เจ้าของหอพักฟังทางนี้ เก็บค่าเช่าล่วงหน้าไม่ได้แล้ว ค่าเสียหายก็ได้แค่ 50%

ads

สคบ. ผ่านกฎหมาย – ห้ามหอพักเก็บค่าเช่าล่วงหน้า เริ่ม พ.ค. 61 น้ำไฟ ห้ามเก็บเกิน 20%

“ค่าเช่าล่วงหน้า 1 เดือน” จะไม่มีอีกต่อไป เมื่อ สคบ. ยื่นข้อเสนอให้ผ่านกฎหมาย ห้ามหอพัก เก็บค่าเช่าล่วงหน้า รวมถึงค่าสาธารณูปโภคอย่างค่าน้ำ ค่าไฟ เกินอัตราปกติ 20%

โดยปกติแล้ว อาชีพหอพัก ก็จะมีลูกค้าเป็น นักศึกษา และ พนักงานออฟฟิศ หรือ กลุ่มคนทำงานที่ต้องย้ายที่อยู่มาใกล้ ๆ กับที่ทำงานเพื่อเป็นทางเลือก   ซึ่งเป็นการลดค่าใช้จ่ายของการเดินทาง และความเหนื่อยล้าจากการขับรถ และติดอยู่บนท้องถนน  ในกรุงเทพฯ เองก็มีหอพักจำนวนมาก  และตามจังหวัดต่าง ๆ หอพักมักจะอยู่ตามถนนคนเดินสายท่องเที่ยว และ ใกล้กับสถานศึกษา

ปัญหาค่าเช่าล่วงหน้า

ปกติแล้วหากคุณต้อง ทำสัญญาหอพัก ในสัญญาก็จะมีประมาณ 10 หน้า หน้าแรกจะพูดถึงเรื่องบริการของหอพัก และหน้าถัดมาก็จะเขียนถึงรายละเอียดค่าเช่า ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าที่จอดรถ เว้นช่องไว้ให้คุณเซ็นชื่อ ถ้าเซ็นอย่างเดียวแล้วไม่ทันได้มอง ก็จะไม่ได้สังเกตเลย ว่าทางหอพักเก็บค่าเช่าล่วงหน้ากี่เดือน  โดยรวมแล้วก็จะมีค่าประกันห้องด้วย อีก 50%  ของค่าเช่าล่วงหน้า  ในการทำสัญญาเช่าหอพัก มีสัญญาอะไรบ้าง?

 • ค่าเช่าล่วงหน้า – อย่างน้อย 1 เดือน
 • ค่าประกันค่าความเสียหายล่วงหน้า – 50%
 • แสดงอัตราค่าเช่าที่จอดรถ
 • แสดงอัตราค่าใช้อินเตอร์เน็ต
 • แสดงอัตราค่าใช้โทรศัพท์
 • แสดงอัตราค่าไฟ
 • แสดงอัตราค่าประปา
สคบ. ผ่านกฎหมาย – ห้ามหอพักเก็บค่าเช่าล่วงหน้า เริ่ม พ.ค. 61 น้ำไฟ ห้ามเก็บเกิน 20%

เห็นอย่างนี้แล้ว ใครที่เช่าหอพักอยู่ ก็ต้องเอาใบสัญญาจ้างเก่า มาดูก่อนว่า เขาเก็บค่าเช่าล่วงหน้าเราเยอะหรือเปล่า? และเก็บค่าประกันความเสียหาย เกิน 50% ไหม? เอาไปขอเรียกคืนได้หลังจากเดือน พ.ค. 61

ยกตัวอย่างเช่น

ชื่อที่พัก Promootion Rent  รายละเอียด ห้องพักเดือนละ 4,200 บาท  ผู้เข้าพักใหม่  เดือน มีนาคม 2561 หากทางหอมีเก็บค่าประกันความเสียหาย และ ค่าเช่าล่วงหน้า  ปกติทางหอเรียกเก็บดังนี้

 • 4,200 บาท (ค่าเช่าล่วงหน้า 1 เดือน)
 • 4,200 บาท (เงินมัดจำ 2 เดือน)**
 • 2,100 บาท (ค่าประกันความเสียหาย)
 • เหมาจ่ายค่าน้ำ 50 บาท
 • ค่าไฟ ยูนิตละ 8 บาท

รวมแล้วก่อนเข้าอยู่  ลูกค้าต้องจ่าย 14,700 บาท  ปัจจุบันหลังจากกฎหมายเปลี่ยน   จะต้องจ่ายค่าประกันความเสียหาย 6,400 บาท และเข้าอยู่ได้เลย    โดยเงินมัดจำนั้นยังคงเก็บได้อยู่ แต่ไม่เกิน 1 เดือน

สคบ. ผ่านกฎหมาย – ห้ามหอพักเก็บค่าเช่าล่วงหน้า เริ่ม พ.ค. 61 น้ำไฟ ห้ามเก็บเกิน 20%

ในสัญญานั้น ต้องระบุด้วยว่า อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ให้เช่า ไม่ว่าจะเป็น โทรศัพท์ , อินเตอร์เน็ต, ตู้เย็น, ทีวี  และอื่น ๆ มีระยะเวลา และมีราคาเท่าไหร่ ? ซึ่งหากรายละเอียดไม่ชัดเจน  ก็สามารถแจ้งความดำเนินคดีได้   โดยทั้งหมดนี้ มีคาดโทษ ปรับ สูงสุด 1 แสนบาท

แต่อย่างไรก็ดี ไม่รู้ว่ากฎหมายนี้จะใช้ได้ผลดีมากหรือน้อยแค่ไหน ตราบใดที่เจ้าของหอยังเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์หลัก  ผู้เช่าก็ทำอะไรมากไม่ได้ นอกจาก พิจารณาหอพักให้ดีก่อนเข้าอยู่  เจ้าไหนทำสัญญาไม่เคลียร์ตั้งแต่แรก  โดยให้คนดูแลพูดจาตุกติก หรือจะไม่ให้สัญญากับผู้เช่า ก็ต้องระวังกันไว้ให้ดี ถ้าทำสัญญาจ่ายไปแล้ว อ้อยก็เข้าปากช้างไปแล้ว

ค่าน้ำ ค่าไฟ ห้ามเกิน 20% จากที่ประปาและไฟฟ้า กำหนด

นอกจากเรื่องค่าเช่าล่วงหน้าแล้ว  ค่าน้ำ ค่าไฟ ก็ห้ามเก็บเกิน 20 เปอร์เซ็นต์ จากทาง การไฟฟ้า และ ประปา กำหนด ซึ่งแต่ก่อนนี้ บางหอพักก็มีเล่ห์เหลี่ยม เก็บเงินเป็น บุฟเฟ่ต์  ใช้น้ำขั้นต่ำ เท่าไหร่ก็ตาม เก็บ 50 บาท ต่อเดือน (บางคนไม่ค่อยได้ใช้เลย ควรจะจ่าย 10 บาทด้วยซ้ำ)  ส่วนค่าไฟ ไม่รู้ว่ามิเตอร์นี้ผลิตจากลวดอะไร ไปไวเหลือเกิน แล้วทางหอก็เหมาจ่าย ยูนิตหนึ่งไปถึง 18 บาท ก็มี.. จำสลับกับค่าน้ำหรือเปล่าครับพี่!

อัตราค่าน้ำประปา 2018

แต่ท่านที่มีหอพักให้เช่าอยู่ แล้วต้องมาเจอกับ ผู้เข้าพักที่ทำห้องพังเละ  ก็ยังคงเรียกเก็บค่าเสียหายได้เหมือนเดิม แต่ก็เกิน 50% ของ ค่าเช่า พักไม่ได้.. ฟังแล้วงานนี้ต้องเลือกผู้เช่าที่ดูทีท่าจะไม่สกปรก คัดเลือกกันหนักหน่วงสักหน่อย  และหากคุณไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้ก็ต้องยื่นฟ้อง เพื่อเรียกร้องค่าเสียหายจากผู้เข้าพักก่อนตกลงกัน แต่จะไปยึดของเขาไม่ได้นะ!