เจมันนี่ กำลังเริ่มให้บริการสินเชื่อ P2P Lending Platform เร็วๆนี้

ads

เรื่องตื่นตาตื่นใจที่เกิดขึ้นในวงการเงินๆ ทองๆ ในปีนี้คงไม่ใช่พวก นวัตกรรมทางการเงิน การธนาคารที่เป็นข่าวดังๆอย่าง Block Chain ที่เป็นกระแสในปีที่ผ่านมาอีกต่อไป เพราะในปีนี้ ธปท ได้เปิดให้ผู้บริการทางการเงิน ไม่ว่าจะเป็นสถาบันการเงินขนาดเล็กหรือใหญ่ เข้ามาทดสอบระบบ P2P Lending กันอย่างถ้วนหน้า ซึ่งมีหลายสถาบัน ได้มีการเข้าไปทดสอบใน Regulatory Sandbox ของทาง ธปท กันอย่างลับๆ แต่นั่นไม่ใช่สถาบันการเงินอย่าง “เจ เวนเจอร์ส” ผู้ซึ่งเป็นเจ้าของ JFinCoin หรือ แม้กระทั่ง J-Money ที่เป็นสินเชื่อส่วนบุคคล ที่หลายๆคนรู้จัก เพราะ ปัจจุบันทางบริษัทฯ กำลังเตรียมความพร้อมทดสอบระบบ P2P Lending Platform กับ ทาง ธนาคารแห่งประเทศไทยแล้ว

Platform นี้ ใช้ชื่อว่า “ป๋า”

เนื่องจาก P2P Lending จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากไม่มี Platform ตัวกลางที่ นำเอาผู้ปล่อยกู้รายย่อย หรือ สถาบัน มา จับคู่กันกับ ผู้ยื่นเรื่องขอกู้ ดังนั้น ทาง “เจ เวนเจอร์ส” จึงต้องมีการพัฒนา ระบบตรงกลาง เพื่อนำไปทดสอบกับ Regulatory Sandbox ของ ทางธนาคารแห่งประเทศไทย โดยตั้งชื่อแพลตฟอร์มนี้ว่า “ป๋า” หรือ Sugar Daddy!

ข่าวจาก moneyandbanking.co.th บอกให้เรารู้ว่า เจ เวนเจอร์ส จะกระโดดเข้ามาเล่นในตลาด Peer to Peer Lending อย่างค่อนข้างชัดเจน ซึ่งหากระบบนี้ผ่านฉลุย ก็เป็นที่รู้กันดีเลยว่า ทาง ป๋า ก็อาจจะเปิดพร้อมให้บริการ สินเชื่อแบบ P2P ได้ในไม่ช้านี้ ซึ่งจะทำให้คนทั่วไปสามารถเข้าถึง เงินสินเชื่อที่ต้องการในรูปแบบใหม่ ที่ดีกว่าเดิม และสะดวกรวดเร็วกว่าเดิม พร้อมดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าอีกด้วย