ เริ่มต้นตั้งแต่เดือนที่ผ่านมา ซึ่งชี้ให้เห็นถึงความต้องการเงิน การใช้จ่ายที่ไม่มีวินัย และอีกหลายเหตุผล ที่ทำให้คนติดหนี้เยอะขึ้นกับทั้ง ธนาคารและ Non-Bank

ดังนั้นการขอเงินกู้ หรือการสมัครบัตรเครดิตในช่วงระยะเวลานี้ จะทำได้ยากขึ้นและผ่านได้ยากขึ้น ซึ่งมีธนาคารและสถาบันการเงิน มากกว่า 60% ปฎิเสธการให้สินเชื่อ และบัตรเครดิตกับลูกค้า และนั่นทำให้เกิดบาดแผล รอยช้ำ ในประวัติเครดิตของผู้ขอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการยื่นขอสินเชื่อหลายๆที่ หลายๆครั้ง

ตัวอย่างเช่น

นาย ก. ต้องการจะทำเรื่องกู้ยืมเงิน ทำเรื่องของสินเชื่อ 100,000 บาท เพื่อใช้ส่วนตัว และ สินเชื่อนั้นได้รับการโฆษณาว่าดอกเบี้ย 3% หลังจากนั้น นาย ก. ก็จะโดนตรวจสอบเครดิตอย่างหนักหน่วง และทางเจ้าของสินเชื่อแจ้งในภายหลังว่า นาย ก. ไม่มีคุณสมบัติที่จะได้อัตราดอกเบี้ย 3% แต่ต้องเป็น 9% เหตุผลอาจจะเป็นเรื่องของเงินเดือนที่อาจจะไม่พอจ่ายในระยะสั้น (ที่ทำให้มีดอกเบี้ย 3%) แต่สามารถผ่อนระยะยาว ด้วยอัตราดอกเบี้ย 9% ได้ และนาย ก. ทำอย่างนี้กับอีก 3-4 ธนาคาร จนกว่าจะได้ดอกเบี้ยที่ดีที่สุด

K-Personal Loan ก็เป็นหนึ่งในสินเชื่อที่คนนิยมใช้บริการมากที่สุด ด้วยอัตราดอกเบี้ยต่ำที่สุดเช่นกัน

กลับกันนาย ข. ไม่ได้วิ่งไปหาธนาคารทุกธนาคาร แต่ใช้ บริการเปรียบเทียบดอกเบี้ย สินเชื่อ ออนไลน์ ที่รวม การเปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อ จากธนาคารแบบ Bank และ Non-Bank โดยไม่ต้องไปยื่นเรื่องก่อน การเปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ยในลักษณะนี้ จะทำให้ประหยัดเวลา และไม่ทำให้เสียเครดิต

การเปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ย และบริการสินเชื่อธนาคารในไทยนั้น ยังคงมีไม่มาก และยังคงเป็นอะไรที่ใหม่สำหรับคนไทย ซึ่งในปัจจุบัน หากจะหาสินเชื่อดีๆซักแห่ง ก็คงต้อง ขอสินเชื่อที่ผู้คนนิยมใช้มากที่สุด นั่นแหละ จนกว่าที่จะมี ระบบ เปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ยดังกล่าวออกมาให้ใช้งาน