Home Investment Finance เช็คลิสต์ว่าตอนนี้ถึงเวลาขอสินเชื่อรีไฟแนนซ์แล้วหรือยัง?

เช็คลิสต์ว่าตอนนี้ถึงเวลาขอสินเชื่อรีไฟแนนซ์แล้วหรือยัง?

เช็คลิสต์ว่าตอนนี้ถึงเวลาขอสินเชื่อรีไฟแนนซ์แล้วหรือยัง?

เมื่อไหร่ที่คุณต้องรีไฟแนนซ์รถยนต์แล้ว

ความจริงแล้วคุณไม่จำเป็นต้องรอเวลา เพื่อรีไฟแนนซ์สินเชื่อรถยนต์ของคุณ เพราะการขอสินเชื่อรีไฟแนนซ์รถยนต์นั้น จะมีข้อกำหนดต่าง ๆ มากมาย ซึ่งการรีไฟแนนซ์รถยนต์เพื่อเป็นการกู้วงเงินใหม่นี้คุณสามารถทำสินเชื่อรีไฟแนนซ์รถยนต์ได้ทันทีหลังจากที่ซื้อรถยนต์มา อีกทั้งคุณยังสามารถยื่นขอสินเชื่อรีไฟแนนซ์รถยนต์ได้ก่อนชำระเงินรายเดือนครั้งแรกด้วยซ้ำ แต่คุณต้องแน่ใจว่าจะได้ข้อตกลงคุ้มค่าและดีกว่าจริง ๆ และการรีไฟแนนซ์ของคุณจะต้องไม่เป็นการที่จ่ายภาระหนี้มากขึ้นอีกด้วย

แต่ในลิสซิ่งปัจจุบันจะขอสินเชื่อรีไฟแนนซ์ไม่ได้ เนื่องจากคุณจะต้องมีเอกสารอย่างเล่มทะเบียนรถยนต์ หรือ เอกสารรถยนต์ ที่จะได้ต่อเมื่อปลอดชำระหนี้แล้ว ซึ่งเพิ่มระยะเวลาขอสินเชื่อรีไฟแนนซ์ของคุณช้าลง

อะไรที่บ่งบอกว่าคุณต้องรีไฟแนนซ์รถยนต์แล้ว

ก่อนจะรีไฟแนนซ์รถยนต์ ต้องเตรียมสิ่งเหล่านี้ก่อน

1.เปรียบเทียบเงื่อนไขและอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อรีไฟแนนซ์รถยนต์ของเดิมกับที่ใหม่ที่กำลังจะสมัคร

2.รายละเอียดปัจจัยเงินกู้ต่าง ๆ รวมไปถึงผู้ให้กู้ปัจจุบัน และ ยอดเงินการชำระหนี้และยอดหนี้คงเหลือของคุณ

3.ข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์ของเรา เช่น ราคารถ ยี่ห้อรถ รุ่นรถ ปี และ VIN

4.เอกสารแสดงความสามารถในการชำระเงินคืนของคุณ เช่น เอกสารการจ่ายภาษี

เหตุผลดี ๆ ที่ทำให้คุณต้องรีไฟแนนซ์รถยนต์

1) จ่ายดอกเบี้ยน้อยลง

หากคุณสามารถกู้ยืมได้ในอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าเดิม จะทำให้คุณรู้สึกว่าการรีไฟแนนซ์นั้นทำให้อัตราค่าดอกเบี้ยต่ำลงกว่าเดิม  นั้นหมายความว่า หลังจากสรุปยอดเงินกู้ยืมทั้งหมด คุณสามารถจ่ายทั้งในส่วนของยอดเงินต้นและดอกเบี้ยที่น้อยลงด้วย เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อการรีไฟแนนซ์รถยนต์ จะเป็นอีกหนึ่งการคำนวณค่าใช้จ่ายรายเดือนของคุณที่จะมีอัตราลดลง ทำให้การจัดการหมุนเวียนรายรับรายจ่ายต่อเดือนของคุณนั้นสามารถจัดการได้ง่ายขึ้น

หากสินเชื่อรีไฟแนนซ์เจ้าใหม่ดีกว่าเจ้าเดิมที่กู้มาอยู่ คุณควรรีบรีไฟแนนซ์รถยนต์โดยเร็ว เพราะคุณจะได้ชำระรายเดือน ด้วยอัตราดอกเบี้ยแบบคงที่  เพราะที่เดิมอัตราดอกเบี้ยจะมีการเริ่มนับตั้งแต่การกู้สินเชื่อเริ่มขึ้น และในช่วงท้ายของการจ่ายค่างวดรถยนต์จะทำให้มีอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น ซึ่งคุณสามารถลดดอกเบี้ยส่วนนี้ได้ด้วยการรีไฟแนนซ์

2) จ่ายค่างวดต่อเดือนลดลง

การรีไฟแนนซ์อาจนำไปสู่การชำระรายเดือนที่ลดลง (แต่ก็ไม่ใช่ทุกไฟแนนซ์) ซึ่งเป็นผลมาจากการจ่ายดอกเบี้ยที่ลดลง หากรีไฟแนนซ์ทำตอนซื้อรถมาหลายปีแล้วจะขยายรอบชำระเงิน และจ่ายเพิ่มไปอีกหลายปี  ซึ่งอาจทำให้การคิดต้นทุนมากขึ้น ดังนั้นจึงต้องพิจารณาดอกเบี้ยและเงินต้นทั้งหมดที่จ่ายไปว่าคุ้มค่ากับการรีไฟแนนซ์หรือไม่?

3) เพิ่ม Credit Score ของคุณให้ดีขึ้น

หากคุณต้องการเพิ่มเครดิตสกอร์ให้ดีขึ้นเพื่อจะกู้สินเชื่ออื่น ๆ ในอนาคตการรีไฟแนนซ์จะช่วยเพิ่มความสามารถในการชำระหนี้ และช่วยผ่อนภาระให้ค่าใช้จ่ายต่อเดือนของคุณ อีกทั้งเครดิตของคุณจะดีขึ้นเมื่อตคุณชำระเงินตรงเวลา การชำระเงินที่ตรงเวลาเหล่านั้นจะช่วยเพิ่มคะแนนเครดิตของคุณ   ถึงแม้จะเป็นแค่ในระยะเวลา 1 ปี ก็ถือว่ามากพอในการปรับปรุงคะแนนตรงนี้ก็ถือว่าคุ้มค่า มีสิทธิ์ขอสินเชื่ออื่นผ่านได้มากขึ้น

ข้อควรระวังก่อนการ Refinance รถยนต์

การรีไฟแนนซ์อาจดูเป็นสิ่งล่อตาล่อใจของหลายคน แต่ก็มักจะจบลงด้วยการใช้เงินมากกว่าจำนวนที่คุณต้องการ และหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดที่พบบ่อยที่สุด

Refinance รถยนต์ในไทยมีที่ไหนบ้าง?

ในการรีไฟแนนซ์รถยนต์ในประเทศไทยก็มีหลากหลายแห่งมากยิ่งขึ้น ทั้งในส่วนของสถาบันการเงิน หรือ ธนาคารต่างๆที่ให้บริการ อาทิ รีไฟแนนซ์รถยนต์ ไทยพาณิชย์, รีไฟแนนซ์รถยนต์ เกียรตินาคิน, สินเชื่อรีไฟแนนซ์รถยนต์ บริษัท กรุงไทย ออโต้ลีส เป็นต้น โดยมีหลากหลายแห่งที่ให้บริการในด้านของการนำรถไปรีไฟแนนซ์ โดยส่วนมากมักจะคำนวณจากดอกเบี้ย และความคุ้มค่า โดยสามารถดู 10 บริษัท ที่รับ Refinance รถยนต์ (และขอสินเชื่อ) น่าสนใจปี 2562 ได้ที่นี่>>

 READ MORE : 

 

Exit mobile version