Home Investment Finance เช็คเครดิตบูโรออนไลน์ รู้ผลทันที – ไม่ต้องพูดเยอะ เจ็บคอ!

เช็คเครดิตบูโรออนไลน์ รู้ผลทันที – ไม่ต้องพูดเยอะ เจ็บคอ!

เช็คเครดิตบูโรออนไลน์ รู้ผลทันที - ไม่ต้องพูดเยอะ เจ็บคอ!

เพิ่ม ช่องทาง ตรวจ Credit Bureau ด้วยตัวเอง ผ่าน application (Update สิงหาคม 2563 หยุดให้บริการเช็คเครดิตบูโรชั่วคราว 2 applications)

นี่คุณยังไม่รู้จริง ๆ หรือ? ว่าไม่ได้มีแค่ศูนย์ตรวจเครดิตบูโรกับเคาน์เตอร์ธนาคาร ก็ตรวจเครดิตบูโรออนไลน์ด้วยตัวเองผ่าน Internet Banking หรือ Application Mobile Banking ได้แล้ว 4 ช่องทาง นอกเหนือจาก 6 ตัวเลือกที่เป็นการเลือกตรวจแบบโบราณที่ต้องลางานไปต่อแถวเข้าคิว ซึ่งปัจจุบันนี้ก็มีทางเลือกหลากหลายให้คุณได้ใช้บริการ มาค่อย ๆ เรียนรู้ไปพร้อม ๆ กันค่ะ

6 สถานที่เช็คเครดิตบูโรด้วยตัวเอง

 1. ตรวจเครดิตบูโรได้ที่ศูนย์ตรวจเครดิตบูโร
 2. ตรวจเครดิตบูโรได้ที่เคาน์เตอร์ธนาคาร
 3. ตรวจเครดิตบูโรได้ที่ธนาคารออนไลน์ (Internet Banking)
 4. ตรวจเครดิตบูโรได้ที่ธนาคารบนมือถือ (Mobile Banking)
 5. ตรวจเครดิตบูโรได้ที่ตู้ ATM
 6. ตรวจเครดิตบูโรได้ที่ที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศ

ทำความเข้าใจใหม่ “ประวัติค้างชำระ” ไม่เกี่ยวกับ บ.เครดิตบูโร

เดี๋ยวตีมือเลย! โทษกันอยู่ได้ว่าเครดิตบูโรทำให้เกิดประวัติค้างชำระหรือเปล่า? ใครหนอใครกันที่จ่ายไม่ตรงงวดแล้วถูกขึ้นบัญชีดำ! ไม่ใช่ตัวบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติสักหน่อย ที่นี่มีหน้าที่เก็บรวบรวมข้อมูลสินเชื่อจากกลุ่มลูกค้าที่เคยมีประวัติขอสินเชื่อต่างหาก เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ เหมือนกับเป็นเจ้าหน้าที่สรรพากรที่เก็บประวัติเสียภาษี หรือ เจ้าหน้าที่ทะเบียนราษฎร์ ที่เก็บข้อมูลที่อยู่อาศัยของประชาชน

เหตุผลที่บริษัทเครดิตบูโรแห่งชาติ ต้องแยกออกมาจัดตั้งเป็นบริษัท.. อันนี้ผู้เขียนเองก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าทำไม แต่คาดว่าเกี่ยวข้องกับการดึงข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว ให้แก่สมาชิกของ บริษัทข้อมูลเครดิต เพราะการขอสินเชื่อ ใคร ๆ ก็อยากได้รับการอนุม้ติที่เร็วไว ถูกต้องไหมคะ (ดูรายชื่อ 16 สถาบันการเงินที่เป็นสมาชิกของบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติได้ที่นี่) และบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ ก็ทำงานร่วมกับแบงก์ชาติ (ธนาคารแห่งประเทศไทย) และสถาบันการเงินอื่น ๆ อีกด้วย รู้อย่างนี้แล้ว ต่อให้ลูกค้ามีประวัติค้างชำระที่ไหน แล้วจะไปเนียน ๆ ขอกู้ยอดสูงใหม่ โอกาสผ่านขึ้นอยู่กับประวัติของคุณนะคะ ทาง บ. เครดิตบูโรไม่เกียว

ส่วนท่านที่เคยมีประวัติค้างชำระที่มีผลต่อการกู้มากจริง ๆ ประวัตินี้จะถูกเก็บไว้ในฐานข้อมูลยาวนานถึง 36 เดือน จึงจะถูกแทนที่ด้วยข้อมูลใหม่ ๆ กล่าวให้ฟังง่าย ๆ ก็คือ สมมติว่าติดหนี้รุนแรง ไม่ได้จ่ายบัตรเครดิตถูกฟ้องหลัก 100,000 บาท ประวัติก็จะค้างอยู่ในระบบ 3 ปี กว่าจะหลุดเพื่อขอบัตรใหม่ได้นั่นเอง

ขอตรวจเครดิตบูโรด้วยตัวเอง ทำได้ 5 ช่องทาง (update สิงหาคม 2563)

การขอตรวจข้อมูลเครดิตของตัวเองนั้น ทำได้ 5 ช่องทาง โดยแบ่งออกเป็น

 • Internet Banking 2 ธนาคาร ได้แก่ ธนาคารกรุงศรีฯ และ ธนาคารกรุงไทย
 • Mobile Banking 2 ธนาคาร ได้แก่ ธนาคารธนชาต ธนาคารกรุงไทย และ TMB Touch
 • @ilovebureau Chatbot ช่องทางนี้ เป็นช่องทางที่ 5 ที่ทางเครดิตบูโร เปิดให้บริการประชาชน โดยการ แอดไลน์ เพื่อสอบถามข้อมูลเบื้องต้น และเป็นการค้นหาข้อมูลจาก Chatbot ของทางบูโรเอง โดยเปิดให้บริการผ่าน LINE@ ของทางเครดิตบูโรที่ @ilovebureau
 • KrungThai และ KTB แอพหยุดให้บริการเช็คเครดิตบูโร เริ่ม 4 กันยายน 2563 – ยังไม่มีระยะเวลากลับมาใช้งานได้อย่างแน่นอน เพื่อเป็นการปรับปรุงระบบและบริการ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่ 

อย่างไรก็ดีช่องทางการสอบถามผ่านทาง LINE@ นั้นไม่ได้เป็นการเช็คเครดิต แต่จะเป็นบริการเสริมของทางเครดิตบูโรเอง สำหรับการเรียนรู้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับองค์กร และข้อมูลต่างๆที่น่าสนใจ หรือ อาจมีข้อสงสัย โดยที่ง่ายกว่าการค้นหาข้อมูลผ่านช่องทาง website เพราะมีการตั้งค่าให้ตอบคำถามได้เลยทันที ตามคำถามที่ถูกพบบ่อยๆนั่นเอง อ้างอิง :ncb.co.th

ขอตรวจเครดิตบูโรด้วยตัวเอง ผ่าน Internet Banking

อย่างที่บอกว่าทำได้ 2 ธนาคาร ก็คือ ธนาคารกรุงไทย และธนาคารกรุงศรีฯ วิธีการใช้งานคือ

 • คุณต้องมีสมุดบัญชีเงินฝากกับธนาคารใดธนาคารหนึ่ง
 • คุณควรใช้อุปกรณ์เข้าสู่ระบบที่เป็นส่วนตัวของคุณเอง ไม่ควรใช้คอมฯ ออฟฟิศ หรือ คอมฯ สาธารณะ
 • เข้าไปที่เว็บไซต์ Internet Banking ของธนาคารนั้น ๆ
 • กดเข้าสู่ระบบบริการขอข้อมูลเครดิต
 • ชำระค่าบริการ 100 บาท
 • และรอรับผลทางไปรษณีย์ 7 วันทำการ

 

ขอตรวจเครดิตบูโรด้วยตัวเอง ผ่าน Mobile Banking

อย่างไรก็ดี การขอข้อมูลผ่านช่องทางออนไลน์ ง่าย และ สะดวก แต่ก็ต้องรอผลทางไปรษณีย์ 7 วันทำการเช่นเดียวกันกับการขอผ่านไปรษณีย์ ดูไปแล้วการขอที่ศูนย์เครดิตบูโร 5 แห่ง จะรู้ผลเร็วกว่า คือรู้ภายใน 15 นาที โดยใช้เอกสารคือ บัตรประจำตัวประชาชน และชำระค่าบริการ 100 บาท ส่วนขั้นตอนการเช็คด้วยวิธีอื่นก็จะรู้ผลใน 7 วันทำการเช่นกัน

ใครที่รีบใช้ผล ก็ต้องลางานไปที่ศูนย์เครดิตบูโรอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
ดูรายชือสถานที่ขอตรวจสอบได้ที่ภาพนี้

 

ทำไมต้องขอดูข้อมูลเครดิตบูโรของตัวเอง

ทำไมใคร ๆ ก็ไปขอตรวจประวัติเครดิตบูโรของตัวเอง? หากคุณเพิ่งเริ่มมีรายได้ เริ่มทำงาน ก็คงไม่เข้าใจ การไปขอตรวจประวัติไว้ ก็เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับขอสินเชื่อที่กำลังจะมาถึง ไม่เพียงพนักงานออฟฟิศเอง เจ้าของกิจการต่าง ๆ ที่มีรายได้โอนเข้าบัญชี ไม่มีสลิปเงินเดือน หรือเป็นพ่อค้าแม่ขาย ก็ต้องการขอดูประวัติเครดิตบูโรของตัวเองทั้งนั้น เนื่องจากวันใดวันหนึ่งอาจจะต้องมีธุระไปขอสินเชื่อดังนี้

ออกรถ

เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่ไม่ได้ซื้อรถยนต์เงินสดทั้งหมด ก่อนจะขอกู้สินเชื่อไฟแนนซ์ ออกรถใหม่หรือรถยนต์มือสอง ก็ต้องรู้ประวัติทางการเงินของตัวเอง แม้บางครั้งทางเต็นท์รถจะเป็นผู้ขอตรวจให้ แต่ลูกค้าหลายท่านก็มีความรู้ด้านการเงินและต้องการตรวจสอบด้วยตัวเอง จึงไปที่ศูนย์ตรวจสอบได้เองโดยไม่ต้องพึ่งพาศูนย์รถ

กู้บ้าน

การกู้บ้านเป็นการวางแผนสำคัญ ซึ่งบางทีต้องใช้ระยะเวลาเตรียมตัวนาน 12 เดือน เพื่อเตรียมนำเงินไปวางดาวน์ผ่อนกับทางโครงการบ้าน ดังนั้นลูกค้ากู้สินเชื่อบ้านส่วนใหญ่จึงอยากจะทราบข้อมูลความพร้อมของตัวเองก่อนนำไปกู้ยื่นแบงก์ต่าง ๆ

เตรียมตัวเดินทางไปศึกษาต่อต่างประเทศ / ไปต่างประเทศเป็นระยะเวลานาน

บางท่านกำลังจะเดินทางไปศึกษาต่อต่างประเทศ หรือ ไปอยู่ต่างประเทศเป็นเวลานาน ๆ โดยแต่ละประเทศจะขอดู Statement ของคุณก่อนว่ามีฐานะการเงินที่พอจะดูแลตัวเองได้หรือไม่? หรือบางคนมีประวัติค้างชำระหนี้สูง ๆ ถูกหมายศาลฟ้อง ก็จะไม่สามารถผ่านออกไปจากสนามบินได้ ดังนั้นจึงต้องเข้าไปขอตรวจสอบข้อมูลเครดิตของตัวเองก่อนทำเอกสารเรียนต่อ หรือเป็นผู้ติดตาม ฯลฯ

อื่น ๆ เช่น สินเชื่อขยายกิจการ

ไม่เพียงแต่ลูกจ้างที่ไปขอสินเชื่อธนาคาร เจ้าของกิจการต่าง ๆ เอง ก็จำเป็นต้องขอดูประวัติการเงินของตัวเองเตรียมพร้อมไว้ขอกู้เช่นกัน ของบางท่านมียอดชำระเป็นหลัก 100 ล้าน และต้องการขยายกิจการขอเงินทุนกู้จากกองทุนต่าง ๆ ก็ต้องมีข้อมูลส่วนนี้ไว้เตรียมความพร้อม

สินเชื่อส่วนบุคคลในปี 2019 ที่น่าสนใจ (หากมั่นใจว่าไม่มีประวัติค้างชำระหนี้ ก็ลองสมัครได้เลย ผ่านง่ายกว่า)

[iframe src=”https://promotions.co.th/money/result.html/?income=999999999&own=1%2C2&select=12″ width=”100%” height=”1000″]

https://promotions.co.th/%E0%B9%82%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B9%82%E0%B8%A1%E0%B8%8A%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B9%86/investment/finance/%E0%B8%A3%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%AA%E0%B8%AA%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%9A%E0%B8%B9%E0%B9%82%E0%B8%A3-%E0%B9%81%E0%B8%9B%E0%B8%A5.html

ไม่มีธนาคารไหนกล้าให้สินเชื่อคนแปลกหน้าแบบชิล ๆ ดังนั้นจึงต้องขอดูประวัติชำระหนี้เก่า ๆ ก่อน ว่ามีการหยิบยืมแล้วนำมาคืนตรงเวลาหรือไม่? โดยทุกอย่างจะแสดงผลเป็นรหัสต่าง ๆ ที่เป็นมาตรฐานเข้าใจกันทุกสถาบันการเงิน สรุปแล้วการขอตรวจสอบข้อมูลเครดิตออนไลน์ง่าย ๆ นั้น ทำได้เมื่อคุณมีบัญชีของ ธนาคารกรุงศรีฯ, กรุงไทย หรือ ธนชาต เท่านั้น หากคุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการขอตรวจสอบ ก็สอบถามไปยังบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติได้ด้วยตัวเอง โทร 02 643 1250

Exit mobile version