เก็บภาษีความเค็ม คืออะไร? ผลิตภัณฑ์ใดจะถูกเก็บบ้าง?

เก็บภาษีความเค็ม ตามปริมาณโซเดียม คืออะไร ผลิตภัณฑ์แบบใดที่เข้าข่าย

สัญญาณคัมแบ็ค ! แนวคิดจัดเก็บภาษีความเค็มมาแรง หลังกรมสรรพสามิต ประกาศเดินหน้าศึกษาการขยายฐานการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตสำหรับสินค้าที่มีความเค็ม โดยจะมีการเก็บภาษีตามสัดส่วนของปริมาณโซเดียม หากเค็มมากก็จะเสียภาษีในอัตราสูง เรียกว่า “ยิ่งเค็ม ยิ่งจ่ายแพง” คาดว่าจะสามารถสรุป พร้อมเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาได้ภายในสิ้นปีนี้

แต่ก่อนที่จะมีการประกาศเก็บ “ภาษีความเค็ม” อย่างเป็นทางการ ลองไปศึกษาข้อมูลกันก่อนว่า ภาษีความเค็ม คืออะไร เหตุใดจึงต้องมีการจัดเก็บ และมีผลิตภัณฑ์ใดบ้างที่เข้าข่ายจะถูกเก็บภาษี

ภาษีความเค็ม คืออะไร ? เคยมีการจัดเก็บมาก่อนหรือไม่

หากดูตามคำชี้แจงถึงประเด็น “ภาษีความเค็ม” ของนายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต ซึ่งระบุว่า ภาษีความเค็ม จัดเป็นภาษีตัวใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นในเมืองไทย แม้ที่ผ่านมาไทยจะไม่เคยมีการจัดเก็บภาษีตัวนี้ แต่ในหลายประเทศ โดยเฉพาะประเทศพัฒนาแล้ว ก็มีการจัดเก็บไปหลายประเทศแล้ว โดยหากพิจารณาแล้ว จะมีการจัดเก็บภาษีความเค็มจริง ย่อมไม่ใช้การจัดเก็บภาษีในอัตราเดียวกัน แต่จะมีการเก็บภาษีตามสัดส่วนของความเค็ม หรือตามปริมาณโซเดียม หากเค็มมากก็จะเสียภาษีในอัตราสูง

ภาษีความเค็ม หากผ่านการพิจารณา จะมีการจัดเก็บทันทีไหม

สำหรับในเรื่องนี้ นายพชร อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวไว้ว่า แม้ภาษีความเค็มจะผ่านความเห็นชอบจริง ก็ยังไม่มีการประกาศเก็บภาษีตัวนี้ทันที อาจเริ่มมีการจัดเก็บหลังจากนั้น ประมาณ 1-2 ปี เนื่องจากต้องการให้เวลาผู้ประกอบการปรับตัว ด้วยการปรับลดปริมาณความเค็ม หรือปริมาณโซเดียมในผลิตภัณฑ์เสียก่อน

สินค้าที่เข้าข่ายต้องเสียภาษีความเค็ม มีอะไรบ้าง ?

เบื้องต้น สินค้าหรือผลิตภัณฑ์ที่เข้าข่ายต้องเสียภาษีความเค็ม เป็นกลุ่มสินค้าอาหารปรุงสำเร็จ อาทิ อาหารแช่แข็ง อาหารกระป๋อง ผงปรุงรส และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่มีรสจัด

แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีสินค้าบางประเภทที่ยังถูกละเว้นไม่มีการจัดเก็บภาษีความเค็ม ดังนี้ 
  • สินค้าขนมขบเคี้ยวสำหรับเด็ก เนื่องจากจัดเป็นกลุ่มสินค้าที่ไม่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตประจำวัน ทั้งประชาชนสามารถตัดสินใจเลือกได้ว่า จะเลือกซื้อมาทานหรือไม่
  • สินค้าประเภทเครื่องปรุงที่มีรสเค็ม เช่น นํ้าปลา เกลือ และซอสปรุงรส ยังไม่อยู่ในกลุ่มที่ถูกจัดเก็บภาษีความเค็ม
  • ร้านขายอาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยว ร้านข้าวแกง หรือสินค้าชุมชนก็ยังไม่เข้าข่ายที่จะเสียภาษีเช่นกัน

เก็บภาษีความเค็ม ส่งผลให้สินค้าแพงขึ้นหรือไม่

เชื่อว่า การจัดเก็บภาษีความเค็มน่าจะมีผลกระทบต่อผู้ผลิต หรือผู้ประกอบการไม่มากนัก เนื่องจากมีเวลาให้ผู้ประกอบการด้วยการปรับสูตร เพื่อลดความเค็ม หรือปริมาณโซเดียมลง ทำให้เชื่อว่า ผู้บริโภคย่อมไม่ได้รับผลกระทบจากการจัดเก็บภาษีความเค็ม

ข้อมูลจาก ฐานเศรษฐกิจ, ไทยรัฐ


READ MORE :