อัพเดทดอกเบี้ยเงินฝากธนาคาร 2563 ทุกธนาคารที่เปิดให้บริการในไทย ดูจากเว็บไหน?

สถานการณ์ดอกเบี้ยฝากประจำ ปีนี้เป็นอย่างไร

มนุษย์เงินเดือนคงเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า หากจะใช้ชีวิตหลังเกษียณให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี ควรมีเงินสดติดบัญชีอยู่ 4 ล้านบาทเพียว ๆ ซึ่งหลังจากกดเครื่องคิดเลขดูแล้วเทียบกับดอกเบี้ยสูงสุดที่เห็นตอนนี้คือ ร้อยละ 1.8 ต่อปี เท่ากับว่าจะมีรายได้ต่อเดือนด้วยการนอนกินดอกเบี้ย 12,500 บาท และต้องมานั่งคิดอีกว่าหลังเกษียณได้เงินต่อเดือนเท่านี้พอไหม?

นอกจากนี้จะฝากเงินหรือจะทำธุรกรรมอะไร ก็ต้องมองดูอัตราดอกเบี้ยปัจจุบันไว้อ้างอิง วันนี้ผู้เขียนได้นำ อัตราดอกเบี้ยเงินฝากสำหรับบุคคลธรรมดา ของธนาคารพาณิชย์ มาอัพเดทให้ดูกันค่ะ

ภาพจาก ธนาคารอาคารสงเคราะห์

ธนาคารไหน ดอกเบี้ยออมทรัพย์ดีสุด?

หากเพิ่งเริ่มต้นทำงาน ควรทำบัญชีฝากประจำ 12, 24 เดือน ซึ่งเลือกเปิดได้กับธนาคารใดก็ได้  ไม่ต้องรอให้มีเงินเป็นแสนเป็นล้านแล้วค่อยเปิดบัญชี เดือนละ 1,000 บ. หรือ 5,000 บาท ก็ควรออมได้ อย่าคิดว่าน้อยเกินไป แต่หากจะมีเงินติดบัญชีออมทรัพย์ไว้เก็บเงิน อาจจะไม่คุ้ม เพราะบางธนาคารให้ดอกเบี้ยออมทรัพย์ 0.125 ถือว่าน้อยมาก ดังนั้นควรเอาเงินเก็บไปฝากไว้กับบัญชีฝากประจำดีกว่า

3 ธนาคารที่ให้ดอกเบี้ยบัญชีฝากออมทรัพย์ สูงที่สุดในปี 2563

  1. ธนาคารไทยเครดิตเพื่อรายย่อย ดอกเบี้ยร้อยละ 0.7
  2. ธนาคารไอซีบีซี (ไทย) ดอกเบี้ยร้อยละ 0.625 – 1.500
  3. ธนาคารแลนด์แอนด์เฮ้าส์ ดอกเบี้ยร้อยละ 0.625 – 1.250

ดอกเบี้ยเงินฝากธนาคาร
ฝากออมทรัพย์และฝากประจำ ธ.ในประเทศไทย

ดอกเบี้ยเงินฝากธนาคาร ฝากออมทรัพย์และประจำ ในประเทศไทย

 

ดอกเบี้ยเงินฝากธนาคาร
ฝากออมทรัพย์และฝากประจำ ธ.ต่างประเทศ

ดอกเบี้ยเงินฝากธนาคาร ฝากออมทรัพย์และประจำ ต่างประเทศ

ธนาคารไหน ดอกเบี้ยฝากประจำ 24 เดือน (2 ปี) ดีสุด?

ถ้าดูจากตารางของธนาคารแห่งประเทศไทย หาว่าธนาคารไหนที่ให้ดอกเบี้ยฝากประจำ 24 เดือนดีที่สุด ก็คือ ธนาคารแลนด์แอนด์เฮ้าส์ โดยให้ดอกเบี้ยสูงถึง 1.8 ต่อปี เท่ากับว่าหากมีดอกเบี้ยเป็นรายได้ต่อเดือน และกำลังหาธนาคารที่ไว้เก็บเงินก้อนที่ไม่ได้ใช้ ก็เลือกฝากกับธนาคารนี้ได้ ส่วนธนาคารที่ให้ดอกเบี้ยสูงถึง 1.7 เป็นอันดับรองลงมามีหลายธนาคาร เช่น ธนาคาร ไอซีบีซี ประเทศไทย, ธนาคารไทยเครดิตเพื่อรายย่อย, ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย, ธนาคารกรงศรีอยุธยา, ธนาคารไทยพาณิชย์ และ ธนาคารกสิกรไทย

หากจะลงทุนอย่างอื่นที่ไม่ใช่ฝากประจำ ที่ไหนคุ้ม?

ธนาคารออมสินได้ให้ข้อมูลการออมเงิน ในกรณีลงทุนกับสลากออมสิน และลงทุนกับกองทุนรวมเปรียบเทียบกัน ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้แตกต่างกันดังนี้

  • หากคุณต้องการลงทุนจริงจัง  ⇒  เลือก “กองทุนรวม”
  • หากคุณต้องการออมเงิน  ⇒  เลือก “สลากออมสิน”
  • หากคุณยอมรับความเสี่ยงได้ โดยรอปันผลจากการให้ผู้จัดการกองทุนบริหารเงินแทน ⇒  เลือก “กองทุนรวม”
  • หากคุณไม่อยากรับความเสี่ยงใด ๆ เลย ต้องการเก็บเงินอย่างเดียว ไม่เบิกเลย  ⇒  เลือก “สลากออมสิน”
  • หากคุณต้องการลุ้นทุกงวดรางวัล ⇒  เลือก “สลากออมสิน”
  • หากคุณต้องการลดหย่อนภาษี ⇒  เลือก “กองทุนรวม”

แต่ในระยะยาวแล้ว ทางธนาคารออมสินก็แนะนำว่าให้ออมและลงทุนไปพร้อม ๆ กัน แต่อย่าลืมว่า การลงทุนคือการทำให้เม็ดเงินงอกเงย 10 – 20% ต่อปี ทางสลากออมสินอาจจะไม่ได้ให้เงินงอกเงยได้ขนาดนั้น ยกเว้นว่าถูกรางวัล อย่างที่ตลาดหลักทรัพย์พูดบ่อย ๆ ว่า “การลงทุนมีความเสี่ยง โปรดศึกษารายละเอียดกองทุนก่อนเลือกตัดสินใจทุกครั้ง”

ข้อมูลจาก : อัตราดอกเบี้ยเงินฝากสำหรับบุคคลธรรมดา ของธนาคารพาณิชย์ https://www.bot.or.th/thai/statistics/financialmarkets/interestrate/_layouts/application/interest_rate/IN_Rate.aspx

Click อ่านข้อมูลข่าวสารการเงิน ได้ที่นี่