เงินเฟ้อ หมายถึงอะไร? มีผลต่อ เงินเดือน อย่างไร?

เงินเฟ้อ เงินฝืด 2560 รับมืออย่างไร สาเหตุเงินเฟ้อ คืออะไร?

สวัสดีค่ะ วันนี้เว็บไซต์ Promotions.co.th ขอนำเรื่องราวของ “เงินเฟ้อ” สำหรับให้คูณได้รู้จักไว้ว่า มีผลกระทบกับเงินเดือน – รายได้ ของคุณอย่างไร  ซึ่งยอดแสดงรายการ “เงินเฟ้อ” นี้เป็นตัวเลขจริงที่ปรากฎจากการคำนวณเศรษฐกิจของธนาคารแห่งประเทศไทย ไม่ใช่ตัวเลขที่มาจากการประมาณการณ์

อัตราเงินเฟ้อ 2560  ช่วงปลายปี 60 นี้ มีแนวโน้มว่าเงินเฟ้อจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ

โดยส่วนใหญ่แล้วมนุษย์เงินเดือน ไม่เคยทราบว่า “เงินเฟ้อ – มีผลต่อเงินเดือน – รายได้ อย่างไร?” เนื่องจากเป็นเรื่องไกลตัวที่่ดูเข้าใจยาก  สาเหตุของเงินเฟ้อมาจาก ราคาสินค้า และ ค่าใช้จ่าย  ที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งอาจจะมาจาก การปรับสินค้าของผู้ขายเอง เนื่องจากเป็นของที่ขาดตลาด อยากได้ต้องแย่งกัน / มีขายไม่พอ หรือเป็นสินค้าที่มีต้นทุนการผลิตเพิ่มขึ้น

บริษัทส่วนใหญ่ ประเมินผลประกอบการณ์ในช่วงเดือน ตุลาคม เพื่อเตรียมวางแผนว่าปีหน้าจะดำเนินธุรกิจอย่างไร บางธุรกิจก็ลดจำนวน พนักงาน ลดต้นทุน ซึ่งจะเป็นแนวโน้มว่า ปีหน้า จะปรับเงินเดือนให้พนักงานเท่าไหร่?

ตารางอัตรารองพื้น ปีก่อนๆ จาก ธนาคารแห่งประเทศไทย

อัตราเงินเฟ้อ 2560

ตัวอย่างการคำนวณเงินเดือน กับ เงินเฟ้อ

คุณ P เป็นพนักงานบริษัทเอกชน ย่านอโศก  เงินเดือน 17,000 บาท ต่อเดือน ไม่มีโบนัส ไม่มีโอที ไม่มีค่าอื่นๆ  เพราะฉะนั้น  หากปี 2561 มีการปรับเงินเดือน เงินเดือนควรขึ้นเท่าไหร่ คุณ P จึงจะมีเงินซื้อของได้เท่าเดิม

เงินเฟ้อทั่วไป :      17,000 x 0.2% = 34 บาท
เงินเฟ้อพื้นฐาน :     17,000 x 0.7% = 119 บาท

เพราะฉะนั้นหากคุณ P จะมีรายได้เท่าเดิม เท่ากับเงิินเฟ้อทั่วไป เงินเดือนควรปรับอยู่ที่ 17,034 บาท และ เท่ากับเงินเฟ้อพื้นฐาน เงินเดือนควรปรับอยู่ที่ 17,119 บาท  ซึ่งหากคุณ P ไม่ได้รับการปรับเงินเดือนเลย ก็เท่ากับว่า รายได้ของคุณ P ลดลง 34 – 119 บาท ตามนี้

ความหมายของเงินเฟ้อ

 

ผลกระทบจาก “เงินเฟ้อ”

 • ถ้ารายได้ไม่ปรับขึ้นตามอัตราเงินเฟ้อต่อปี  ก็แปลว่าคุณจะซื้อของได้แพงขึ้น
 • ดอกเบี้ย เงินฝากของธนาคารลดลง
 • กำไรจากการทำธุรกิจน้อยลง
 • อาจจะขายของได้น้อยลง เนื่องจาก เมื่อคุณปรับราคาสินค้าให้เท่าทุนเดิม  ลูกค้าก็อาจจะมองว่าของแพงขึ้น
 • หนี้ที่มีอยู่เยอะขึ้น .. ยกตัวอย่างเช่น คุณเป็นหนี้ธนาคาร (ลองคิดเล่นๆ กับเงินต้น) เดิม 100,000 บาท  ก็เท่ากับว่าหนี้ของคุณเพิ่มขึ้น 200 – 700 บาท ตามอัตราเงินเฟ้อทั่วไป และเงินเฟ้อพื้นฐาน
เงินเฟ้อทั่วไป : 100,000 x 0.2% = 200 บาท
เงินเฟ้อพื้นฐาน : 100,000 x 0.7% = 700 บาท

 

ควรลงทุนอะไรเมื่อเจอ “เงินเฟ้อ”

 • ก่อนอื่นควรประหยัดเงินให้มากที่สุด ใช้กับสิ่งที่จำเป็น
 • ลงทุนกับการซื้อหุ้น – > เก็บทองคำ  ดูว่าคุณยอมรับความเสี่่ยงได้มากหรือน้อยแค่ไหน
 • อัพเดทข้อมูลข่าวสารการเงินไม่ให้ตกเทรนด์

ปัจจุบันนี้จะเห็นได้ว่า  มนุษย์เงินเดือน – ประชาชน  ไม่ค่อยสนใจเรื่อง “เงินเฟ้อ” กันเท่าไหร่ เพราะเป็นเรื่องไกลตัวมากๆ แต่ความจริงใกล้ตัวเรามากที่สุด การจับจ่ายซื้อของทุกวัน ทำให้เราต้องกลับมาคำนึงถึงแล้วว่า เงินในกระเป๋าทุกปีๆ มันลดลงไปหรือเปล่า?

หากคุณมีีข้อสงสัยเรืองการเงิน สามารถเข้ามาพูดคุยสอบถามกับทีมงาน Promotions.co.th ได้ที่